Sạc nhanh Quick Charge 5: Công suất 100W chỉ 5 phút đầy 50% pin

08:26, 29/07/2020

(XHTT) – Trước sự vượt mặt của Oppo và OnePlus, có vẻ như Qualcomm đang muốn lấy lại danh hiệu vua sạc nhanh với việc giới thiệu công nghệ sạc nhanh mới Quick Charge 5 mới. 

Theo Qualcomm thì công nghệ sạc nhanh mới Quick Charge 5 là một bước nhảy lớn từ Quick Charge 4 khi hỗ trợ tốc độ tới 100W trong khi vẫn đảm bảo cho pin mát hơn 10°C và khởi động hiệu quả hơn 70%.

 

Theo các thử nghiệm của Qualcomm, viên pin dung lượng 4.500 mAh có thể sạc từ 0% đến 50% chỉ trong 5 phút và để sạc đầy viên pin này thì chỉ cần 15 phút là đủ. Đây là trong trường hợp sử dụng giải pháp sạc kép, phân chia pin thành hai tế bào 2.250 mAh được kết nối nối tiếp để tăng điện áp của chúng. 

Công nghệ Quick Charge 5 hỗ trợ điện áp đầu ra tối thiểu trong khoảng 3.3 đến 20 Volt, với 3.3 hoặc 5 Ampe dòng điện hoặc hơn.

Quick Charge 5 được xây dựng dựa trên chuẩn sạc USB Power Delivery PPS, nhưng nó mở rộng với khả năng tương thích ngược với Quick Charge 2 trở lên, đồng thời có thể hoạt động với các thiết bị USB PD tiêu chuẩn cũng như các tiện ích của Apple (iPhone 7 trở lên).

 

Qualcomm tuyên bố hệ thống của họ an toàn hơn cả Power Delivery với 8 cấp bảo vệ điện áp, 3 cấp bảo vệ hiện tại, 3 cấp bảo vệ nhiệt và 3 cấp bảo vệ hẹn giờ cộng với bảo vệ quá áp ở 25V. Ngoài ra, các chip điều khiển sạc bên trong điện thoại cũng sẽ giúp đảm bảo khả năng sạc an toàn. 

Qualcomm dự kiến sẽ trang bị công nghệ sạc nhanh Quick Charge 5 cho các smartphone mới vào quý 3 năm nay. Hãng cũng đã tiết lộ hai chip điều khiển sạc mà các nhà sản xuất có thể sử dụng đó là SMB1394 và MSB1398. Cả hai đều hỗ trợ cả đầu vào có dây và không dây, có thể được sử dụng với pin 1 cell và 2 cell, tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất cho điện thoại (thiết kế 1 cell sẽ được giới hạn ở mức sạc 45W, đó vẫn là khá nhanh).

Quick Charge 5
Quick Charge 5

Hiện tại chipset Snapdragon 865 và 865 Plus của Qualcomm đã hỗ trợ công nghệ Quick Charge 5 nhưng điều đó không có nghĩa là điện thoại hiện tại của bạn có thể sử dụng được vì chipset này cần phải được ghép nối với chip SMB mới.
 

Hoàng Thanh


.
1