Sau 3 năm, iPhone X còn đáng mua hơn iPhone 11?

10:47, 13/07/2020

(XHTT) – Có thể iPhone X ra mắt đã 3 năm, nhưng so với iPhone 11 ra mắt năm ngoái, liệu iPhone X có bị lép vế? Nếu lựa chọn vào lúc này thì đâu mới là chiếc iPhone tốt hơn để chọn? k

iPhone X là thép không gỉ, nhưng iPhone 11 bền hơn

Không thể phủ nhận iPhone X được đánh giá cao về tính thẩm mỹ với kiểu dáng đẹp cùng thiết kế mặt trước gần như toàn màn hình và nó trở thành tiêu chuẩn thiết kế mới cho các thế hệ iPhone sau này. 

 

Trên thực tế, mặc dù cũ hơn iPhone 11 nhưng iPhone X vẫn được cho là hiện đại hơn về tổng thể, điều này một phần vì máy nhẹ hơn, mỏng hơn và nhỏ hơn.

iPhone X sở hữu bộ khung từ thép không gỉ rất bền và là một trong những đặc điểm thiết kế của điện thoại cao cấp cùng khả năng chống bụi, chống nước chuẩn IP67. 

Trong khi đó iPhone 11 sử dụng khung nhôm với kính ở mặt trước và sau. Máy được xếp hạng khả năng chống bụi và chống nước IP68, cao hơn người anh em.

 

Dù vậy trong thử nghiệm thả rơi tự do theo nhiều cách thì iPhone X lại kém bền hơn so với iPhone 11. Điều này đã chứng minh được tuyên bố của Apple về việc họ đã sử dụng loại kính bền nhất từng được sử dụng trên điện thoại cho iPhone 11. 

iPhone X có màn hình nhỏ hơn, sắc nét hơn, cao cấp hơn

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa iPhone X và iPhone 11 là công nghệ màn hình. iPhone X ghi điểm tuyệt đối vì sở hữu màn hình độ phân giải cao hơn với chất lượng và công nghệ tốt hơn. 

 

Trong khi iPhone 11 có màn hình LCD lớn hơn, iPhone X có màn hình OLED nhỏ gọn hơn với độ phân giải 2.436x1.125 pixel, cao hơn độ phân giải của iPhone 11 (1.792x828 pixel). 

Về lý thuyết thì màn hình OLED cho sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn với màu đen sâu hơn, màu trắng sáng hơn, độ tương phản cao, tiết kiệm pin nhưng giá cũng cao hơn.

 

Tuy nhiên, khi đặt màn hình iPhone X và iPhone 11 cạnh nhau, rất khó nhận ra sự khác biệt về chất lượng hiển thị, ở cả chế độ tối và bình thường.

iPhone 11 thiếu ống kính tele, nhưng tổng thể camera tốt hơn

Ngoài giá bán, camera là một trong những điểm khác biệt lớn nhất và quan trọng nhất giữa hai chiếc iPhone. Mặc dù cả hai đều có camera kép phía sau 12MP, nhưng lại khác nhau về loại ống kính sử dụng. 

Với iPhone 11 là camera góc rộng và góc siêu rộng, trên iPhone X lại là ống kính tiêu chuẩn và ống kính tele, điều này mang lại lợi thế nhất định cho iPhone X vì tốt hơn khi phóng to ảnh mà không làm giảm chất lượng. 

 

Nhưng ngay cả khi iPhone 11 thiếu ống kính tele được nhiều người yêu thích thì tổng thể camera vẫn tốt hơn so với người anh em. Chưa kể khả năng zoom kỹ thuật số 2x mà không bị mất chi tiết, nhưng lại thiếu khả năng zoom quang học.

 

Ngoài ra, iPhone 11 cũng có lợi thế hơn khi sử dụng chipset A13 mạnh hơn, kết hợp với công nghệ xử lý hình ảnh mới như Deep Fusion giúp cho camera iPhone 11 chiếm ưu thế rõ ràng về khả năng chụp hình. Deep Fusion là một cách mới để iPhone 11 xử lý ảnh cho phép chụp trong nhà tốt hơn, sắc nét hơn và chính xác hơn về màu sắc. Đồng thời cũng giúp máy tự động lấy nét nhanh hơn.

iPhone 11 có thời lượng pin vượt trội và tùy chọn lưu trữ 128GB

Bên cạnh những khác biệt bên ngoài, iPhone X và iPhone 11 có một sự khác biệt quan trọng bên trong đó là chipset. Trái tim của iPhone X là chip A11 bionic, bộ vi xử lý tiên tiến nhất của Apple tại thời điểm ra mắt. 

 

Mặc dù đã sang năm 2020 nhưng chipset A11 vẫn là bộ xử lý tốc độ khi kết hợp với iOS 13.5 giúp iPhone X chạy rất mượt. Trong khi đó, iPhone 11 sử dụng chip A13 không chỉ có hiệu năng mạnh hơn mà khả năng tiết kiệm pin còn cao hơn. 

Apple tuyên bố chipset mới đã giúp tăng hiệu năng của iPhone 11 ít nhất 20% so với iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR, sử dụng chipset A12. Điều đó bao gồm tốc độ của bộ xử lý chính và các động cơ chuyên dùng cho đồ họa cùng với AI. 

Thử nghiệm kiểm tra hiệu năng xử lý thông qua các công cụ benchmark trên 3DMark và Geekbench 5, iPhone 11 chiến thắng như mong đợi, nhưng iPhone X vẫn giữ được phong độ.

 

iPhone X sở hữu viên pin dung lượng chỉ 2.716 mAh, đó là nhỏ hơn so với 3.110 mAh trên iPhone 11. Trong thử nghiệm xem video liên tục khi ở chế độ máy bay, iPhone 11 kéo dài 15 giờ 24 phút. Trong khi đó, iPhone X kéo dài 11 giờ 45 phút.

Về lưu trữ, iPhone 11 có giá khởi điểm 699 USD cho phiên bản 64GB, đó là mức giá phù hợp với dung lượng lưu trữ đủ tốt cho nhiều người. Ngoài ra còn có phiên bản 128GB và 256GB với giá lần lượt là 749 USD và 859 USD cho người dùng cần lưu trữ nhiều hơn.

iPhone X không có tùy chọn 128GB là thiếu sót đáng tiếc, vì đây là mức dung lượng lưu trữ được cho là cân bằng cả về giá cũng như đáp ứng nhu cầu lưu trữ thoải mái của hầu hết mọi người. Vì vậy chỉ có hai lựa chọn là 64GB và 256GB.

Kết luận

Mặc dù ra mắt cách đây 3 năm nhưng thực tế iPhone X vẫn chiếm ưu thế vượt trội so với iPhone 11 nhờ màn hình hiển thị chất lượng hơn, thiết kế hiện đại và hiệu năng đủ tốt cho hầu hết người dùng cùng mức giá hấp dẫn hơn.

Nhưng nếu chụp hình là mục đích chính của bạn thì iPhone 11 mới là lựa chọn tốt hơn, điều này phần lớn là nhờ vào việc con chip A13 mới không chỉ mang lại hiệu năng tốt hơn mà còn mang đến những cải tiến quan trọng về khả năng chụp hình, mặc dù cùng sở hữu cụm camera kép và chạy cùng một phiên bản hệ điều hành iOS.

 

 

 

Hoàng Thanh


.
1