Google Pixel 4a và iPhone SE: tại sao Google đánh bại Apple?

13:54, 13/08/2020

(XHTT) - Pixel 4a và iPhone SE là hai trong số những smartphone giá rẻ tốt nhất hiện nay. Nhưng đâu mới là chiếc điện thoại đáng chọn hơn, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời. 

Thiết kế

Không thể phủ nhận, thiết kế của Google Pixel 4a nhìn hiện đại hơn iPhone SE. Máy sở hữu màn hình 5,8 inch gần như tràn viền, trong khi iPhone SE có màn hình 4,7 inch nhỏ hơn với viền khá dày, nhìn giống một chiếc điện thoại giá rẻ ở mặt trước.

 

Cảm biến Touch ID ở mặt trước của iPhone SE là khá tiện dụng, nhưng cảm biến vân tay ở mặt sau trên Pixel 4a cũng rất dễ tiếp cận. Tuy nhiên, iPhone SE có vẻ ngoài cao cấp hơn nhờ mặt lưng bằng kính. Trong khi Pixel 4a được hoàn thiện bằng chất liệu nhựa nhưng không hề mang lại cảm giác giá rẻ.

iPhone SE bền hơn nhờ khả năng chống bụi và chống nước chuẩn IP68. Trong khi Pixel 4a không có khả năng chống nước.

Ghi điểm: Pixel 4a

Màn hình

Pixel 4a có một vài lợi thế so với iPhone SE khi so về màn hình. Máy sử dụng tấm nền OLED với kích thước lớn hơn (5,8 inch so với 4,7 inch tương ứng) và sắc nét hơn nhờ độ phân giải cao hơn (2.340 x 1.080 pixel so với 1.334 x 750 pixel) so với iPhone SE chỉ sử dụng tấm nền LCD. 

 

Nhưng màn hình của iPhone SE cũng tốt không kém vì Pixel 4a tỏ ra kém màu sắc hơn một chút trong các bài kiểm tra với khả năng tái tạo 105,8% gam màu sRGB, so với 112,2% của iPhone SE.

 

Ngoài ra, màn hình iPhone SE hiển thị màu sắc chính xác hơn với xếp hạng Delta-E là 0,2; Pixel 4a thì ghi được 0,29. Nhưng màn hình của Pixel 4a lại sáng hơn với độ sáng tối đa là 653 nit. Mặc dù màn hình iPhone SE cũng có độ sáng 653 nit, nhưng điều quan trọng là điện thoại của Google chỉ có thể đạt được con số đó dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp khi tính năng Adaptive Brightness được bật. 

Ghi điểm: Pixel 4a

Camera

Cả hai thiết bị đều có một camera trước và một camera sau, nhưng chất lượng ảnh chụp thì vô cùng ấn tượng. Cụ thể Pixel 4a có camera sau 12,2MP với khẩu độ f/1.7, trong khi iPhone SE có camera 12MP với khẩu độ f/1.8. 

 

Ở mặt trước, Pixel 4a có camera 8MP khẩu độ f/2.0 và iPhone SE có camera 7MP f/2.2. 

Trong thử nghiệm thực tế, ảnh chụp từ camera chính cho thấy Pixel 4a tỏ ra vượt trội so với iPhone SE, chủ yếu là do máy có chế độ chụp đêm chuyên dụng Night Sight cho camera sau.

Ảnh chụp đêm iPhone SE
Ảnh chụp đêm iPhone SE
Ảnh chụp đêm với chế độ Night Sight của Google Pixel 4a
Ảnh chụp đêm với chế độ Night Sight của Google Pixel 4a

Cả Pixel 4a và iPhone SE đều có thể chụp chân dung xóa phông bằng phần mềm, nhưng kết quả khá khác nhau. Ảnh của iPhone SE trông tự nhiên hơn, nhưng độ tương phản và màu sắc kém hơn so với ảnh chụp của Pixel 4a.

Ảnh chụp xóa phông iPhone SE
Ảnh chụp xóa phông iPhone SE
Ảnh chụp xóa phông Google Pixel 4a
Ảnh chụp xóa phông Google Pixel 4a

 

Ghi điểm: Pixel 4a

Hiệu năng

iPhone SE rõ ràng chiếm ưu thế vượt trội về hiệu năng khi so với đối thủ. Máy sở hữu bộ vi xử lý A13 Bionic mới đang được sử dụng trên dòng iPhone 11. Ngược lại Google Pixel 4a chỉ sở hữu con chip tầm trung Qualcomm Snapdragon 730G.

 

Trong sử dụng hàng ngày, Pixel 4a tỏ ra phản hồi nhanh, điều này một phần là do máy chạy thuần Android. Nhưng không nhanh như khi chơi game và xử lý ảnh trên iPhone SE.

Sự khác biệt còn rõ ràng hơn trong các bài benchmark khi Pixel 4a đạt 1.647 điểm trong bài kiểm tra đa lõi của Geekbench 5, so với 3.226 của iPhone SE. Như vậy, điện thoại của Apple nhanh hơn gấp đôi.

 

Trong bài kiểm tra chỉnh sửa video thực tế, bao gồm chuyển mã video 4K sang 1080p trong ứng dụng Adobe Premiere Rush, Pixel 4a cần tới 2 phút 27 giây. iPhone SE chỉ cần 47 giây.

Ghi điểm: iPhone SE

Thời lượng pin và sạc

Pixel 4a đi kèm với pin dung lượng 3.140 mAh có thể kéo dài trung bình 8 giờ 55 phút trong bài kiểm tra pin lướt web. Đối thủ iPhone SE tốt hơn một chút với 9 giờ 18 phút dù đi kèm viên pin dung lượng thấp hơn 1.821 mAh.

 

Tuy nhiên, Pixel 4a đi kèm với bộ sạc nhanh 18W, có thể giúp điện thoại đạt 50% dung lượng chỉ trong 30 phút. iPhone SE đi kèm với bộ sạc chậm hơn chỉ 5W và mặc dù hỗ trợ sạc nhanh 18W như đối thủ nhưng người dùng sẽ phải mua bộ sạc riêng. Nhưng chỉ có iPhone SE hỗ trợ tính năng sạc không dây.

Ghi điểm: Pixel 4a

Giá bán

Google Pixel 4a chiếm ưu thế khi so về giá khi có giá chỉ 349 USD, so với 399 USD của iPhone SE. Điện thoại Google có bộ nhớ trong 128GB, gấp đôi dung lượng lưu trữ so với chỉ 64GB của iPhone SE nhưng có giá thấp hơn 50 USD. 

 


Pixel 4a đi kèm bộ sạc nhanh, điện thoại của Apple phải mua bộ sạc riêng nếu muốn tận dụng công nghệ sạc nhanh. iPhone SE cung cấp nhiều tùy chọn lưu trữ hơn với lựa chọn 128GB (449 USD) hoặc 256GB (549 USD) và có 3 màu gồm: Màu trắng, Đen và Đỏ. Với Pixel 4a, chỉ có một cấu hình duy nhất và cũng chỉ có một màu đen duy nhất. 

Ghi điểm: Pixel 4a

Kết luận: Vậy máy nào đáng chọn hơn?

Google Pixel 4a cần một khoảng thời gian nữa mới có mặt trên thị trường, nhưng thật khó để có thể tìm thấy chiếc smartphone nào tốt hơn với số tiền bỏ ra. 

Với giá 349 USD, Pixel 4a cung cấp màn hình lớn hơn iPhone SE, thiết kế đẹp hơn, sạc nhanh hơn và chế độ chụp đêm chuyên dụng cho máy ảnh vượt trội hơn Apple. Thêm vào đó, bạn sẽ nhận được gấp đôi dung lượng lưu trữ với giá thấp hơn 50 USD so với iPhone SE.

iPhone SE cũng chụp ảnh rất tốt và có hiệu năng vượt trội đáng kể so với Pixel 4a, đặc biệt là nếu chơi game. Điện thoại của Apple còn nổi bật với khả năng chống nước cùng sạc không dây, hai tính năng mà điện thoại của Google thiếu. Nhưng một số người có thể thích mặt lưng kính cao cấp hơn của iPhone SE so với nhưa trên Pixel 4a.

Nhìn chung, đây là một cuộc đua khá sát sao giữa hai chiếc điện thoại tầm trung tốt nhất hiện nay. Dù vậy xét một cách toàn diện Pixel 4a vẫ là điện thoại giá rẻ tốt hơn.

Hoàng Thanh


.
1