8 khác biệt khi chuyển từ iPhone SE 2020 sang Pixel 4a

08:21, 15/09/2020

(XHTT) – Hiện tại iPhone SE 2020 và Pixel 4a là hai trong số những smartphone tầm trung tốt nhất có giá dưới 400 USD. Nhưng hai thiết bị lại thuộc hai thế giới khác nhau, vậy đâu là những khác biệt quan trọng giữa hai thiết bị.

Tốc độ không phải là tất cả 

Điểm nhấn lớn nhất trên iPhone SE 2020 chính là bộ vi xử lý. Apple đã trang bị cho chiếc iPhone giá rẻ của mình chip A13 tương tự như con chip đang sử dụng trên iPhone 11 Pro hàng đầu. Người dùng chắc chắn sẽ cảm nhận được sức mạnh khi khởi chạy ứng dụng và đa nhiệm. 

iPhone SE 2020
iPhone SE 2020

Tất nhiên chip A13 nhanh hơn rất nhiều so với chip Snapdragon 730G bên trong Pixel 4a trong hầu hết các bài kiểm tra và so sánh. Nhưng trong sử dụng thực tế, Pixel 4a không thực sự cảm thấy chậm hơn nhiều nhờ chạy thuần Android 10. Thực tế những người lựa chọn Pixel 4a chắc chắn sẽ không vì tốc độ hàng đầu.

Lưu trữ 64GB trên iPhone SE là không đủ 

iPhone SE 2020 có giá khởi điểm từ 399 USD cho model 64GB, nhưng hầu hết mọi người nên chọn model 449 USD với dung lượng 128GB. Riêng hệ điều hành và các ứng dụng mặc định của hệ thống đã chiếm từ 5GB-10GB trở lên và khi lưu trữ thêm ảnh, video và ứng dụng thì 64GB sẽ rất nhanh đầy.

Google Pixel 4a 128GB
Google Pixel 4a 128GB

Nhưng với Pixel 4a bộ nhớ trong đi kèm tới 128GB, gấp đôi so với iPhone SE nên người dùng có thể thoải mái cài đặt các ứng dụng, chụp ảnh, quay video và lưu trữ dữ liệu thoải mái. 

Apple đang lãng phí Shazam

Kể từ Pixel 2, Google đã trang bị tính năng “Now playing” tự động quét khu vực xung quanh để tìm nhạc và xác định đúng bản nhạc mà ứng dụng “nghe” được. 

 

Đó là một tính năng tốt mà Apple nên “học hỏi” và thậm chí họ sẽ không phải xây dựng cơ sở dữ liệu hoặc thuật toán của riêng mình như Google đã làm. Apple đã sở hữu dịch vụ nhận dạng bài hát Shazam và có thể sử dụng để xây dựng như một tính năng riêng và thú vị cho iPhone tốt như trên Pixel 4a. Thay vào đó, tính năng duy nhất được thêm vào Shazam là Apple Music playlist.

Thiết kế iPhone SE đã lỗi thời

Mặc dù iPhone SE 2020 là một chiếc điện thoại tốt, nhưng rõ ràng đây vẫn là chiếc điện thoại với thiết kế từ năm 2016 có viền màn hình dày gây lãng phí không gian màn hình và phím cứng Home. 

 

Ngược lại, Pixel 4a lại có nhiều điểm tương đồng với iPhone 11 với thiết kế gần như toàn màn hình, cảm biến vân tay phía sau và các góc bo tròn trên màn hình. Thực tế máy nhìn đẹp và hiện đại hơn so với iPhone SE và mức giá cũng rẻ hơn. Nhưng điện thoại của Apple có nhiều màu sắc để lựa chọn hơn, trong khi Pixel 4a chỉ có màu đen.

Chế độ chụp đêm là cần thiết

Google đã có một cuộc cách mạng hóa về chụp ảnh đêm với chế độ chụp đêm chuyên dụng Night Sight trên Pixel 3 và Apple cũng đã “học theo” với chế độ Night mode riêng mình trên iPhone 11.

 

Không thể phủ nhận rằng iPhone 11 và Pixel 4a đều là những đại diện cho một bước nhảy vọt về khả năng chụp ảnh thiếu sáng trên smartphone. Nhưng nếu mua Pixel 4a, bạn sẽ có được bộ xử lý tín hiệu hình ảnh chuyên dụng tốt như trên Pixel 4 XL hàng đầu. 

Tiếc rằng Apple đã loại bỏ chụp đêm Night mode khỏi iPhone SE và kết quả là ảnh chụp đêm kém hơn đối thủ rất nhiều.

Ba năm cập nhật là không đủ

Google thường sẽ hứa hẹn về phiên bản Android và các bản cập nhật bảo mật “trong ít nhất 3 năm kể từ khi thiết bị lần đầu tiên có mặt trên Google Store”. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai mua Pixel 4a sẽ nhận được Android 13 khi phiên bản hệ điều hành này ra mắt vào năm 2022.

 

Apple thì không cần phải hứa hẹn làm gì vì khi iOS 14 phát hành vào cuối tháng này sẽ có sẵn cho cả người dùng iPhone SE mới và cũ, ngay cả những người đã mua điện thoại của họ vào năm 2016. Đó là một lợi thế lớn của Apple mà Google nên có.

Màn hình iPhone SE tốt hơn màn hình Pixel 4a

iPhone SE sở hữu màn hình 5 inch độ phân giải 720p, đó là nhỏ hơn so với 5,8 inch độ phân giải 1080p trên Pixel 4a. Mật độ điểm ảnh trên điện thoại Google cũng cao hơn với 443 ppi so với 326 ppi. Google sử dụng tấm nền OLED cho điện thoại của mình, so với tấm nền LCD của Apple, có nghĩa là màu đen sâu hơn trên Pixel 4a.

 

Mặc dù dựa theo thông số kỹ thuật thì tất cả các lợi thế về màn hình đều thuộc về Pixel 4a, nhưng vẫn có nhiều người thích màn hình của iPhone SE hơn bởi thực tế màn hình sáng hơn, màu sắc phong phú hơn và công nghệ True Tone thật sự rất ấn tượng trong việc giữ cân bằng trắng. 

Nhựa không quá tệ

Mặc dù Pixel 4a được hoàn thiện bằng chất liệu nhựa nhưng khi cầm nắm cho cảm giác tốt, không bám dấu vân tay, không bị vỡ khi rơi và giảm được vài gam trọng lượng so với đối thủ (143 gam so với 148 gam của iPhone SE). 

Apple đã không sản xuất điện thoại vỏ nhựa kể từ khi iPhone 5c, thực tế thì tại thời điểm 2015 điện thoại vỏ nhựa vẫn đang được sử dụng phổ biến và có lẽ đã đến lúc để Apple thử lại một lần nữa.

Hoàng Thanh


.
1