Huawei có nguy cơ trở thành Nokia thời hiện đại

08:32, 10/09/2020

(XHTT) – Không bao lâu nữa, Huawei có thể trải qua một cú ngã lịch sử và có ngu cơ trở thành Nokia thời hiện đại.

Huawei đã gây bất ngờ cho giới công nghệ khi trong quý trước khi vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số một. Nhưng chẳng bao lâu nữa, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến có thể trải qua một cú ngã lịch sử.

Huawei dự kiến doanh số sẽ giảm 75% trong năm tới

Huawei gần đây đã chia sẻ một báo cáo nội bộ quan trọng với một nhóm các nhà thầu phụ của Hàn Quốc trong đó dự báo doanh số smartphone trong năm 2021.

Không có gì ngạc nhiên khi dự báo doanh số là những con số rất ảm đạm. Huawei được cho là có kế hoạch sản xuất khoảng 50 triệu smartphone trong năm tới, con số này sẽ giảm gần 75% so với ước tính doanh số năm 2020.

Huawei P40 Pro
Huawei P40 Pro

Công ty đã xuất xưởng 240 triệu chiếc smartphone trong năm 2019 và dự kiến sẽ xuất xưởng 190 triệu chiếc trong năm 2020. Nhưng mục tiêu đặt ra cho năm 2021 lần lượt chỉ bằng 21% và 26% tương ứng trong tổng số này.

Mục tiêu của việc cắt giảm các lô hàng smartphone của Huawei được đưa ra ngay sau khi họ cắt giảm 30% đơn đặt hàng linh kiện cho Mate 40 và Mate 40 Pro sắp tới do các lệnh trừng phạt gần đây. Đến ngày 15 tháng 9, công ty sẽ không thể sản xuất chipset Kirin hoặc mua chipset dựa trên công nghệ của Mỹ nữa.

Điều đó có nghĩa là hoạt động sản xuất kinh doanh smartphone của công ty sẽ chỉ còn hoạt động trên lượng hàng tồn kho hiện có trong tương lai gần. Các báo cáo cho thấy Huawei đang trong quá trình dự trữ linh kiện và sẽ có đủ cho 3-6 tháng kinh doanh. 

Sau đó, bộ phận smartphone mang lại lợi nhuận khổng lồ một thời của Huawei có thể sụp đổ hoàn toàn, trừ khi các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ được nới lỏng hoặc tìm ra cách giải quyết. Nhưng hiện tại, cả hai kịch bản này đều không có khả năng xảy ra.

Huawei có nguy cơ trở thành Nokia thời hiện đại

Nokia đã chứng kiến mảng kinh doanh điện thoại di động lịch sử của mình sụp đổ vào đầu những năm 2010 vì không lường trước được sự trỗi dậy của Android và đặt cược toàn bộ tương lai của mình vào hệ điều hành Windows Phone và Windows 10 Mobile thất bại.

Tình hình của Huawei thời điểm này hoàn toàn khác, nhưng thương hiệu này được cho là có nguy cơ trở thành Nokia thời hiện đại. Và một lần nữa, các công ty có vẻ được hưởng lợi nhiều nhất từ sự sụp đổ này chính là Samsung và Apple.

Trong đó Samsung đang hy vọng sẽ lôi kéo được những khách hàng mà Huawei để lại vào năm 2021, đặc biệt là những khách hàng ở châu Âu và đặt mục tiêu sẽ bán được 300 triệu chiếc smartphone trong năm tới. Năm 2019, Samsung đã xuất xưởng 295 triệu thiết bị và năm nay dự kiến các lô hàng smartphone sẽ đạt mức 250 triệu.

 

Điều này đạt được cũng một phần nhờ vào những căng thẳng đang diễn ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc, điều này sẽ tác động tiêu cực đến các thương hiệu như Vivo, Oppo và Xiaomi vốn đang nổi lên là những đối thủ tiềm năng.

Về Xiaomi cũng sẽ được hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh đang thu hẹp của Huawei tại Trung Quốc trong phân khúc điện thoại giá rẻ và tầm trung. Tuy nhiên, vượt qua phân khúc cao cấp, Apple có khả năng sẽ chiếm thị phần còn lại. 

 

Không nghi ngờ gì nữa khi Apple cũng được cho là sẽ được hưởng lợi từ việc thiếu các flagship của Huawei ở châu Âu. Trong những năm gần đây, hãng này đã tập trung nhiều vào thị trường cao cấp của khu vực, nhưng Apple có thể sẽ lấy lại bất kỳ khách hàng nào đã mất.

Huawei vẫn đang nỗ lực bất kể những khó khăn trước mắt

Bất chấp mọi khó khăn, Huawei vẫn đang nỗ lực và gần đây đã công bố cam kết với khách hàng ở châu Âu. Nhưng liệu công ty có thể thoát khỏi tình trạng lộn xộn hiện tại như đã làm cho đến nay hay không vẫn còn cần phải chờ thời gian trả lời.

Tiếp theo trong lịch trình của Huawei là hội nghị nhà phát triển hàng năm, nơi họ sẽ công bố chipset Kirin hàng đầu tiếp theo và thông tin thêm về các bản phát hành phần mềm trong tương lai của mình.
 

Hoàng Thanh


.
1