Huyền Lizzie tâm sự chuyện kinh doanh thời Covid

08:33, 21/09/2020

Không chỉ thành công với các vai diễn trên truyền hình, diễn viên Huyền Lizzie còn là một CEO tài giỏi và có nhiều kỹ năng trong việc kinh doanh hiệu quả giúp True Natural vượt qua giai đoạn Covid nhiều khó khăn với gói tài khoản M-Business.

Chị đối diện với những khó khăn gì khi điều hành một doanh nghiệp vừa thành lập trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp?

True Natrual Việt Nam do tôi làm CEO mới chính thức hoạt động độc lập từ tháng 7. Thành lập doanh nghiệp trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp, mục tiêu hàng đầu của tôi trong giai đoạn này là quản lý tài chính hiệu quả và phát triển hệ thống kinh doanh bền vững để bảo toàn nguồn lực, tạo tiền đề bứt phá giai đoạn hậu Covid.

Với gần 20 thành viên hoạt động tại trụ sở chính và gần 50 đại lý thì việc quản lý tài chính, cân đối thu chi và quản lý dòng tiền có lẽ là khó khăn lớn nhất của tôi.

Bên cạnh đó, việc chuyển khoản để giao dịch tiền hàng liên tục với các đại lý trên cả nước cũng ngốn một khoản chi phí vận hành không nhỏ.

Trong thời điểm Covid, việc bán hàng khó khăn hơn bình thường nên cũng phát sinh thêm ngân sách cho quảng cáo, đặc biệt quảng cáo online.

Với những khó khăn này, tôi luôn muốn tìm ra những công cụ hoặc dịch vụ giúp tôi tiết kiệm chi phí, đồng thời quản lý công ty hiệu quả.

True Natrual Việt Nam của Huyền Lizzie hiện có và gần 50 đại lý.

Chị có thể chia sẻ thêm về kinh nghiệm thực tế của chị trong việc quản lý tài chính cho công ty?

Để quản lý tài chính hiệu quả thì việc đầu tiên là phải luôn sát sao nên tôi đọc báo cáo từ bộ phận kinh doanh và kế toán hàng ngày để hiểu được sức khỏe tài chính của công ty và có phương án xử lý kịp thời nếu cần.

Thứ hai, cắt giảm các chi phí không cần thiết như: Chi phí lưu kho do không luân chuyển được hàng hóa đều đặn khiến phát sinh thêm chi phí nhân công để quản lý, chi phí điện, nước; hay phí chuyển khoản ngân hàng...

Thứ ba, đảm bảo dòng tiền đến và đi nhịp nhàng, nếu không sẽ tạo thêm các chi phí như lãi suất ngân hàng, lãi phạt trả chậm… hoặc có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của công ty khi cần có nguồn vốn đầu tư.

Cuối cùng, không thể thiếu chính là một công cụ quản lý tài chính để hỗ trợ, giúp giảm thiểu thời gian, công sức cũng như hạn chế sai sót do yếu tố con người.

Chị có thể chia sẻ cụ thể hơn về công cụ hiện đang giúp chị trong việc quản lý tài chính?

Được sự tư vấn của đối tác, tôi đã tin dùng gói tài khoản M-Business của ngân hàng MSB và thực tế đã tiết kiệm được một số tiền không nhỏ trong chi phí vận hành.

Với gói tài khoản này, tôi được miễn phí gần 50 loại phí dịch vụ như: chuyển khoản, SMS banking, Internet Banking… Vậy nên, tôi có thể ung dung thanh toán tiền nguyên vật liệu cho nhà cung cấp và gửi lại phần “hoa hồng” cho các đại lý mà không cần lo về phí giao dịch.

Đặc biệt, ngay khi chuyển khoản, đối tác và đại lý sẽ nhận được tiền luôn. Chưa kể, hạn mức chuyển khoản lên tới 16 tỷ/ngày nên việc giao dịch hàng hóa rất thuận tiện, nhanh chóng.

Khi cần kiểm tra nguồn tiền thu - chi, tôi dễ dàng truy cập ứng dụng MSB mBank trên điện thoại và tra soát được ngay lịch sử giao dịch.

Bên cạnh đó, chi phí quảng cáo, tiếp thị cho công ty cũng tiết kiệm được kha khá nhờ gói tài khoản M-Business vì MSB ưu đãi hoàn tiền 10% phí quảng cáo online khi thanh toán qua thẻ Visa Debit.

Thành lập trong thời Covid khó khăn, chị xử lý thế nào trong những lúc cần nguồn vốn gấp?

Như bạn biết, trong kinh doanh chỉ chậm một tích tắc có thể làm mất một đơn hàng lớn. Nếu đi vay ngân hàng theo hình thức thông thường thì thủ tục vay thường lâu và phức tạp, trong khi có lúc chỉ cần vốn trong vòng 1-2 ngày.

Thế nên, những lúc cần nguồn vốn gấp để thanh toán chi phí nguyên vật liệu, tôi tận dụng triệt để tính năng ứng vốn nhanh của M-Business từ việc cấp thấu chi dựa trên dòng tiền ghi có của tài khoản thanh toán. Ngay khi ấy, tôi có thể nhanh chóng chuyển khoản tiền từ tài khoản thấu chi sang tài khoản thanh toán. Đây là tính năng mà tôi tâm đắc nhất, bởi nó là “phao cứu sinh” hữu hiệu trong những tình huống khẩn cấp (cười).

 “Vũ trụ siêu miễn phí” của gói tài khoản M-Business là công cụ hữu hiệu giúp Huyền Lizzie quản lý kinh doanh hiệu quả.

Cảm ơn về những chia sẻ thú vị này và chúc chị sức khỏe. Hy vọng các chủ kinh doanh cũng sẽ tìm ra được những giải pháp tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp, công ty của mình qua những bí quyết của nữ diễn viên/CEO Huyền Lizzie trong mùa dịch Covid này.

PV.
1