Intel vẫn bán sản phẩm Huawei nhờ giấy phép của chính phủ Mỹ

16:44, 23/09/2020

(XHTT) - Gã khổng lồ công nghệ Mỹ là Intel Corp vẫn đang tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei, bất chấp việc công ty Trung Quốc này đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen kể từ tháng 5 năm 2019.

Intel vẫn bán sản phẩm Huawei nhờ giấy phép của chính phủ Mỹ

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ là Intel Corp vẫn đang tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei, bất chấp việc công ty Trung Quốc này đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen kể từ tháng 5 năm 2019.

Một phát ngôn viên của Intel cho biết hôm 22/09 rằng nhà sản xuất chip này đã nhận được giấy phép từ chính phủ Mỹ về việc cung cấp cho Huawei một số sản phẩm nhất định nhưng không tiết lộ rõ có thể bán những sản phẩm nào.

Công ty công nghệ Trung Quốc Huawei đã bị Mỹ đưa vào "Danh sách thực thể" (Entity List), đây là một danh sách đen thương mại bao gồm hơn 275 công ty Trung Quốc vào hồi tháng 5 năm 2019. Trong đó cấm các công ty của Mỹ bán cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này, trừ trường hợp có giấy phép đặc biệt. 

 

Tuyên bố của Intel cho thấy họ đã xin cấp phép để bán sản phẩm cho Huawei và đã nhận chính phủ Mỹ cấp giấy phép. Truyền thông địa phương đưa tin vào ngày 15 tháng 9 rằng, SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corp), công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc hiện đang sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip, vào tuần trước đã yêu cầu chính phủ Mỹ phê duyệt để có thể tiếp tục cung cấp thiết bị cho Huawei. Trước đó thì nhà sản xuất chip Hàn Quốc là SK Hynix cũng đã nộp đơn để cung cấp thiết bị cho Huawei nhưng đã bị từ chối. 

Chính quyền Trump lập luận rằng Huawei gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia và có thể cung cấp dữ liệu của công dân Mỹ cho chính phủ Trung Quốc. Huawei phủ nhận điều này và nói rằng họ đã bị nhắm mục tiêu vì lý do địa chính trị, thay vì vì mối quan tâm về quyền riêng tư hoặc bảo mật.

 

Bất chấp lệnh cấm, Tổng thống Donald Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 5 rằng ông sẽ cho phép các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei, cho thấy lệnh cấm có thể được nới lỏng, nhưng các quan chức khẳng định gã khổng lồ công nghệ này vẫn nằm trong danh sách đen.

Tuần trước, chính phủ Mỹ đã công bố những hạn chế mới đối với các công ty Mỹ cung cấp hoặc dịch vụ cho Huawei, có nghĩa là công ty công nghệ này sẽ không thể mua bất kỳ con chip nào được sản xuất từ công nghệ của Mỹ, theo một báo cáo từ Reuters.
 

Hoàng Thanh


.
1