Mỹ cấm người dùng tải TikTok và WeChat sau 21/9

09:17, 19/09/2020

(XHTT) – Người dùng smartphone tại Mỹ bắt đầu từ sau ngày 21/9/2020 tới đây sẽ bị bấm tải hai ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc.

Thỏa thuận giữa Oracle và công ty mẹ của TikTok là ByteDance được công bố vào hôm 16/09 đã không đủ để thuyết phục chính quyền Trump rằng TikTok sẽ không đánh cắp dữ liệu người dùng thuộc về người dùng Mỹ của ứng dụng. 

New York Times báo cáo rằng việc tải xuống nền tảng ứng dụng chia sẻ các video ngắn TikTok ở Hoa Kỳ sẽ bị cấm sau đêm 21/09 tới đây. Bị cấm tải cùng thời gian trên sẽ là ứng dụng WeChat, một ứng dụng nhắn tin và trình duyệt cực kỳ phổ biến của Trung Quốc với hơn một tỷ người dùng hiện tại. 

 

WeChat còn cho phép người dùng đăng ký mua sắm trực tuyến và thanh toán trực tuyến. Tất cả các khoản thanh toán như vậy, kể cả việc chuyển tiền trong nước Mỹ thông qua ứng dụng sẽ bị cấm sau đêm Chủ nhật tuần này. Bắt đầu từ Thứ hai tuần tới sau 24h00 việc tải xuống hai ứng dụng là TikTok và WeChat sẽ bị cấm ở các tiểu bang.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại cho biết TikTok sẽ có thời hạn đến ngày 12 tháng 11 để loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, có nghĩa là vẫn còn cơ hội để ByteDance đồng ý thỏa thuận với Oracle. Hoặc một công ty khác của Hoa Kỳ cho phép chính quyền hủy bỏ lệnh cấm. 

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross hôm nay cho biết “Chúng tôi có thể thấy số lượt tải cài đặt TikTok và WeChat tại Hoa Kỳ từ App Store hoặc Google Play Store tăng thêm vào cuối tuần này khi những người không có các ứng dụng này trên thiết bị di động của họ tải xuống trước khi có lệnh cấm. Những người đã cài đặt TikTok vẫn có thể sử dụng ít nhất cho đến ngày 12 tháng 11. Wilbur Ross còn cho biết thêm "Đối với TikTok, thay đổi thực sự duy nhất vào tối Chủ nhật tới đây là người dùng sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng để cập nhật cải tiến, nâng cấp hoặc bảo trì. Vì tất cả các mục đích thực tế, nó sẽ ngừng hoạt động ở Mỹ, nhưng chỉ ở Mỹ, kể từ nửa đêm Thứ Hai".

Như vậy bắt đầu từ nửa đêm Thứ Hai tới đây, không công ty nào được phép lưu trữ WeChat ở Mỹ. Mã của ứng dụng cũng không thể được sử dụng trong bất kỳ phần mềm hoặc dịch vụ nào khác ở các tiểu bang. Những hạn chế đó sẽ áp dụng cho TikTok bắt đầu từ ngày 12 tháng 11. Vào thời điểm đó nếu vẫn không đạt được thỏa thuận nào mà Hoa Kỳ chấp thuận, TikTok sẽ bị cấm sử dụng ở Hoa Kỳ.

 

TikTok là ứng dụng cực kỳ phổ biến trong giới thanh thiếu niên, cho phép người dùng sản xuất và chia sẻ video dài 15 hoặc 60 giây. Nội dung bao gồm hát nhép, khiêu vũ, dạy học … trong thời kỳ đại dịch, ứng dụng này đã được dùng để đánh lạc hướng những người bị buộc phải ở trong nhà. Nó đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần từ App Store và Google Play Store. 

Trong tuyên bố của mình, Ross nói "Các hành động hôm nay một lần nữa chứng minh rằng Tổng thống Trump sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo an ninh quốc gia của chúng tôi và bảo vệ người Mỹ khỏi các mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc". Ross cũng giải thích lý do tại sao chính quyền quan tâm đến hai ứng dụng Trung Quốc này. Ông lưu ý, "Những gì họ thu thập là dữ liệu về địa phương, dữ liệu về những gì bạn đang phát trực tuyến, sở thích của bạn là gì, những gì bạn đang tham khảo, mọi hành vi mà phía Mỹ đang yêu thích đều có sẵn cho bất kỳ ai đang xem ở bên kia bên. Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng giải quyết".

Wall Street Journal lưu ý rằng các công ty Hoa Kỳ như Disney và Walmart dựa vào WeChat để giao tiếp và được khách hàng của họ ở Trung Quốc trả tiền. WeChat thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc Tencent cho biết rằng chưa đến 2% doanh thu của ứng dụng được tạo ra ở Mỹ.

Lý do của các lệnh cấm ở trên vẫn là câu chuyện quen thuộc mà chúng ta đã nghe trong gần mười năm. Điều đáng lo ngại là các công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm các ứng dụng như TikTok và WeChat có thể lấy cắp dữ liệu cá nhân từ các thuê bao Mỹ và chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc. TikTok nói, giống như Huawei trước đây, rằng họ sẽ không bao giờ làm điều như vậy. Để bảo vệ TikTok, các máy chủ duy nhất mà nó sử dụng để thu thập dữ liệu như vậy được đặt ở Mỹ và Singapore, không có máy chủ nào ở Trung Quốc.

Hoàng Thanh


.
1