Những tính năng mới trên Android 11 nên thử ngay

08:27, 14/09/2020

(XHTT) – Android 11 đã được Google phát hành chính thức. Để giúp người dùng hiểu rõ hơn về phiên bản mới này. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tất những tính năng mới tốt nhất mà bạn nên thử ngay hôm nay.

Các tính năng nâng cao của hội nghị truyền hình 

Google cung cấp cho bạn hai nền tảng hội nghị truyền hình khác nhau để giao tiếp gồm Google Meet và Google Duo. Với Android 11, Google Meet sẽ cung cấp miễn phí cho mọi người dùng. Tại đây, bạn có thể sử dụng các phòng lớn hơn và mời nhiều người tham gia hơn.

 

Trên Google Duo, Android 11 mở rộng phạm vi chức năng của chế độ gia đình. Trong cuộc trò chuyện video, giờ đây bạn có thể vẽ trực tiếp vào ảnh hoặc chèn các hiệu ứng và bộ lọc.

Quản lý tin nhắn tốt hơn 

Ứng dụng Messenger hiện có khu vực riêng trong thông báo tóm tắt tin nhắn và được thiết kế để đơn giản hóa việc quản lý. Bên cạnh tổng quan nhanh về các tin nhắn khác nhau, bạn cũng có thể ưu tiên chúng. Các tin nhắn ưu tiên cũng sẽ hiển thị ngay cả khi thiết bị bị tắt tiếng.

 


Với Android 11, chức năng bong bóng (Bubble) cuối cùng cũng có mặt trên smartphone. Với tính năng này, bạn có thể trả lời trực tiếp tin nhắn mà không cần mở ứng dụng Messenger.

Xử lý đơn giản các thiết bị phát lại và nhà thông minh

Bằng cách nhấn nút bật/tắt trong một khoảng thời gian dài hơn, menu nguồn giờ đây cũng sẽ hiển thị quyền truy cập vào các thiết bị thông minh trong nhà của bạn ngoài Google Pay. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng mà không cần phải thông qua ứng dụng bổ sung.

 

Ngoài ra, bây giờ bạn sẽ tìm thấy một phần trong thông báo cho phép chuyển đổi giữa các thiết bị phát lại khác nhau, chẳng hạn như loa hoặc TV.

Tăng cường quyền riêng tư 

Với Android 11, bạn cũng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của mình. Giờ đây, bạn chỉ có thể cho phép một ứng dụng truy cập dữ liệu nhạy cảm như camera, vị trí hoặc micrô một lần. Nếu muốn sử dụng lại ứng dụng, phải nhận lại quyền truy cập của mình.

 

Một bản nâng cấp khác được cung cấp để bảo vệ dữ liệu liên quan đến các ứng dụng đã lâu không được sử dụng. Đối với các ứng dụng này, Google sẽ đặt lại các quyền đã nhận được cho đến thời điểm đó. Bạn sẽ được gửi một thông báo với thông tin thích hợp. Nếu muốn sử dụng lại ứng dụng, bạn có thể cấp quyền sau khi mở ứng dụng.

 

Picture-in-Picture linh hoạt hơn

Trình phát video có một cửa sổ có thể mở rộng trên Android 11 cho phép người dùng thay đổi kích thước và vị trí ở chế độ Picture-in-Picture.

Điều khiển cử chỉ mới

Điều khiển bằng cử chỉ toàn màn hình đã trở nên phổ biến. Xiaomi đã giới thiệu trên MIUI 12, trong khi Google ra mắt với Android 11. Vì vậy, người dùng giờ đây có thể điều khiển thiết bị của mình chỉ với các thao tác vuốt, chạm … hay thậm chí cấu hình độ nhạy của điều khiển cử chỉ.

Các ứng dụng có biểu tượng mới

Android 11 có biểu tượng ứng dụng hoàn toàn mới
Android 11 có biểu tượng ứng dụng hoàn toàn mới

Android 11 đặt dấu chấm hết cho các biểu tượng và giới thiệu thêm năm hình dạng mà bạn có thể cấu hình cho hình dạng của các biểu tượng ứng dụng. Trong số đó có một hình vuông, một hình lục giác, một "Speech bubble" và một biểu tượng giống như một bông hoa.

Lịch sử thông báo bao gồm các liên kết

Android 11 cuối cùng cũng giúp bạn xem lịch sử tin nhắn dễ dàng hơn. Điều này xuất hiện trực tiếp trong cài đặt và dẫn qua liên kết đến các thông báo trong 24 giờ qua. 

Chỉ nhận dạng khuôn mặt khi mở mắt

Việc Pixel 4 có thể mở khóa bằng nhận dạng khuôn mặt khi nhắm mắt là nguyên nhân khiến nhiều người dùng khó chịu. Với bản cập nhật mới, Google chỉ cho phép mở khóa điện thoại khi người dùng mở mắt, như FaceID của Apple. 

Tính năng quản lý cuộc hội thoại được đưa vào cài đặt

 

Trong menu Settings > Notifications, tính năng mới sẽ xuất hiện trong Manage conversations. Với tùy chọn này, bạn có thể xác định ứng dụng nào sẽ xuất hiện trong cuộc trò chuyện . Ở đó, bạn có thể thực hiện cài đặt rõ ràng cho các thông báo cho nhiều ứng dụng nhắn tin trong Android 11.

Ứng dụng hình nền Pixel mới

Ứng dụng hình nền Wallpaper của Google nhận được bản cập nhật mới. Trong khi hình nền hiện tại của bạn được hiển thị ở kích thước lớn, các họa tiết khác sẽ được xếp thành danh sách và hình thu nhỏ (hình vuông) bên dưới. Bạn cũng có thể tìm thấy tên của hình nền ở giữa trên cùng.

Giao diện người dùng mới cho Screen Recorder

Thay đổi nhanh trình quay video màn hình Screen Recorder cũng có cùng giao diện người dùng mới. Bạn có thể quyết định xem có muốn ghi lại âm thanh hay trực quan hóa khi chạm vào màn hình.

Điều chỉnh tỷ lệ khung hình thông qua Restart 

Không phải tất cả các ứng dụng đều có thể được điều chỉnh cho phù hợp với tỷ lệ khung hình cao hơn của điện thoại mới hơn. Do đó, Google đã bổ sung một cửa sổ bật lên mới Restart cho phép bạn khởi động lại các ứng dụng và để chúng lấp đầy toàn bộ màn hình.

Khắc phục sự cố ADB hoàn toàn không có Internet

Với bản cập nhật mới cho tính năng ADB không dây trên Android 11, điều này cuối cùng sẽ khả thi. Với tính năng này, người dùng có khả năng ghép nối thiết bị bằng mã QR hoặc mã ghép nối.

IPSec VPN

IPSec đại diện cho một tiêu chuẩn mã hóa khác. Với tùy chọn này bạn có khả năng mã hóa các gói dữ liệu lớn mà mình sử dụng trong VPN. Android 11 hiện sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn IPSec hơn mà bạn có thể sử dụng khi thiết lập VPN.

Chức năng phím tắt mới sử dụng qua màn hình khóa

Trên Android 11, bạn sẽ tìm thấy một công tắc khác trong cài đặt, cho phép sử dụng phím tắt điều khiển âm lượng trực tiếp từ màn hình khóa. Sau khi nhấn các nút âm lượng trong ba giây, bạn có thể bắt đầu chức năng truy cập.

Trao đổi ứng dụng tệp: AOSP được thay thế bằng Google Files

Thông qua menu Settings > Storage, bạn vẫn có thể truy cập ứng dụng tệp cũ, nhưng nhìn chung có vẻ như Google đang dần thay thế bằng Google Files. Vì vậy, một tùy chọn mới - Other storage  - đã xuất hiện trong Google Files, cho phép bạn truy cập các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive.

Âm thanh HD được chuyển sang âm thanh Bluetooth

 

 

Bản cập nhật cũng bao gồm công tắc HD Audio cho âm thanh Bluetooth. Với công tắc này, bạn có thể chọn codec âm thanh Bluetooth được sử dụng. Khi tắt, cài đặt codec được chuyển thành SBC, khi được bật lại thì codec được đặt thành AAC để có chất lượng cao hơn.

Điều chỉnh màn hình mới cho màn hình giọt nước và đục lỗ

Cách các ứng dụng hiển thị trên màn hình giọt nước hoặc đục lỗ hiện có thể được mô phỏng trên Android. Điều này sẽ rất hữu ích cho các nhà phát triển, những người phải điều chỉnh ứng dụng của họ với các kiểu hiển thị khác nhau.

Bộ nhớ theo phạm vi Scoped Storage

Bộ nhớ theo phạm vi lẽ ra đã có trên Android 10, nhưng sau đó đã bị xóa khỏi phiên bản hiện tại trong quá trình thử nghiệm beta. Với tính năng mới, mọi ứng dụng có thể có vùng lưu trữ riêng (Sandbox) được bảo vệ khỏi các ứng dụng khác. 

Quyền truy cập vào bộ nhớ thiết bị chung cũng bị hạn chế. Cho đến nay, mỗi ứng dụng về nguyên tắc có thể truy cập bộ nhớ của ứng dụng khác và trong trường hợp xấu nhất là truy cập dữ liệu. Với Scoped Storage, điều này sẽ trở thành dĩ vãng.

Ảnh chụp màn hình có thể cuộn

 

Nếu bạn muốn có lịch sử trò chuyện WhatsApp dưới dạng ảnh chụp màn hình và nội dung trải dài qua nhiều trang/màn hình, bạn phải chụp ảnh màn hình mới mỗi lần hoặc sử dụng các ứng dụng thay thế. Nhưng Android 11 cho phép chụp màn hình dài mà không cần cài đặt các ứng dụng khác. 

Hoàng Thanh


.
1