3 tính năng phổ biến từ lâu của Android mà iPhone 12 giờ vẫn không có

08:36, 22/10/2020

(XHTT) - iPhone 12 có tất cả các tính năng mới, nhưng chiếc iPhone tốt nhất và mới nhất của Apple vẫn thiếu một số tính năng năng mà điện thoại Android đã có trong nhiều năm.

Dòng iPhone với iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max mới của Apple đi kèm một loạt các tính năng mới, bao gồm 5G và bộ vi xử lý được sản xuất bằng quy trình 5nm cho hiệu năng vượt trội so với các smartphone Android cao cấp hiện tại. Nhưng người dùng vẫn thấy thất vọng vì gia đình iPhone 12 thiếu một số tính năng khác mà nhiều người mong muốn, đặc biệt khi các tính năng này đã có từ rất lâu trên các điện thoại Android. 

Màn hình 120Hz

Trong khi hầu hết các smartphone cao cấp hiện tại từ Samsung, OnePlus, Xiaomi … đều sở hữu màn hình có tốc độ làm tươi cao lên tới 120Hz, thì dòng iPhone 12 mặc dù có tin đồn sẽ sở hữu màn hình 120Hz, ít nhất là trên các mẫu Pro nhưng hiện tại vẫn là màn hình 60Hz như người tiền nhiệm.

 

Tốc đô làm tươi của màn hình cao hơn có nghĩa là bạn có thể cuộn và điều hướng menu trơn tru hơn, trong khi mọi chuyển động trên màn hình sẽ trơn mượt nhiều. Nhưng tốc độ làm tươi cao cũng có nhược điểm là giảm thời lượng pin nhanh, vì vậy hầu hết các điện thoại cung cấp tính năng này cũng có khả năng tự động điều chỉnh tốc độ tùy theo tình huống. 

Thực tế Apple cũng đã có tính năng tương tự, đó là màn hình ProMotion trên iPad Pro và người dùng có thể thiết lập để tự động bật và tắt tốc độ làm tươi 120Hz, tùy điều kiện.

Theo những tin đồn hiện tại, Apple sẽ không trang bị màn hình 120Hz vào iPhone cho đến mùa thu năm 2021. Ngoài vấn đề thời lượng pin, điều này có thể là do iPhone không hỗ trợ Apple Pencil, điều mà Apple cho biết sẽ được hưởng lợi từ tốc độ làm tươi trên màn hình iPad Pro.

Màn hình luôn bật

Rất nhiều smartphone Android hiện nay đều có màn hình với chức năng luôn bật Always-On, thậm chí tính năng này đã có mặt trên Samsung Galaxy S7 từ năm 2016. Nhưng dòng iPhone 12 năm 2020 vẫn không có tính năng này.

 

Bạn sẽ quen với màn hình luôn bật Always-On Display (AOD) nếu đã sử dụng Apple Watch Series 5 hoặc Series 6. Theo đó trên các thiết bị này, ngay cả khi màn hình tắt, nó vẫn hiển thị thông tin quan trọng như thời gian, mức pin và các thông báo. 

Điều này rất tiện dụng vì không phải lúc nào bạn cũng phải mở khóa hoặc nhấn vào thiết bị của mình để nhận thông tin này. Nhưng hiện tại đây vẫn không phải là tính năng có mặt trên iPhone 2020. 

Cảm biến vân tay dưới màn hình

Kể từ iPhone X, hầu hết mọi iPhone mới đều hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt (Face ID) thay vì quét vân tay (Touch ID) như một hình thức xác thực sinh trắc học được lựa chọn. Một ngoại lệ duy nhất là iPhone SE 2020, sử dụng lại thiết kế của iPhone 8 và do đó Touch ID đã quay trở lại.

 

Một trong những lý do khiến Touch ID bị loại khỏi các thiết kế mới hơn là việc sử dụng màn hình gần như không viền, nghĩa là không có không gian cho nút Home vật lý, nơi Apple từng đặt cảm biến vân tay. Nhưng các nhà sản xuất smartphone khác đã giải quyết vấn đề này bằng cách đặt cảm biến vaab tay dưới kính của màn hình.

Ngay cả khi tính năng nhận dạng khuôn mặt an toàn và nhanh chóng, nhiều người vẫn thấy việc mở khóa bằng đầu ngón tay thực tế hơn, đặc biệt là trong thời đại hiện nay việc đeo khẩu trang nơi công cộng là bắt buộc để phòng và chống dịch COVID. Sẽ rất thực tế nếu cả Touch ID và Face ID trên iPhone 12, nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Tuy nhiên, có lẽ bạn phải chờ đợi thêm một năm nữa vì các tin đồn hiện tại cho thấy iPhone 13 sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình.
 

Hoàng Thanh


.
1