Bộ sạc không dây MagSafe của Applet trở nên "vô dụng" với smartphone Android

09:20, 29/10/2020

(XHTT) – Cùng với dòng iPhone 12, Apple đã giới thiệu bộ sạc MagSafe mới gắn vào vòng từ ở mặt sau có thể cung cấp công suất sạc 15W. Nhưng chỉ có sử dụng củ sạc 20W của Apple thì mới đạt được tốc độ này.

Việc Apple không cung cấp bộ chuyển đổi nguồn với bộ sạc MagSafe trị giá 39 USD cho iPhone 12 buộc người dùng phải sử dụng các tùy chọn khác tương thích kết nối USB-C riêng. Apple hiện tại đang bán một bộ chuyển đổi nguồn 20W cùng với bộ sạc MagSafe mới và đây là tùy chọn sạc duy nhất nếu bạn muốn sạc nhanh 15W cho iPhone 12 với bộ sạc MagSafe tại thời điểm này.

Củ sạc 20W mới của Apple dành cho iPhone 12 nếu người dùng muốn sạc nhanh 15W bằng bộ sạc MagSafe mới
Củ sạc 20W mới của Apple dành cho iPhone 12 nếu người dùng muốn sạc nhanh 15W bằng bộ sạc MagSafe mới

Theo đó kênh YouTuber Aaron Zollo của Zollotech đã thử nghiệm một số tùy chọn bộ đổi nguồn của bên thứ nhất và bên thứ ba với iPhone 12 Pro và bộ sạc MagSafe bằng cách sử dụng đồng hồ để đo công suất thực tế. Được ghép nối với bộ đổi nguồn 20W mà Apple cung cấp, bộ sạc MagSafe đã đạt được công suất 15W như giới thiệu, nhưng lại không có bộ sạc nào khác tròng cùng một thử nghiệm có tốc độ tương tự.

 

Bộ đổi nguồn 18W cũ của Apple đã được thay thế bằng phiên bản 20W có thể sạc iPhone 12 Pro bằng bộ sạc MagSafe ở mức tối đa 13W. Nhưng bộ đổi nguồn 96W và bộ đổi nguồn của bên thứ ba có công suất sạc hơn 20W lại không thể vượt quá 10W khi sử dụng với bộ sạc MagSafe của Apple. Dưới đây là kết quả các thử nghiệm cụ thể:

  • Bộ đổi nguồn 20W của Apple - 15W
  • Bộ đổi nguồn 18W của Apple - 13W
  • Bộ đổi nguồn MacBook Pro 96W của Apple - 10W
  • Anker 30W PowerPort Atom PD 1 = 7.5W - 10W
  • Bộ đổi nguồn Aukey 65W - 8W đến 9W
  • Bộ sạc Pixel 4/5 - 7,5W đến 9W
  • Bộ sạc Note 20 Ultra - 6W đến 7W

Như vậy để có tốc độ sạc tối đa với bộ sạc MagSafe mới cho iPhone 12 hoặc 12 Pro, bộ chuyển đổi nguồn 20W của Apple là bắt buộc và các tùy chọn bộ đổi nguồn cũ hơn cũng không hoạt động. Các bộ đổi nguồn của bên thứ ba sẽ cần ra mắt bộ sạc mới sử dụng cấu hình nguồn cụ thể mà Apple đang sử dụng nếu muốn  cung cấp lượng điện năng tối ưu. 

 

Thử nghiệm của Zollo cũng tiết lộ rằng Apple đang sử dụng tính năng kiểm soát nhiệt độ, vì vậy khi iPhone nóng lên, công suất sạc có xu hướng duy trì dưới 10W. Tốc độ tốt nhất đến từ việc sạc bằng bộ đổi nguồn 20W không có vỏ trên iPhone để tản nhiệt tốt hơn.

Các iPhone cũ hơn, chẳng hạn như iPhone 11 Pro Max và 8 Plus chỉ được sạc ở mức 5W mặc dù vẫn dùng bộ sạc MagSafe và bộ đổi nguồn 20W của Apple. 

Đối với điện thoại Android cũng vậy. Về mặt kỹ thuật, bộ sạc MagSafe hỗ trợ công nghệ sạc dựa trên chuẩn Qi và có thể hoạt động với các thiết bị Android. Nhưng trong thử nghiệm thực tế thì bộ sạc MagSafe của Apple chỉ có thể sạc ở công suất 1,5W, chậm đến mức gần như vô dụng.

Xem chi tiết thử nghiệm các bộ sạc với iPhone 12.

Bộ sạc không dây MagSafe của Apple


 

Hoàng Thanh


.
1