Cùng giá, nên chọn Google Pixel 5 hay Samsung Galaxy S20 FE?

09:39, 26/10/2020

(XHTT) – Với cùng mức giá khoảng 700 USD, Google Pixel 5 và Galaxy S20 FE là hai đối thủ xứng tầm. Nhưng đâu mới là thiết bị đáng chọn hơn, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

Thiết kế

Điện thoại của Google có mặt sau được hoàn thiện bằng 100% nhôm tái chế. Điều này khá thú vị vì điện thoại hỗ trợ sạc không dây, tính năng vốn chỉ hỗ trợ trên các smartphone có mặt lưng bằng kính. Bí mật ở chỗ Pixel 5 có một lỗ nhỏ trên khung được phủ bởi một lớp nhựa sinh học. 
 

Nên chọn Google Pixel 5 hay Samsung Galaxy S20 FE
Nên chọn Google Pixel 5 hay Samsung Galaxy S20 FE

Ngược lại Samsung Galaxy S20 FE có mặt lưng hoàn toàn bằng nhựa giả kính nhưng phần khung vẫn là kim loại. Pixel 5 quay trở lại với cảm biến vân tay kiểu cũ ở mặt sau. Còn Galaxy S20 FE sử dụng cảm biến vân tay trong màn hình hiện đại hơn. 

Cả điện thoại của Samsung và Google đều đạt chứng nhận kháng nước và bụi IP68, đồng thời đều không có giắc cắm tai nghe nhưng được tích hợp loa âm thanh nổi.

 

Về màu sắc, Pixel 5 khá nghèo nàn khi chỉ có hai tùy chọn là Just Black và Sorta Sage. Samsung ngược lại có rất nhiều lựa chọn màu sắc cho Galaxy S20 FE gồm Cloud Navy, Cloud Red, Cloud Lavender, Cloud Mint, Cloud White hoặc Cloud Orange.

Màn hình

Google Pixel 5 có màn hình OLED 6 inch với độ phân giải 2.340 x 1.080 và tần số quét 90Hz. Samsung Galaxy S20 FE có màn hình Super AMOLED 6,5 inch lớn hơn nhiều với độ phân giải 2.400 x 1.080 pixel và tần số quét 120Hz cao hơn. 

 

Cả hai thiết bị đều sử dụng thiết kế đục lỗ màn hình cho camera selfie với viền màn hình rất mỏng. Tuy nhiên chỉ có màn hình Pixel 5 được bảo vệ bằng kính Gorilla Glass 6 tốt hơn và bền hơn so với kính Gorilla Glass 3 cũ trên Galaxy S20 FE.

Phần cứng

Google đã quyết định không sử dụng bộ vi xử lý mạnh nhất trên Android hiện tại cho Pixel 5. Thay vào đó, hãng sử dụng con chip Qualcomm Snapdragon 765G, trong khi Samsung Galaxy S20 FE sử dụng chipset Qualcomm Snapdragon 865 nhanh hơn nhiều. 

 

Ngoài ra Galaxy S20 FE còn có một phiên bản chỉ 4G rẻ hơn với chipset Exynos 990 của Samsung. Cả hai chip trên đã được chứng minh là nhanh hơn nhiều so với Snapdragon 765G trong các thử nghiệm thực tế.

Về bộ nhớ RAM, Pixel 5 có RAM 8GB LPDDR4x so với RAM 6GB LPDDR5 của Galaxy S20 FE. Cả hai điện thoại đều có bộ nhớ trong 128GB, nhưng chỉ có Galaxy S20 FE cho phép mở rộng bộ nhớ lên đến 1TB với khe cắm thẻ nhớ microSD, điều mà Pixel 5 thiếu.

Pin

Pixel 5 có pin dung lượng 4.080mAh, thấp hơn so với pin 4.500mAh trên Galaxy S20 FE. Tuy nhiên Google cũng đã đưa vào chế độ tiết kiệm pin cực cao cho Pixel 5. Hãng tuyên bố sẽ tăng thêm thời lượng pin lên đến 48 giờ cho điện thoại bằng cách cho phép người dùng tạm dừng một số ứng dụng mà họ không muốn sử dụng. 

 

Về sạc có dây, Pixel 5 hỗ trợ tốc độ 18W, Galaxy S20 FE chỉ có sạc có dây 15W đi kèm. Nhưng nếu bạn mua một bộ chuyển đổi riêng thì điện thoại Samsung có thể sạc lên đến 25W. 

Cả hai điện thoại đều hỗ trợ sạc không dây, với Pixel 5 là 12W và Galaxy S20 FE hỗ trợ 15W. Cả hai điện thoại cũng hỗ trợ sạc không dây ngược cho các thiết bị khác.

Camera

Pixel 5 có cùng một camera chính 12,2MP mà chúng ta đã thấy trên các điện thoại Pixel trước đây trong hai năm qua. Tuy nhiên, camera phụ là camera siêu rộng 16MP, Google đã loại bỏ cảm biến tele được tìm thấy trên dòng Pixel 4 trước đây. 

 

Như thường lệ chắc chắn Google sẽ có những cải tiến về phần mềm cho camera của Pixel 5. Ví dụ: chế độ chụp chân dung của điện thoại sẽ có thêm tính năng Night Sight trong ánh sáng yếu, cũng như bổ sung sẽ thêm các chế độ khóa, hoạt động và xoay theo kiểu điện ảnh để quay video clip tốt hơn. Ngoài ra còn có một camera 8MP ở phía trước.

Galaxy S20 FE có ba cảm biến camera ở phía sau: Một camera tiêu chuẩn 12MP, một camera góc rộng 12MP và một camera tele 8MP. Bạn cũng có một camera mặt trước 32MP. 

 

Vì được sản xuất bởi Google nên Pixel 5 sẽ đi kèm với Android 11, phiên bản hệ điều hành mới nhất. Trong khi Galaxy S20 FE chỉ xuất xưởng với phiên bản Android 10 và không có tin tức gì về thời điểm thiết bị sẽ nhận được bản cập nhật Android 11. 

Cả hai điện thoại cũng được hứa hẹn sẽ nhận được ít nhất ba bản cập nhật phần mềm hệ điều hành Android lớn.

Vậy nên mua chiếc điện thoại nào?

Trên lý thuyết, Galaxy S20 FE đánh bại Pixel 5 ở nhiều hạng mục. Cả Qualcomm Snapdragon 865 và Samsung Exynos 990 đều nhanh hơn nhiều so với Snapdragon 765G. Màn hình trên điện thoại của Samsung không chỉ lớn hơn mà còn có tần số quét cao hơn 120Hz, hiển thị mượt mà hơi. Nếu bạn muốn chơi nhiều game đồ họa chuyên sâu, Galaxy S20 FE là sự lựa chọn tốt hơn.

 

Về pin, Galaxy S20 FE có vẻ vượt trội. Nhưng pin không phải cung cấp năng lượng cho màn hình lớn hơn so với Pixel 5, Google cũng tuyên bố chế độ tiết kiệm pin cực cao sẽ kéo dài thời lượng pin cho điện thoại, điều này cần có thời gian để chứng minh.

Mặc dù camera chính của Pixel 5 giống như các điện thoại Pixel trước đây, nhưng Google đã liên tục chứng minh hiệu quả từ việc tối ưu hóa ở phần mềm, giúp ảnh chụp ấn tượng hơn là từ phần cứng.

Thực tế là điện thoại của Samsung cũng có cảm biến siêu rộng nhưng có thêm ống kính tele dường như giúp Galaxy S20 FE linh hoạt hơn. 
Nhưng Pixel 5 có lợi thế khi cài đặt sẵn Android 11 từ đầu và Google cam kết sẽ cung cấp các bản cập nhật bảo mật và hệ điều hành thường xuyên cho các thiết bị Pixel.

Samsung Galaxy S20 FE cũng có thể nhận được ba bản cập nhật hệ điều hành Android, nhưng hiện tại chỉ được cài đặt sẵn Android 10 và chưa rõ khi nào mới được cập nhật lên Android 11. Nếu bạn quan tâm nhiều tới việc phải cập nhật hệ điều hành mới nhất cho điện thoại thì Pixel 5 là thiết bị nên chọn.

Như vậy qua những so sánh chi tiết ở trên, hẳn nên chọn Google Pixel 5 hay Samsung Galaxy S20 FE bạn đã có được câu trả lời của mình.

 


 

Hoàng Thanh


.
1