iPhone 12 có hiệu năng “hủy diệt” mọi điện thoại Android

15:01, 22/10/2020

(XHTT) – Nhờ vào bộ vi xử lý A14 Bionic mới và mạnh nhất, iPhone 12 và iPhone 12 Pro là một trong những điện thoại nhanh nhất với hiệu năng tốt nhất hiện tại.

Apple hứa hẹn sẽ tăng hiệu năng lớn cho bộ vi xử lý A14 Bionic cung cấp năng lượng cho các mẫu iPhone 12 mới nhất. Và dựa trên thử nghiệm thực tế của cả iPhone 12 và iPhone 12 Pro thì có vẻ như những tuyên bố của Apple là hoàn toàn có cơ sở. 

Trong cả các bài benchmark tổng hợp và thử nghiệm thực tế, chip A14 5nm mới đánh bại mọi điện thoại Android hiện có. Điều này có nghĩa là khoảng cách giữa iPhone 12 và các điện thoại Android tốt nhất đã lại được nới rộng. 

 

Snapdragon 865 và 865 Plus hiện là chipset hệ thống hàng đầu của Qualcomm được công bố vào cuối năm 2019 đã thể hiện hiệu năng ấn tượng khi cung cấp năng lượng cho các mẫu điện thoại Android cao cấp, có thể đã tiệm cận và gần “đuổi kịp” hiệu năng của dòng iPhone 11. Nhưng A14 trong các mẫu iPhone 12 mới một lần nữa lại vượt lên và vượt xa.

iPhone 12 (phải) và iPhone 12 Pro (trái) vượt trội các đối thủ trong hầu hết các bài kiểm tra
iPhone 12 (phải) và iPhone 12 Pro (trái) vượt trội các đối thủ trong hầu hết các bài kiểm tra

Việc đánh giá hiệu năng của điện thoại không chỉ liên quan đến những con số đơn thuần. Thử nghiệm thực tế cũng đã cho thấy iPhone 12 và iPhone 12 Pro thực hiện rất tốt mọi nhiệm vụ, từ đơn giản cho tới phức tạp cũng như các game đòi hỏi đồ họa cao cấp. Trong khi điểm benchmark của hai chiếc iPhone 12 này giúp người dùng hiểu rõ hơn về tốc độ và hiệu năng của thiết bị.

Kết quả trên Geekbench 5

Công cụ Geekbench 5 đo hiệu năng chung của thiết bị. Đây là thử nghiệm mà iPhone thường chiếm ưu thế vượt trội và điều đó đang tiếp tục với iPhone 12.

 


Qua bảng so sánh trên cho thấy iPhone 12 ghi được những điểm số tốt nhất trên Geekbench 5, với điểm đơn nhân là 1.593 và điểm đa nhân là 3.859. Tương ứng với cải thiện lần lượt 19% và 10% so với kết quả tương tự của iPhone 11 Pro Max trong cùng một bài kiểm tra. iPhone 12 Pro xếp sau iPhone 12 với số điểm là 1.585 và 3.669.

Quan trọng hơn, cả hai chiếc iPhone mới này của Apple đều đánh bại tất cả các thiết bị Android. ROG Phone 3 có kết quả tốt nhất nhờ chipset Snapdragon 865 Plus, một phiên bản ép xung của 865 tiêu chuẩn nhưng vẫn xếp sau iPhone 12. Các flagship Android khác như Galaxy Note 20 Ultra và Galaxy S20 Plus cũng bị tụt lại phía sau.

So sánh điểm đồ họa
Đối với hiệu năng đồ họa, sử dụng bài kiểm tra Wild Life mới của 3DMark, một công cụ benchmark đa nền tảng mới nhằm so sánh hiệu năng đồ họa trên các thiết bị mới. Điểm benchmark này cho phép điện thoại hiển thị các cảnh phức tạp trong thời gian thực, vì nó giống như phản chiếu các trò chơi khi hoạt động cường độ cao.

 

Qua bài kiểm tra đồ họa, thật sự ngạc nhiên khi iPhone 11 Pro Max lại cho kết quả tốt hơn so với iPhone mới, đạt điểm số trung bình là 7.709 hoặc 42 khung hình mỗi giây (fps). iPhone 12 và iPhone 12 Pro có kết quả tương tự nhau.

Vẫn chưa rõ tại sao iPhone cũ lại ghi điểm cao hơn trên công cụ này, nhưng đáng chú ý là các điện thoại Android cũng ghi được những điểm số tốt. Kết quả tốt nhất đến từ Samsung Galaxy Note 20 Ultra, với 4.182 điểm (25 fps). Nhưng kết quả của iPhone 12 Pro còn tốt hơn 57%.

Đọ thời gian mã hóa video

Một thử nghiệm thực tế liên quan đến ứng dụng Premiere Rush của Adobe. Trong thử nghiệm này, sẽ đo thời gian để điện thoại chuyển mã một video 4K ngắn sang 1080p. iPhone thường vượt trội trong bài kiểm tra này, kể cả các điện thoại Android đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn xa nếu muốn bắt kịp iPhone 12.

 

iPhone 12 Pro xử lý video chỉ cần 27 giây, trong khi iPhone 12 chỉ nhanh hơn đúng 1 giây. Đó là một cải tiến ấn tượng so với thời gian xử lý của iPhone 11 Pro Max là 45 giây.

Điện thoại Android tốt nhất trong bài kiểm tra mã hóa video là 1 phút 13 giây, đó chính là chiếc Galaxy S20 Plus, trong khi Note 20 Ultra đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng chậm hơn 3 giây. Riêng OnePlus 8T và ROG Phone 3 cần hơn 90 giây để làm điều gì đó. 

Liệu iPhone 12 và 12 Pro có đáng mua?

Có rất nhiều điều mà người dùng cần cân nhắc khi quyết định mua một chiếc smartphone mới, từ thời lượng pin đến camera. Nhưng nếu hiệu năng là tính năng mà bạn quan tâm hàng đầu thì có thể tin tưởng rằng dòng iPhone 12 với bộ xử lý A14 sẽ đáp ứng được mọi tác vụ và đáng chọn hơn, bất kể đối thủ là những điện thoại Android cao cấp nào. 
 

Hoàng Thanh


.
1