Kết quả thử nghiệm thả rơi iPhone 12 và cái kết bất ngờ

09:01, 28/10/2020

(XHTT) – Khi ra mắt dòng iPhone mới, Apple cho biết iPhone 12 có mặt kính cứng nhất trên smartphone hiện nay. Trang CNET đã thử nghiệm thả rơi và cái kết rất bất ngờ. 

Với iPhone 12, lần đầu tiên Apple sử dụng một loại vật liệu mới để bảo vệ màn hình được gọi là Tấm chắn gốm (Ceramic Shield) và nó được cho là cứng nhất trên smartphone hiện nay. Trong khi mặt sau vẫn là lớp kính tương tự như iPhone 11 năm ngoái và cả hai loại đều do Corning sản xuất.

Ngoài mặt kính, một yếu tố khác có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống rơi tốt cho iPhone là thiết kế. Mặt kính trên iPhone 12 nằm phẳng với khung kim loại thay vì cong lên như các mẫu iPhone trước đó, khiến mặt kính lộ ra nhiều hơn. Apple cho biết chỉ riêng việc lựa chọn thiết kế sẽ giúp mặt sau và mặt trước bền gấp đôi so với các mẫu cũ. 

Mặt kính trên iPhone 11 (trái) cong lên, trong khi mặt kính trên iPhone 12 (phải) phẳng với khung
Mặt kính trên iPhone 11 (trái) cong lên, trong khi mặt kính trên iPhone 12 (phải) phẳng với khung

Cả bốn mẫu iPhone 12 (iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Max) đều có cùng một tấm chắn gốm trên màn hình và cùng một loại kính ở mặt sau. Sự khác biệt duy nhất chính là vật liệu là khung. 

Hai chiếc Pro có khung bằng thép không gỉ, trong khi phiên bản iPhone 12 và 12 mini là nhôm. Độ bền của khung có thể khác nhau tùy thuộc vào vật liệu, nhưng kính là cùng một loại trên tất cả các mẫu iPhone 12. 

Thử nghiệm vết xước 1: iPhone 12 vẫn “sống sót” khi chà xát trong túi đồ 

Trong bài kiểm tra đầu tiên, đặt iPhone 12 trong một chiếc túi nhỏ, trong đó có chùm chìa khóa, một cây bút kim loại. Sau đó lắc mạnh chiếc túi trong khoảng 30 giây để mô phỏng điều gì sẽ xảy ra khi người dùng đeo túi bên trong có iPhone 12 và di chuyển. Sau khi lau điện thoại bằng vải, không thể tìm thấy một vết xước nào trên mặt kính hoặc khung của iPhone 12.  

Thử nghiệm vết xước 2: Trượt màn hình iPhone 12 trên mặt đá

Tiếp theo, để xem màn hình iPhone 12 sẽ như thế nào nếu tiếp xúc với bề mặt cứng như bàn đá cẩm thạch, quầy bếp bằng đá hoặc sàn đá trong phòng tắm. Bằng cách trượt iPhone 12 qua lại 10 lần trên một miếng gạch men có cùng kết cấu tương tự, đầu tiên là trượt dọc màn hình, sau đó đến mặt sau của điện thoại. 

Sau khi thử nghiệm có thể thấy màn hình iPhone 12 có rất nhiều mảnh vỡ từ miếng gạch, nhưng khi lau sạch bụi cũng không thấy vết xước nào đối với mặt kính mặt trước. 

Có hai vết xước nhỏ ở mặt sau của iPhone 12 do trượt trên nền gạch. Màn hình vẫn tốt
Có hai vết xước nhỏ ở mặt sau của iPhone 12 do trượt trên nền gạch. Màn hình vẫn tốt

Kiểm tra ở mặt sau của iPhone 12 khó hơn vì cụm camera nâng lên nên không thể tiếp xúc toàn bộ mặt kính ở phía sau, do đó phải thực hiện thao tác trượt ở một góc của điện thoại. Kết quả là kính không hỏng mà chỉ có vết xước nhỏ của lớp sơn kim loại xung quanh cụm camera, nhưng hầu như không đáng chú ý vì các ống kính vẫn an toàn. 

Sau đó, chà mặt camera mép gạch. Sau khi kiểm tra kỹ mặt sau, cuối cùng tôi đã tìm ra hai vết xước siêu nhỏ, một vết xước trên logo Apple màu bạc và một vết xước khác nằm ngay dưới mặt kính màu xanh lam. Cả hai đều mỏng hơn một sợi tóc mịn và dài khoảng một phần tư inch.

Thử nghiệm vết xước 3: Chà xát trên giấy nhám tạo thành vết

Sau khi vượt qua hai bài kiểm tra vết xước ở trên, tiếp tục thử nghiệm chà xát iPhone 12 trên mặt giấy nhám 80 grit. Thử nghiệm này có thể tương tự với thế giới thực khi trượt điện thoại trên mặt đường bê tông nhựa hoặc vỉa hè. 

Thử nghiệm chà lên mặt giấy nhám 10 lần ở hai bên. Lần này, cả hai mặt của điện thoại đã bị xước, trong đó màn hình bị hư hỏng nặng nhất, với các đường chạy ngang qua ở chính giữa. Một vài vết xước đủ sâu để cảm nhận được bằng tay, nhưng màn hình vẫn hoạt động tốt.

 

Mặt sau của iPhone 12 ít bị hư hại hơn, một lần nữa do modul camera nhô cao đã góp phần bảo vệ kính ở mặt lưng, nhưng nó vẫn có những vết xước có thể nhìn thấy ở chính giữa và ở các cạnh dưới. Lớp sơn phủ bên ngoài khung kim loại của ống kính camera tiếp tục bị bong ra, nhưng ống kính vẫn không bị trầy xước.

Thử nghiệm thả rơi lần 1: Thả úp màn hình xuống

Thông thường bạn chỉ làm rơi điện thoại khi đút điện thoại vào và ra khỏi quần. Mặc dù việc rơi điện thoại từ độ cao ngang hông có thể vô hại, nhưng nếu điện thoại rơi xuống đường hoặc vỉa hè thì có thể làm vỡ màn hình.

Khi thả từ độ cao ngang hông, phần trên của iPhone 12 sẽ chạm đất trước sau đó là phần dưới. Tiếp theo điện thoại sẽ nảy lên trước khi rơi nằm bằng phẳng trên vỉa hè một lần nữa. kết quả là khung nhôm có một vài vết lõm xung quanh các cạnh của điện thoại, nhưng không có gì nghiêm trọng. 

Thử nghiệm thả rơi lần 2: Thả úp mặt sau xuống 

Tiếp theo thực hiện thao tác thả tương tự, nhưng lần này với mặt sau của điện thoại hướng xuống đất. 

iPhone 12 có vẻ nặng ở phần đầu và cách thiết bị rơi xuống giống hệt như thả úp màn hình ở trên với phần trên (nơi đặt cụm camera) chạm đất trước, sau đó là phần dưới. Đáng chú ý lần thử rơi này tiếng động mạnh hơn trước. 

Thử nghiệm thả rơi lần 2 từ độ cao ngang hông đã làm vỡ mặt kính sau của iPhone 12
Thử nghiệm thả rơi lần 2 từ độ cao ngang hông đã làm vỡ mặt kính sau của iPhone 12

Kết quả là nửa dưới của điện thoại đã bị hỏng. Các cạnh của máy có cảm giác hơi thô khi chạm vào, chủ yếu là do các vết lõm trên khung, nhưng không có bất kỳ mảnh vỡ kính nào rơi ra khỏi mặt sau và iPhone 12 vẫn chạy mượt mà mặc dù có các vết nứt. 

Thử nghiệm thả rơi lần 3: Thả cạnh màn hình xuống

Nếu hai thử nghiệm thả rơi ở trên chỉ khoảng 0,95m thì với thử nghiệm này chiều cao là 1,83m và thả cạnh của iPhone 12 xuống.

Khi chạm đất, góc trên cùng bên trái của màn hình đối diện với modul camera va chạm đầu tiên, sau đó đến cạnh phải, cạnh trái cho đến khi nó lật ngửa, màn hình hướng lên trên.

Khung nhôm trên iPhone 12 đã bị lõm lớn sau cú thả rơi từ độ cao 1,83m
Khung nhôm trên iPhone 12 đã bị lõm lớn sau cú thả rơi từ độ cao 1,83m

Làn này vết lõm đáng chú ý nhất nằm ở phía trên, nơi nó va chạm đầu tiên và gần như đã tạo ra một vết nứt trên màn hình ngay nơi tiếp xúc với khung kim loại. Nhưng sau khi vệ sinh sạch sẽ lại thì đó chỉ là vụm kim loại từ khung và mặt kính vẫn ở hình dạng hoàn hảo.

Thử nghiệm thả rơi lần 4, 5 và 6: Màn hình hướng xuống với chiều cao 2,74m

Với việc màn hình vẫn an toàn sau 3 lần thử rơi, lần này thử nghiệm thả rơi iPhone 12 ở chiều cao 2,74m và úp màn hình xuống. 

Ở chiều cao như vậy, việc kiểm soát iPhone 12 rơi trở nên khó khăn hơn và trong thử nghiệm lần này thì vô tình máy lại rơi gần như giống hệt cách thả rơi lần 3 ở trên. Với góc trên cùng bên phải của màn hình chạm đất trước, sau đó đến cạnh bên trái và màn hình hướng lên trên. 

Lần này vết lõm ở phía trên bên phải của khung kim loại sâu hơn, nhưng màn hình vẫn ổn. 

Màn hình iPhone 12 vẫn ổn mà không có vết nứt nào sau khi thả rơi xuống vỉa hè nền gạch 6 lần
Màn hình iPhone 12 vẫn ổn mà không có vết nứt nào sau khi thả rơi xuống vỉa hè nền gạch 6 lần

Thử nghiệm lặp lại 2 lần nữa (5 và 6) cũng với chiều cao này để xem khi màn hình iPhone 12 chạm đất trước sẽ như thế nào. Ở lần thả thứ 5 do trọng lượng của camera khiến thiết bị rơi không đúng ý đồ và vẫn là góc trên cùng bên phải của màn hình chạm đất trước.

Nhưng ở lần thả thứ 6 thì cuối cùng màn hình iPhone 12 cũng chạm đất trước, nhưng là do điện thoại rơi vào bậc thềm và bật ra. Khung máy có thêm một vài vết va đập và vết lõm, nhưng màn hình vẫn trông như mới sau ba lần rơi từ độ cao 2,74m trở lại. 

Liệu iPhone 12 có thật sự bền như Apple tuyên bố

Vì các thử nghiệm thử độ bền của iPhone 12 không mang tính khoa học và được thực hiện ngẫu nhiên nên vẫn không thể khẳng định chắc chắn rằng màn hình của máy bên hơn những smartphone khác trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên chắc chắn rằng iPhone 12 rất khó nứt và xước màn hình ngay cả khi rơi lên nền gạch hoặc vỉa hè. Tuy nhiên, mặt sau của iPhone 12 dường như không có khả năng chống rơi tương tự như màn hình. 

Vì vậy lời khuyên của chúng tôi là bạn có thể sử dụng iPhone 12 thoải mái mà không cần bảo vệ màn hình nhưng nên sử dụng một chiếc ốp lưng, vì việc thay thế màn hình hoặc kính mặt lưng có chi phí rất cao.  

Chi tiết xem video thả rơi iPhone 12.

Thử nghiệm thả rơi iPhone 12 và cái kết bất ngờ

 

Hoàng Thanh


.
1