Nên mua Apple Watch SE 40mm hay 44mm?

09:41, 21/10/2020

(XHTT) - Lần đầu tiên, Apple đã phát hành một chiếc Apple Watch giá rẻ có tên gọi SE, đây là tên gọi quen thuộc giống kiểu iPhone SE. Máy có hai model là 40mm và 44mm? Vậy chọn model nào phù hợp, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời.

Việc Apple ra mắt chiếc đồng hồ thông minh giá rẻ Apple Watch SE mục đích là hướng tới số đông người dùng muốn sở hữu một chiếc smartwwatch của Apple với chi phí hợp lý, bất kể việc thiết bị thiếu đi một số tính năng so với chiếc Apple Watch Series 6 hàng đầu.

Tuy nhiên có một lựa chọn quan trọng mà bạn phải thực hiện khi đặt mua Apple Watch SE mới, bên cạnh màu sắc sẽ nhận được là chọn kích thước phù hợp với bạn. Đó là những gì chúng tôi sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Apple Watch SE
Apple Watch SE

Kích thước của Apple Watch SE bạn chọn không chỉ ảnh hưởng đến giá của thiết bị  mà còn cả khả năng tương thích của các dây đeo, kích thước màn hình và tất nhiên nó sẽ trông đẹp hơn khi phù hợp với cổ tay của bạn. 

Kích thước màn hình

Mặc dù cả hai mẫu Apple Watch SE đều được cung cấp bởi cùng một con chip và có chức năng như nhau, nhưng mỗi mẫu lại đi kèm với một màn hình có kích thước khác nhau. Rõ ràng, model 44mm đi kèm với màn hình lớn hơn. Như hình ảnh dưới đây bạn sẽ thấy được sự khác biệt khi so sánh màn hình giữa hai model 40mm và 44mm. 

 

Có thể nhiều người nghĩ rằng chênh lệch kích thước 4mm không phải là vấn đề lớn, nhưng trên thực tế, nó khá đáng chú ý. Apple Watch SE 44mm đi kèm với màn hình 1,8 inch với độ phân giải 448 x 368 pixel trong khi chiếc nhỏ hơn có màn hình 1,6 inch với độ phân giải 394 x 324 pixel. 

Nếu bạn cần một con số khác để hiểu sự khác biệt, màn hình của model 44mm lớn hơn 28,7% so với màn hình của Apple Watch SE 40mm. 
Có thể sự khác biệt đó khó thể hình dung chính xác như trong hình trên, nhưng màn hình lớn hơn sẽ thực sự cho phép bạn xem nhiều nội dung hơn thay vì chỉ hiển thị mọi thứ lớn hơn một chút. 

 

Do đó việc xem xét kích thước tổng thể của cả hai màn hình Apple Watch SE chắc chắn model 44mm sẽ có lợi thế lớn hơn với khả năng truy cập, tìm kiếm, điều hướng và sử dụng các ứng dụng dễ dàng hơn nhiều.

Trong khi model 40mm, người dùng sẽ gặp một chút khó khăn khi chạm vào các biểu tượng nhỏ, nhất là khi người dùng có ngón tay lớn thì Apple Watch SE 44mm có lẽ là chiếc dành cho bạn.

Kích thước cổ tay phù hợp

Cổ tay nào có thể đeo vừa mẫu Apple Watch SE 40mm hoặc 44mm, điều đó lại phụ thuộc vào độ dài của dây đeo phù hợp. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các dây đeo của Apple Watch tương thích giữa các thế hệ, nhưng chúng chỉ tương thích với kích thước phù hợp. 

 

Điều này có nghĩa là, nếu bạn có một chiếc Apple Watch 40mm hoặc 38mm cũ hơn, bạn có thể sử dụng các dây đeo với Apple Watch SE 40mm, nhưng không thể sử dụng với dây đeo 44mm và ngược lại. Nếu đúng như vậy thì có lẽ bạn không cần cân nhắc xem kích thước nào sẽ dài hơn nữa.

Về kích thước chính thức, Apple tuyên bố rằng mẫu 40mm phù hợp với cổ tay từ 130 đến 200mm, trong khi phạm vi của mẫu 44mm là từ 140 đến 220mm. Ngoài ra với những người dùng có kích thước cổ tay lớn, không nằm trong phạm vi trên, Apple còn cho phép người dùng tự đo và đăng ký loại dây đeo phù hợp với cổ tay của mỗi người. 

 

Nhìn chung model Apple Watch SE 44mm có thể sẽ trông quá cồng kềnh trên cổ tay nhỏ trong khi 40mm không phải là một lựa chọn tốt nếu cổ tay của bạn gần 200mm. 

So sánh giá

Một phép so sánh tương đối thì sự khác biệt về giá giữa Apple Watch SE 40 và 44mm gần như là không đáng kể, vì vậy nó có thể không phải là yếu tố quyết định khi bạn đưa ra quyết định của mình. Tuy nhiên, đối với những người quan tâm thì đây là cách Apple định giá các mẫu Apple Watch SE.

 

Sự khác biệt giữa model rẻ hơn (40mm) và đắt hơn (44mm) chỉ là 50 USD. Tất nhiên, nếu bạn quyết định chọn một chiếc đồng hồ sang trọng, giá sẽ tăng lên. Ít nhất thì Apple cũng tiết kiệm cho bạn lựa chọn vật liệu thân máy khi nói đến Apple Watch SE. Bạn không cần thép hoặc titan sang trọng nếu đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ thông minh phù hợp với túi tiền.

Dù sao, bất kể bạn đang sử dụng mẫu Apple Watch SE GPS hay có kết nối LTE, việc chuyển từ mẫu 40 lên mẫu 44mm bạn chỉ phải chi thêm 30 USD. 

Cụ thể mẫu Apple Watch SE GPS 40mm có giá 279 USD, trong khi mẫu 44mm có giá 309 USD (nhiều hơn chỉ 30 USD). Trong khi mẫu Apple Watch SE GPS+Di đông 40mm có giá 329 USD, mẫu 44mm có giá 359 USD (cũng nhiều hơn chỉ 30 USD).

Hoàng Thanh


.
1