Nên mua Apple Watch SE hay Watch Series 3?

15:54, 13/10/2020

(XHTT) - Apple Watch SE là chiếc smartwatch giá rẻ của Apple dành cho đa số người dùng phổ thông. Nhưng so với Watch Series 3 ra mắt cách đây 3 năm thì đâu mới là chiếc đồng hồ thông minh đáng chọn

Thiết kế

Về thiết kế, ngay từ cái nhìn đầu tiên, cả hai chiếc smartwatch của Apple trông khá giống nhau. Cả hai đều có chung thiết kế màn hình hình chữ nhật phổ biến của Apple, tuy nhiên có sự khác biệt về kích thước.

 

Apple Watch SE có hai phiên bản với kích thước 40mm và 44mm, trong khi Apple Watch Series 3 có hai tùy chọn kích thước vỏ là 38mm hoặc 42mm.

Có nhiều tùy chọn màu hơn trên Apple Watch SE

Người mua Apple Watch Series 3 sẽ sở hữu một chiếc smartwatch với vỏ nhôm màu Bạc hoặc xám không gian, trong khi Apple Watch SE cung cấp ba tùy chọn cho vỏ nhôm gồm: Vàng, Bạc và Xám không gian. 

 

Đối với các dây đeo, Apple Watch SE lại có nhiều tùy chọn hơn: Dây đeo Solo Loop  mới không có các phần chồng chéo, kéo dài khi bạn đeo hoặc tháo ra, tùy chọn vòng Sport Loop và Sport Band, tất cả đều có rất nhiều có màu sắc để phù hợp với trang phục và phong cách của người dùng.

Màn hình

Một lần nữa, Apple Watch SE mới nhất giành chiến thắng khi sở hữu màn hình lớn hơn Apple Watch Series 3, chính xác là lớn hơn 30%, theo Apple công bố. Độ phân giải của Apple Watch SE cũng lớn hơn một chút so với Apple Watch Series 3 (phiên bản 44mm lớn hơn ở mức 368 x 448 pixel) đảm bảo màn hình hiển thị sắc nét hơn. 

 

Watch SE cũng có tính năng đo độ cao Always-On để hiển thị thông tin thời gian thực về độ cao bạn đang ở nếu đi bộ đường dài.

Một thực tế thú vị là ở đây là màn hình cả hai chiếc smartwatch của Apple đều có cùng độ sáng 1000 nits và đều là màn hình Retina OLED. Dù vậy chi tiết hơn thì màn hình trên Watch SE chính xác là sử dụng công nghệ LTPO OLED, tiết kiệm điện hơn và do đó quản lý thời lượng pin tốt hơn.

Phần mềm và hiệu năng

Phần mềm và hiệu năng chính là những điểm khác biệt rõ nét nhất giữa Apple Watch SE và Watch Series 3. 

Trong khi cả hai đồng hồ đều có tính năng theo dõi nhịp tim và các thông báo liên quan đến nhịp tim, cùng với SOS khẩn cấp, Apple Watch SE mới hơn bổ sung thêm một số tính năng sức khỏe như tính năng phát hiện rơi, giám sát tiếng ồn và gọi khẩn cấp quốc tế.

 

Hơn nữa, với Apple Watch SE người dùng sẽ được hưởng lợi từ dịch vụ mới mà Apple đã công bố như Family Setup, cho phép cài đặt Apple Watch cho trẻ em hoặc những người thân lớn tuổi không có iPhone để ghép nối.

Hãy nhớ rằng Apple Watch Series 3 cũng sẽ nhận được watchOS 7 , mang đến các tính năng mới như theo dõi giấc ngủ , mặt đồng hồ mới, cập nhật cho Siri và phát hiện rửa tay.

Không có ứng dụng Blood Oxygen và ECG

Nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi nồng độ oxy trong máu hoặc điện tâm đồ, rất tiếc sẽ không thể tìm thấy cả hai tính năng này trên cả hai chiếc smartwatch này của Apple. Thay vào đó bạn phải chọn phiên bản đắt tiền hơn là Apple Watch Series 6.

Chip S5 và chip S3

Về hiệu năng, Apple Watch SE đi kèm với chip S5 mới hơn và nhanh hơn, theo Apple thì con chip mới này nhanh hơn tới 2 lần so với S3 đang được sử dụng trên hiếc Watch Series 3.

 

Điều thú vị là cả hai chiếc đồng hồ thông minh của Apple đều có khả năng chống nước với độ sâu tối đa tới 50m. Vì vậy người dùng sẽ không phải lo lắng nếu muốn theo dõi nhịp tim khi bơi trong các hồ bơi.

Thời lượng pin

Theo Apple, cả Apple Watch Series 3 và Apple Watch SE đều có thể sử dụng pin lên đến 18 giờ, vì vậy người dùng Series 3 hoàn toàn yên tâm về việc vẫn thoải mái để sử dụng. 

 

Giá bán

Bạn có thể nhận được Apple Watch SE với giá 279 USD (khoảng 6,47 triệu đồng) cho phiên bản GPS và từ 329 USD (khoảng 7,63 triệu đồng) cho phiên bản GPS + Di động. Apple Watch Series 3 cũ hơn chỉ có phiên bản kết nối GPS giá 199 USD (khoảng 4,62 triệu đồng) mà thôi.
Như vậy theo bạn đâu là chiếc đồng hồ thông minh chiếm ưu thế và đâu mới là thiết bị đáng chọn. Hãy bạn đã có được câu trả lời của riêng mình. 

 

Hoàng Thanh


.
1