Những ấn tượng đầu tiên về dòng iPhone 12

10:49, 15/10/2020

(XHTT) – Apple đã công bố 4 chiếc iPhone mới gồm iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max với nhiều nâng cấp ấn tượng. Dưới đây là những ấn tượng đầu tiên về tất cả những tính năng chính trên iPhone mới và điều gì làm cho chúng khác biệt.

iPhone 12 có thiết kế vuông vắn giống iPhone 5

Tất cả bốn chiếc iPhone 12 đều có thiết kế mới tương tự nhau với các cạnh được vát phẳng, vuông vắn tương tự như trên iPad Pro. Thậm chí nhiều người cho rằng Apple đã lấy cảm hứng từ iPhone 5, 5S và SE 2016 nguyên bản. Nó trông giống như sự kết hợp của iPhone 11 và iPhone 5.

iPhone 12 có thiết kế vuông vắn giống iPhone 5
iPhone 12 có thiết kế vuông vắn giống iPhone 5

Các cạnh vuông vắn chính là nơi Apple bố trí ăng-ten cho 5G và được làm từ nhôm trên iPhone 12 và 12 mini, bằng thép không gỉ trên 12 Pro và 12 Pro Max. So với iPhone 11 thì iPhone 12 nhỏ hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn. 

iPhone 12 và 12 mini có các màu đen, trắng, đỏ, xanh bạc hà và xanh lam đậm còn 12 Pro và 12 Pro Max có các màu gồm bạc, vàng, xám và xanh Pacific. Ưu điểm cũng có mặt sau bằng kính mờ có kết cấu giống như mặt lưng trên 11 Pro.

Các mẫu iPhone 12 và 12 mini cơ bản có bộ nhớ trong 64GB, đây là điều khá đáng tiếc bởi hầu hết các smartphone Android mới hiện nay đều có bộ nhớ trong tiêu chuẩn 128GB. Chỉ có iPhone 12 Pro và 12 Pro Max có bộ nhớ trong bắt đầu với 128GB.

Màn hình phủ gốm bền hơn

Cả iPhone 12 và 12 Pro đều có màn hình OLED 6,1 inch. Trong khi đó iPhone 12 Pro và 11 Pro năm ngoái có kích thước vật lý gần giống nhau nhưng 11 Pro lại có màn hình nhỏ hơn chỉ 5,8 inch. 

 

iPhone 12 Pro Max cũng có màn hình lớn hơn so với màn hình 6,5 inch trên 11 Pro Max. Với kích thước 6,7 inch, 12 Pro Max là chiếc iPhone có màn hình lớn nhất từ trước đến nay. Sau đó là iPhone 12 mini với màn hình 5,4 inch, lớn hơn so màn hình trên iPhone SE. 

Tất cả bốn chiếc iPhone 2020 đều có màn hình được hoàn thiện bằng chất liệu kính phủ gốm "Ceramic Shield", cứng hơn mọi loại kính truyền thống trên smartphone hiện nay. Theo thử nghiệm của Apple, lớp kính của iPhone 12 sẽ cho tỷ lệ "sống sót" cao hơn tới 4 lần khi bị rơi.

5G 

Giống như hầu hết các điện thoại hàng đầu Android được phát hành trong năm nay, tất cả các model iPhone 12 đều hỗ trợ hai chuẩn 5G là Sub-6Ghz và mmWave (có tốc độ nhanh nhất hiện tại). Theo Apple các mẫu iPhone 12 cũng hỗ trợ 5G băng tần thấp và trung bình, cung cấp phạm vi hoạt động xa hơn nhưng tốc độ kém ấn tượng hơn. 

 

Ngoài hỗ trợ phần cứng cho 5G và làm việc với các nhà mạng, Apple đã tối ưu hóa iOS để nhanh hơn và hiệu quả hơn khi sử dụng kết nối 5G. Các iPhone mới cũng có chế độ "Smart Data" để chuyển đổi giữa 5G và 4G LTE để tiết kiệm pin.

Không chỉ nâng cấp với kết nôi 5G, tốc độ kết nối 4G LTE cũng được Apple tăng cường. Theo đó iPhone 2020 có thể hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 2Gbps.

LiDAR, Smart HDR 3 và một camera mới

Thông thường, camera mới sẽ là tính năng lớn nhất của bất kỳ lần ra mắt iPhone nào và dòng iPhone 12 lần này cũng không ngoại lệ.  Camera chính góc rộng trên cả 4 chiếc iPhone 12 có ống kính mới với khẩu độ f/1.6 và cảm biến mới lớn hơn. Apple tuyên bố kết hợp này giúp cải thiện 27% trong các tình huống thiếu sáng.

 

Camera góc siêu rộng trên tất cả các điện thoại iPhone cũng được tăng cường thông qua phần mềm để giúp chỉnh méo tốt hơn.

Tiếp theo là hai camera tele khác nhau trên iPhone 12 Pro và 12 Pro Max. Chiếc iPhone 12 Pro có ống kính 52 mm tương tự như iPhone 11 Pro năm ngoái. Nhưng 12 Pro Max có ống kính 65 mm mới dài hơn, cung cấp khả năng zoom quang học 2,5x thay vì zoom quang học 2x trên 12 Pro.

Cả hai mẫu Pro đều đi kèm với cảm biến LiDAR, giúp các ứng dụng AR phát hiện các đối tượng, độ sâu và không gian. Đồng thời cảm biến này cũng có thể sử dụng để cải thiện khả năng lấy nét tự động với ảnh và video, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng. Thậm chí còn cho phép chụp ảnh chân dung ban đêm Portrait Night Mode.

Dòng iPhone 12 đều được trang bị chip A14 Bionic. Theo Apple, bộ não mới của dòng iPhone 2020 nhanh hơn 50% so với bất kỳ điện thoại nào khác hiện nay. A14 cũng mang đến chế độ Smart HDR 3, tối ưu hóa dải động của ảnh, xác định các cảnh như bầu trời và tối ưu hóa làn da và mái tóc của mọi người. 

 

Smart HDR 3 và Night Mode hoạt động trên cả camera selfie góc rộng và camera siêu rộng ở mặt sau. Chế độ Deep Fusion, tối ưu hóa hình ảnh ở cấp độ pixel để giảm nhiễu và cải thiện chi tiết hiện cũng có mặt, bao gồm cả camera tele trên iPhone 12 Pro và 12 Pro Max.

Dòng iPhone 12 đều có thể quay video HDR đạt chuẩn Dolby Vision, tính năng này sẽ tự động phân loại màu video theo tiêu chuẩn Dolby Vision. Nhưng bộ đôi iPhone 12 Pro hỗ trợ Dolby Vision HDR ở mọi cài đặt lên đến 4K 60fps, trong khi trên iPhone 12/mini chỉ hỗ trợ 4K 30fps. 

iPhone 12 Pro và 12 Pro Max cũng sẽ có thể chụp ảnh RAW đặc biệt được gọi là ProRAW. Ý tưởng là mang lại sự linh hoạt của tệp ảnh RAW nhưng tính năng này sẽ ra mắt sau.

Sạc không dây MagSafe 

Cùng với iPhone 12, Apple cũng giới thiệu một giải pháp sạc không dây mới là MagSafe. Thực tế đây là một tính năng an toàn để người dùng không làm hỏng dây, cổng sạc hay là kéo MacBook rơi khỏi bàn khi vấp phải dây sạc, nhưng nó đã được Apple khai tử vào năm 2016 khi chuyển sang sử dụng cổng USB-C.

 

Tuy nhiên trên iPhone 12, Apple đã tích hợp một bộ sạc nam châm ở ngay trong thân máy, đồng thời tích hợp thêm một từ kế giúp iPhone có thể nhận diện các loại phụ kiện hỗ trợ MagSafe bao gồm: ví nam châm có khả năng dính vào máy, bao da biến iPhone thành đồng hồ, sạc không dây 15W cho iPhone và Apple Watch.
 

Hoàng Thanh


.
1