Apple ra mắt Mac Mini mới với chipset M1, giá khoảng 16,2 triệu đồng

16:29, 11/11/2020

(XHTT) – Apple vừa chính thức ra mắt chiếc máy tính để bàn nhỏ nhất của mình, đó là chiếc Mac Mini được cập nhật với chip M1 mới và có giá khởi điểm 699 USD. 

Thoạt nhìn, Mac Mini có thiết kế nhỏ gọn tương tự như mẫu 2018 của Apple và tất nhiên máy có trọng lượng rất nhẹ chỉ khoảng 1,17 kg. Dù vậy chiếc máy tính mini này của hãng vẫn được trang bị rất nhiều cổng kết nối như: 2 cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt và USB 4, cũng như hai cổng USB-A, Ethernet và giắc cắm tai nghe. 

 

Mặc dù có ít cổng USB hơn so với model trước, nhưng Apple lưu ý rằng Mac Mini mới có thể hỗ trợ tối đa hai màn hình ngoài. Đặc biệt dù được xếp ở phân khúc “giá rẻ” nhưng chiếc máy tính nhỏ gọn này cũng hỗ trợ 6K Pro Display XDR của Apple, cho chất lượng hình ảnh hiển thị cực kỳ sắc nét và chi tiết. 

Do kích thước nhỏ gọn nên tản nhiệt là một vấn đề rất được quan tâm đối với Apple Mac Mini. Cụ thể máy sử dụng “thiết kế tản nhiệt tiên tiến” để đảm bảo thiết bị luôn mát mẻ và yên tĩnh. Theo Apple cho biết mẫu máy mới này có khả năng tản nhiệt hiệu quả hơn tới 60% so với phiên bản trước. 

 

Với việc tập trung vào máy học như hiện nay, không có gì ngạc nhiên khi Apple đang tận dụng tối đa điều đó trong Mac mini mới với việc trang bị chipset M1 mới của hãng, bộ xử lý dựa trên ARM với CPU 8 nhân và GPU 8 nhân. Điều đó sẽ giúp thiết bị chạy được cả các ứng dụng iOS dành cho iPhone và iPad, sử dụng công nghệ Rosetta của Apple trong macOS Big Sur để tải các ứng dụng được phát triển cho chip x86 trên kiến trúc ARM. 

Apple Mac Mini 2020
Apple Mac Mini 2020

Apple hiện cung cấp Mac Mini mới được nâng cấp với hai cấu hình gồm: Phiên bản bộ nhớ RAM 8GB và 256GB dung lượng lưu trữ SSD với giá 699 USD (khoảng 16,2 triệu đồng) hoặc RAM 8GB với ổ SSD 512GB với giá 899 USD (khoảng 20,83 triệu đồng). 

Apple cũng cho phép người dùng tùy chọn cấu hình Mac Mini với RAM lên đến 16GB và bộ nhớ lên đến 2TB. Một điều quan trọng khác đó là hãng vẫn cung cấp một phiên bản sử dụng chipset Intel cũ hơn.

Hoàng Thanh


.
1