Cổng Lightning của iPhone 12 có thể là thứ tiếp theo Apple khai tử

11:38, 14/11/2020

(XHTT) – Tương lai của iPhone không có cổng kết nối đang dần được Apple chứng minh và dưới đây là những minh chứng rõ ràng nhất.

Các cổng kết nối đã trở thành tính năng tiêu chuẩn trên smartphone kể từ khi chúng ra đời, bao gồm từ thời iPhone 12 cho đến những chiếc điện thoại cổ từ nhiều thập kỷ trước. 

Nhưng ngay cả khi là các cổng kết nối tiêu chuẩn thì Apple đã làm mọi thứ theo cách riêng của mình. Vào năm 2012, hãng đã khiến các phụ kiện của riêng mình trở nên lỗi thời khi chuyển từ đầu nối 30 chân sang cổng Lightning độc quyền và từ đó đã từ  chối chuyển sang cổng USB-C trên iPhone, mặc dù sau đó hãng đã chấp nhận như một tiêu chuẩn chung (nhưng lại sử dụng cáp Lightning-to-USB-C).

Nhưng nếu những tin đồn lâu là tin cậy, thì Apple đang có kế hoạch khai tử cổng Lightning trên iPhone, nhường chỗ cho một chiếc điện thoại hoàn toàn không có cổng. Một trong những dấu hiệu mới nhất chính là việc Apple giới thiệu MagSafe trên iPhone.

Hệ thống sạc không dây dựa trên một loạt nam châm nhúng để gắn iPhone 12 vào miếng đệm MagSafe. Để sạc iPhone 12 của bạn, hãy đặt nó trên bệ sạc hình tròn và chờ xác nhận báo sạc trên màn hình. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của đầu nối Lightning và trong khi Apple vẫn giữ cổng này trên iPhone 12 thì hãng tiếp tục gây bất ngờ khi loại bỏ bộ sạc và tai nghe có dây khỏi hộp iPhone mới.

MagSafe dành cho iPhone 12
MagSafe dành cho iPhone 12

Sau khi bổ sung MagSafe, một tương lai không dây dường như không thể tránh khỏi đối với iPhone. Nó mang đến một cái nhìn thoáng qua về tầm nhìn của Apple, nơi một hệ sinh thái phụ kiện iPhone không dây được tạo ra nhờ nam châm chứ không phải cổng.

Một số nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc cũng đã đánh bại Apple khi tung ra những chiếc điện thoại không cổng của riêng họ. Và nhiều ví dụ về công nghệ mới nổi này đã xuất hiện như tai nghe VR và kính thông minh, cũng không cần dây. Liệu Apple có đi theo con đường này hay không vẫn còn phải xem, nhưng có nhiều lý do tại sao đã đến lúc Apple chính thức giới thiệu một chiếc iPhone không cổng.

Apple đang tạo ra nhiều thứ không dây hơn

Cổng kết nối để cung cấp ba chức năng chính cho iPhone: sạc, truyền dữ liệu và đầu ra âm thanh. Trước khi thêm MagSafe vào điện thoại của mình, Apple đã phát triển AirDrop và iCloud để truyền dữ liệu. Đối với âm thanh, Apple đã bắt đầu xu hướng chủ đạo của tai nghe không dây một cách nghiêm túc khi giới thiệu AirPods thế hệ đầu tiên vào năm 2016.

 

MagSafe là câu trả lời của Apple về tính năng sạc không dây cho iPhone 12. Nhưng để thuyết phục nhiều người dùng về một chiếc iPhone không có cổng Lightning, Apple cần cung cấp một cầu nối không dây cho các phụ kiện có dây khác. MagSafe dường như phục vụ chính xác mục đích đó, mở ra khả năng cho một thế giới hoàn toàn mới về các thiết bị đính kèm iPhone có thể kết nối từ tính.

Một số phụ kiện MagSafe mà chúng ta đã thấy bao gồm đế cắm trên ô tô của Belkin và bộ sạc kết hợp iPhone/Apple Watch . Việc chuyển sang MagSafe cũng chỉ ra rằng  iPhone có thể sẽ không sử dụng cổng USB-C .

Apple tiếp tục cải tiến sạc không dây

Apple đã chấp nhận công nghệ không dây vào năm 2018 khi hỗ trợ chuẩn sạc cảm ứng Qi cho iPhone 8 và iPhone X. Apple ban đầu giới hạn công suất chỉ 5 watt, nhưng sau đó đã tăng lên 7,5 watt thông qua bản cập nhật phần mềm. Đây là một dấu hiệu cho thấy Apple coi sạc không dây không phải là một tính năng đặc biệt mà là một tính năng cần thiết. 

Nhưng giờ đây, Apple cho biết MagSafe còn hoạt động nhanh hơn cả bộ sạc chuẩn Qi. Bộ sạc của hãng hiện cung cấp gấp đôi năng lượng ở mức 15 watt, có thể ngang bằng với công nghệ sạc nhanh Quick Charge mà điện thoại Android đã sử dụng từ lâu. 

 


Trong nhiều năm, bộ sạc không dây đã rất chậm so với các bộ sạc có dây, trong một số trường hợp, thời gian sử dụng lâu hơn gần gấp đôi. Nhưng khoảng cách đó ngày càng thu hẹp. Đầu năm nay, Oppo đã ra mắt bộ sạc không dây 65W có tên AirVOOC, có thể sạc đầy pin trong 30 phút. Trong khi đó,  Xiaomi đang phát triển bộ sạc không dây 80W, hứa hẹn sẽ nạp đầy pin 4.000 mAh trong vòng chưa đầy 20 phút.

Apple đã khai tử các tính năng tiêu chuẩn một thời và có khả năng sẽ làm lại

Apple đã khai tử ổ đĩa DVD trong máy Mac và chia tay giắc cắm tai nghe bằng cách loại bỏ khỏi iPhone 7 vào năm 2016. Cựu giám đốc điều hành của Apple, Phill Schiller nói rằng điều đó cần "can đảm" và xem đó như một sự thay đổi sáng tạo.

 

Mặc dù nhiều người chỉ trích động thái này, nhưng các nhà sản xuất điện thoại khác sau này cũng đã đi theo bước chân của Apple. Samsung, OnePlus, Google và những nhà sản xuất khác đã lần lượt loại bỏ giắc cắm tai nghe 3,5 mm khỏi điện thoại hàng đầu của họ sau đó và chỉ giữ lại cổng USB-C.

Việc Apple vẫn bán được hàng chục triệu iPhone và AirPods mỗi năm, chứng tỏ rằng nhiều người sẵn sàng thích nghi với công nghệ mới hơn của hãng.

Một chiếc iPhone không cổng sẽ cho phép Apple phân biệt tốt hơn giữa các mẫu

Nhà phân tích Ming-Chi-Kuo dự đoán rằng Apple sẽ tung ra một chiếc iPhone hàng đầu không cổng vào năm 2021. Kuo báo cáo rằng việc có một chiếc điện thoại không dây sẽ "tạo ra sự khác biệt hơn" giữa iPhone cao cấp và iPhone cơ bản. Theo tiêu chuẩn đặt tên của iPhone 12, điều này có nghĩa là có thể iPhone 13 Pro và 13 Pro Max sẽ không có cổng, trong khi iPhone 13 mini và iPhone 13 thông thường sẽ giữ lại cổng Lightning.

Việc phân biệt nhiều hơn giữa các kiểu máy có thể giúp Apple dễ dàng đưa ra mức giá cao hơn cho những chiếc iPhone đẹp hơn của mình. Điều này sẽ nhắm đến những người có ngân sách lớn hơn, những người quan tâm đến việc đi đầu trong công nghệ của Apple. 

Apple sẽ không phải là người đầu tiên thử nghiệm điện thoại không có cổng

Apple thường không phải là hãng đầu tiên bắt kịp xu hướng điện thoại di động. Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy điện thoại có 5G hoặc sạc không dây và chúng ta vẫn chưa thấy điện thoại có thể gập lại của Apple. 

Vivo Apex 2020
Vivo Apex 2020

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đã có những chiếc điện thoại không cổng tồn tại. Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Vivo đã ra mắt chiếc điện thoại ý tưởng Apex không có cổng và không có nút vào năm ngoái, dựa trên kẹp từ tính kết nối phía sau điện thoại để sạc. Nó cũng có các nút cảm ứng lực ảo thay vì nút vật lý, nhưng thiết bị vẫn chưa có sẵn cho thị trường.

Không có cổng cũng có nghĩa là bền hơn

Bất cứ khi nào Apple đi sau các đối thủ Android về các tính năng cốt lõi trên smartphone, điệp khúc chỉ trích của người dùng về sự lỗi thời theo sau xu hướng của hãng là điều khó tránh khỏi. Một số người dùng còn cho rằng Apple “bất công” với iPhone của mình.  

Bỏ những lời chỉ trích sang một bên, việc loại bỏ các cổng kết nối có thể giúp iPhone bền hơn. Khi điện thoại không có cổng có nghĩa là ít đường nối hơn nên ít cơ hội để bụi và nước xâm nhập vào điện thoại hơn. Nó cũng có nghĩa là điện thoại sẽ có ít điểm dễ bị tổn thương hơn cho các vết nứt. 

Apple đã trang bị cho iPhone của mình những tính năng được thiết kế để cải thiện độ bền. Năm nay, công ty đặt trọng tâm vào màn hình bằng gốm trên các mẫu iPhone 12 mới của mình. Năm 2016 thì giới thiệu khả năng chống nước cho iPhone.
 

Hoàng Thanh


.
1