iOS 14 - 8 tính năng ẩn không phải ai cũng biết

10:48, 03/11/2020

(XHTT) – Mặc dù bản cập nhật iOS 14 có nhiều tính năng mới cho iPhone, nhưng 8 tính năng ẩn dưới đây nhất định các bạn phải biết để sử dụng iPhone tốt hơn. 

Cài đặt email hoặc trình duyệt web mặc định

Với iOS 14 Apple cuối cùng đã từ bỏ một số quyền kiểm soát đối với các ứng dụng mặc định. Tuy nhiên hiện tại người dùng chỉ có thể thay đổi giới hạn ở các ứng dụng email và trình duyệt web. Vì vậy, bạn có thể chỉ định Chrome làm trình duyệt Web hoặc Outlook làm ứng dụng email. 

Để bắt đầu, hãy mở ứng dụng Settings trên iPhone hoặc iPad, rồi cuộn xuống dưới cùng nơi liệt kê tất cả các ứng dụng đã cài đặt. Tìm ứng dụng Mail hoặc trình duyệt và nhấn vào ứng dụng đó. Nếu ứng dụng đó đã được cập nhật với iOS 14, bạn sẽ thấy tùy chọn Default Browser App với trình duyệt hoặc Default Email App với ứng dụng Mail.

 

Bây giờ bạn chỉ cần chọn một trong hai tùy chọn rồi chọn ứng dụng yêu thích cần thay thế. 
 

Nhanh chóng thoát khỏi màn hình chính của ứng dụng

Thư viện ứng dụng App Library là tính năng mới của iOS 14 hoạt động giống như một ngăn kéo ứng dụng, cho phép bạn chuyển màn hình chính với nhiều ứng dụng mà bạn hiếm khi sử dụng vào. 

Nhưng thay vì xem qua từng ứng dụng một và gửi chúng đến App Library, bạn có thể ẩn toàn bộ bảng màn hình chính chỉ với một vài thao tác. 
Bằng cách nhấn và giữ lên một vùng trống trên màn hình chính để kích hoạt chế độ chỉnh sửa. Tiếp theo, nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm ở phía dưới, sau đó nhấn vào dấu kiểm bên dưới mỗi bảng mà bạn muốn xóa. 

 

Thao tác này sẽ không xóa các ứng dụng đó mà thay vào đó sẽ chỉ chuyển chúng vào App Library, nơi các ứng dụng sẽ ẩn trong ngăn kéo ứng dụng mà bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào khi cần.

Xóa các ứng dụng mới tải xuống khỏi màn hình chính 

Mặc định sau khi tải và cài đặt một ứng dụng trên iPhone, ứng dụng đó sẽ đặt biểu tượng trên màn hình Home và lâu dần nó sẽ làm cho màn hình trở nên lộn xộng. Tuy nhiên với iOS 14, thay vì để iPhone đặt các ứng dụng trên màn hình chính, bạn có thể gửi chúng trực tiếp đến App Library cho đến khi bạn kéo ứng dụng đó ra. 

 

Truy cập vào menu Settings > Home Screen và chọn App Library Only ở phía trên cùng. Khi cần bạn có thể dễ dàng tìm thấy các ứng dụng đã tải về gần đây trong danh mục Recently Added của App Library, đây sẽ là thư mục trên cùng bên phải khi bạn xem.

Tìm kiếm trên bàn phím biểu tượng cảm xúc

 

Với iOS 14, người dùng cuối cùng đã có thể tìm kiếm biểu tượng cảm xúc cho chính xác những gì bạn muốn. Khởi chạy bàn phím biểu tượng cảm xúc giống như bạn thường làm và bây giờ bạn sẽ tìm thấy thanh tìm kiếm ở đầu bàn phím.
 

Ẩn hình ảnh đã thực sự bị ẩn

Tính năng ẩn ảnh hoặc video cụ thể đã có trong iOS và iPadOS một thời gian, nhưng thực tế những ảnh bạn không muốn xem nữa đã được lưu trữ trong Album ẩn trong ứng dụng Photos và nó vẫn rất dễ tìm.

Nhưng với iOS 14, Apple đã thêm tùy chọn ẩn album, cho phép bạn thực sự ẩn các tệp tin ảnh và video mà bạn muốn giữ lại nhưng không muốn bất kỳ ai khác nhìn thấy. 

 

Để bật tùy chọn này, truy cập vào menu Settings > Photos và đảm bảo rằng tùy chọn Hidden Album được thiết lập ở trạng thái Off. Như vậy mọi thứ bạn ẩn trong thư viện ảnh sẽ vẫn được lưu trên thiết bị và trong thư viện iCloud Photos, nhưng bạn sẽ không có cách nào để tiếp cận nó trừ khi quay lại cài đặt này và bật tính năng Hidden Album.

Xem video YouTube ở chế độ Picture in Picture 

iPhone hiện có một trong những tính năng yêu thích đã có trên iPad đó là Picture in Picture (PiP) để xem video hoặc sử dụng trong các cuộc gọi FaceTime. Như vậy thay vì phải ở trong một ứng dụng, chẳng hạn như nếu bạn đang xem video trực tuyến, bạn có thể vuốt lên từ cuối màn hình để thoát khỏi ứng dụng và video sẽ tự động thu nhỏ xuống một cửa sổ nổi ở góc dưới cùng bên phải. 

Bây giờ bạn có thể di chuyển cửa sổ video hình thu nhỏ này xung quanh hoặc thậm chí ẩn video ra khỏi mép màn hình nếu chỉ muốn nghe âm thanh.

Picture in Picture trên iPhone
Picture in Picture trên iPhone

Ứng dụng YouTube hiện không hỗ trợ PiP, nhưng bạn có thể giải quyết vấn đề đó bằng cách bắt đầu xem video YouTube trong Safari ở chế độ toàn màn hình, sau đó vuốt lên để quay lại màn hình chính. 

Điều quan trọng là bạn phải đặt video ở chế độ toàn màn hình trước khi rời khỏi ứng dụng. Nếu không được, bạn hãy thử chuyển chế độ duyệt web trên Safari sang chế độ n dành cho máy tính để bàn của trang web trước khi bạn bắt đầu xem video. 

Nếu không muốn kích hoạt PiP khi rời ứng dụng, hãy tắt kích hoạt tự động bằng cách đi tới Settings > General > Picture in Picture và chuyển sang trạng thái Off. Sau đó, lần duy nhất PiP sẽ được sử dụng là khi bạn nhấn vào biểu tượng trong video đang phát.

Giao tiếp bằng mắt giả trong FaceTime

Lần đầu tiên chúng ta thấy tính năng giao tiếp bằng mắt của FaceTime xuất hiện trong bản iOS 13 beta vào năm ngoái, nhưng cuối cùng vẫn không được phát hành. Tuy nhiên tính năng này đã trở lại trên iOS 14. Về cơ bản, iPhone hoặc iPad của bạn sẽ khiến nó trông như mắt bạn đang nhìn thẳng vào camera, ngay cả khi bạn đang nhìn chằm chằm vào màn hình. 

Đây là một tính năng tinh tế và nó sẽ khiến người ở đầu bên kia cảm thấy như thể bạn đang hoàn toàn chú ý. Để bật tính năng này, truy cập vào Settings > FaceTime > Eye Contact.

Bấm đúp hoặc nhấn ba lần vào mặt sau của điện thoại để kích hoạt các hành động

Một tính năng hỗ trợ tiếp cận mới được gọi là Back Tap giúp bạn có thể kích hoạt các tính năng hệ thống, như đa nhiệm hoặc Control Center hoặc khởi chạy Shortcut chỉ bằng cách chạm vào mặt sau iPhone của bạn hai hoặc ba lần. 

 

Bạn có thể tìm thấy tính năng này trong menu Settings > Accessibility > Touch > Back Tap. Chọn số lần nhấn bạn muốn sử dụng, sau đó sẽ thấy danh sách các hành động mà bạn có thể bắt đầu. Ví dụ: Bạn có thể nhấn ba lần vào mặt sau của điện thoại để chụp ảnh màn hình hoặc khởi chạy Siri . 

 

Hoàng Thanh


.
1