iPhone 12 Pro giúp người khiếm thị có thể "nhìn" thấy những người khác xung quanh

14:14, 02/11/2020

(XHTT) - iPhone 12 Pro và 12 Pro Max của Apple có một tính năng mới dành cho người dùng bị khiếm thị hoặc thị lực kém đó là khả năng nhìn thấy người khác đang đến gần. 

iPhone 12 Pro có thể giúp người khiếm thị có thể "nhìn" thấy những người khác xung quanh

Theo đó iPhone 12 Pro và 12 Pro Max của Apple sẽ sử dụng cảm biến Lidar mới ở mặt sau của điện thoại để phát hiện khoảng cách gần của người khác với người dùng, tính năng mà Apple đặt tên là People Detection (Phát hiện người). 

Lidar là cảm biến độ sâu hỗ trợ các ứng dụng thực tế tăng cường và đóng vai trò như “mắt” của xe ô tô tự lái. Giờ đây, Apple đang áp dụng nó vào khả năng tiếp cận với nỗ lực giúp những người có vấn đề về thị lực định hướng tốt hơn thế giới xung quanh họ. 

 

Ví dụ: Khi ai đó khiếm thị đang đi mua hàng tạp hóa, họ có thể bật tính năng People Detection trên iPhone 12 Pro của họ để cho biết khi nào họ cần di chuyển đến quầy thanh toán. Hoặc ai đó đi bộ xuống vỉa hè sẽ nhận được cảnh báo về khoảng cách gần của những người khác khi họ đi qua. 

Những người bị khiếm thị hoặc thị lực kém có thể sử dụng tính năng này để biết liệu có chỗ ngồi trên bàn hay trên phương tiện công cộng và họ có thể duy trì khoảng cách xã hội thích hợp khi đi qua các đường kiểm tra sức khỏe hoặc an ninh tại sân bay.

Tính năng People Detection có thể cho biết khoảng cách của người đó với người dùng bằng feet hoặc m với khoảng cách tới 15 feet/5 m. Tính năng này có thể phát hiện bất kỳ ai trong chế độ xem camera góc rộng của iPhone 12 Pro. Nếu có nhiều người ở gần, tính năng People Detection sẽ cung cấp khoảng cách từ người gần người dùng iPhone nhất.

Công nghệ này sẽ có sẵn như một phần của iOS 14.2 trong những tuần tới. Apple đã phát hành phiên bản beta của phần mềm cho các nhà phát triển vào hôm 30/10/2020. 

 

Apple đã làm cho khả năng tiếp cận trở thành trọng tâm phát triển công nghệ trong nhiều thập kỷ để giúp những người có thị lực kém điều hướng màn hình cảm ứng của iPhone và cho phép những người bị khuyết tật vận động có thể chạm vào hầu như các biểu tượng trên giao diện. 

Bốn năm trước, Apple đã bắt đầu một trong những buổi ra mắt sản phẩm hào nhoáng của mình bằng cách nói về khả năng tiếp cận và giới thiệu trang web mới, chuyên dụng của mình. Đặc biệt, Apple từ lâu đã tạo ra các tính năng để trợ giúp những người khiếm thị hoặc thị lực kém và People Detection là một bước tiến mới rất đáng chú ý.

Cảm biến Lidar 

Công nghệ này sử dụng máy quét Lidar mới được tích hợp vào camera của iPhone 12 Pro và 12 Pro Max. Nó cũng có trên iPad Pro mới nhất và có khả năng sẽ xuất hiện trên các thiết bị khác trong tương lai.  

Tính năng People Detection cũng sẽ không hoạt động trên iPhone cũ hơn, iPhone 12, 12 Mini hoặc thậm chí là iPad Air mới. Tính năng này sử dụng ARKit People Occlusion của Apple để phát hiện xem ai đó có ở trong tầm nhìn của camera hay không, sau đó ước tính khoảng cách của người đó và máy quét Lidar giúp ước tính chính xác hơn. 

Cảm biến Lidar 
Cảm biến Lidar 

Cảm biến này sẽ phát ra một chùm ánh sáng ngắn và đo khoảng thời gian ánh sáng quay trở lại máy quét Lidar. Tính năng này sẽ không hoạt động trong môi trường tối hoặc ánh sáng yếu. 

Tất cả các cảm biến đều hoạt động thời gian thực để đưa ra phản hồi về khoảng cách giữa một người với người dùng iPhone 12 Pro. Người dùng nhận phản hồi từ tính năng People Detection theo bốn cách có thể và tất cả có thể được tùy chỉnh trong cài đặt. 

Nhưng có một cách để có được phản hồi thông tin về khoảng cách gần của một người là thông qua việc phát ra âm thanh. Điện thoại sẽ đọc to khoảng cách khi một người đến gần người dùng iPhone 12 Pro. 

Người dùng cũng có thể cài đặt ngưỡng khoảng cách với hai âm thanh khác nhau rõ ràng. Một là khi mọi người ở ngoài khoảng cách đó và một là khi mọi người ở gần người dùng hơn. Cài đặt ngưỡng mặc định là 6 feet hoặc 2 m.

 

Loại cảnh báo thứ ba là thông qua phản hồi xúc giác. Một người càng ở xa, nhịp rung vật lý của Haptic càng thấp và chậm hơn. Càng đến gần người đó, nhịp rung càng nhanh. Hiện tại, các phản hồi Haptic chỉ thông qua điện thoại, không thông qua Apple Watch. 

Ngoài ra còn có tùy chọn để nhận thông báo trực quan trên màn hình. Trong trường hợp đó, nó sẽ cho biết khoảng cách của người đó và một đường chấm sẽ chỉ ra vị trí của người đó trên màn hình. 

Tính năng People Detection nằm trong ứng dụng kính lúp Magnifier của Apple và người dùng có thể khởi chạy bằng cách sử dụng cài đặt Back Tap của Apple hoặc thông qua nút bấm ba lần bên cạnh shortuct trợ năng Accessibility. Siri cũng có thể khởi chạy Magnifier, nhưng sau đó người dùng phải bật tính năng People Detection từ đây. 

People Detection được thiết kế để trở thành một công cụ tình huống mà mọi người bật khi họ cần, chứ không phải là một tính năng luôn bật. Vì sử dụng tính năng này trong một khoảng thời gian dài sẽ ngốn rất nhiều pin. 

Hiện tại, iPhone chỉ phát hiện người, nhưng các nhà phát triển có thể sử dụng công nghệ Lidar để tạo ứng dụng phát hiện đồ vật. 
Các tính năng khác của iOS 14.2 bao gồm 13 ký tự biểu tượng cảm xúc mới và tính năng nhận dạng âm nhạc thông qua Shazam trong Control Center.

 

Hoàng Thanh


.
1