MacBook Air mới: Sử dụng chip M1 mới và không có quạt

13:54, 11/11/2020

(XHTT) – Cùng với chiếc Mac Mini, Apple cũng ra mắt chiếc MacBook Air mới với chip Apple M1 và màn hình 13 inch. Đây là chiếc MacBook đầu tiên sử dụng con chip mới này với ổ SSD và thời lượng pin gấp đôi so với mẫu trước đó.

Hồi đầu năm nay, Apple đã biến MacBook Air trở thành chiếc máy tính xách tay tốt hơn nhiều nhờ bàn phím được cải tiến, thông số kỹ thuật được cải thiện và giá khởi điểm thấp hơn. 

Nhưng đó chỉ là sự khởi đầu vì bản nâng cấp tiếp theo đây của Apple này thậm chí còn hoán đổi CPU Intel trên MacBook Air bằng chipset M1 mới của hãng. Chỉ riêng việc thay đổi chipset này sẽ giúp cho chiếc laptop của Apple trở thành một chiếc máy tính xách tay nhanh hơn nhiều. Theo Apple tuyên bố thì thiết bị của họ nhanh hơn 98% số máy tính bán ra trong năm ngoái và nhanh hơn 9 lần so với mẫu cuối cùng. 

 

Dù hiệu năng được nâng cấp rõ rệt nhưng tin vui là người dùng sẽ không phải trả thêm tiền cho phần cứng mới, vì MacBook Air vẫn có giá khởi điểm từ 999 USD (khoảng 23,15 triệu đồng). 

Một điều cần lưu ý là trong khi Apple cho biết máy sử dụng chipset M1 có GPU 8 nhân thì mẫu MacBook Air giá 999 USD được công bố với chipset M1 lại chỉ có 7 nhân. Bạn sẽ cần bỏ ra tới 1.249 USD (khoảng 28,94 triệu đồng) nếu muốn sở hữu chiếc laptop có GPU 8 nhân cũng như 512GB bộ nhớ trong.

Apple MacBook Air  2020
Apple MacBook Air 2020


Ngoài việc hiệu năng mạnh mẽ hơn, MacBook Air mới cũng sẽ không có quạt, đây sẽ là một điểm cộng lớn đối với bất kỳ ai cảm thấy ngán ngẩm chiếc máy tính xách tay có âm thanh như “động cơ phản lực” thu nhỏ. 

Tuy nhiên, đó không phải là một bất ngờ lớn vì chipset Apple Silicon M1 là sự phát triển của chip A-series dành cho các thiết bị iOS. Theo Apple thì MacBook Air mới còn có thời lượng pin dài nhất mà dòng máy này từng đạt được (một lần nữa, nhờ chip M1 mới) và màn hình Retina Display hỗ trợ 100% gam màu P3. 

 

Ngoài phần cứng bên trong được làm mới, có vẻ như Apple vẫn quyết định gắn bó với thiết kế MacBook Air giống như người tiền nhiệm. Mặc dù sẽ thú vị hơn khi người dùng được nhìn thấy một diện mạo hoàn toàn mới, nhưng cũng không có gì phàn nàn khi mà Air vẫn rất bóng bẩy và ấn tượng so với hầu hết các đối thủ khác. 

Giống như Mac Mini, MacBook Air mới cũng có thể tận dụng tất cả các tối ưu hóa trong macOS Big Sur, cũng như chạy các ứng dụng iOS và iPadOS. Trong khi đó, trình giả lập Rosetta 2 của Apple sẽ cho phép MacBook Air chạy các ứng dụng hiện được xây dựng cho chip Intel.
MacBook Air mới hiện đã cho phép người dùng đặt hàng từ hôm nay và Apple cho biết thiết bị sẽ có mặt tại các cửa hàng vào tuần tới.

 

Hoàng Thanh


.
1