MacOS Big Sur: 5 tính năng mới và cách sử dụng

09:13, 17/11/2020

(XHTT) - Phiên bản Mac mới nhất là MacOS Big Sur đã ra mắt. Hệ điều hành mới (còn được gọi là MacOS 11) được thiết kế lại để mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn và dưới đây là 5 tính năng mới tốt nhất không thể bỏ qua.

MacOS Big Sur sẽ là phiên bản hệ điều hành đầu tiên chạy trên các máy Mac mới của Apple với chip M1 silicon của hãng, cũng như các máy sử dụng chipset Intel cũ hơn. Nếu bạn mua MacBook Pro, MacBook Air hoặc Mac Mini mới với chip M1, MacOS Big Sur sẽ được tối ưu hóa để chạy trên những máy này. 

Safari

Có gì mới: Một trong những nâng cấp lớn nhất trong MacOS Big Sur đến từ trình duyệt web Safari của Apple. Apple cho biết đây là bản cập nhật lớn nhất cho Safari kể từ khi ra mắt vào năm 2003. 

Trình duyệt được cải tiến sẽ tải các trang web bạn truy cập thường xuyên nhanh hơn và có khả năng quản lý tab tốt hơn. Bạn cũng sẽ tìm thấy các tính năng bảo mật được cải thiện, bao gồm nút báo cáo quyền riêng tư cho phép xem cách các trang web theo dõi dữ liệu và theo dõi xem có bất kỳ mật khẩu nào bị xâm phạm do vi phạm bảo mật hay không.

 

Một danh mục App Store mới dành cho các tiện ích mở rộng của Safari sẽ cho phép bạn tùy chỉnh các trang web và thời gian sử dụng mỗi tiện ích mở rộng, nếu bạn không muốn nó luôn chạy. 

Trang bắt đầu trong Safari có thể tùy chỉnh sẽ cho phép chọn từ một nhóm hình nền được tuyển chọn hoặc sử dụng một trong các ảnh của riêng bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để dịch ngôn ngữ từ bảy ngôn ngữ khác nhau với một tính năng được tích hợp sẵn. 

Cách sử dụng: Mở trình duyệt Safari giống như cách bạn đã làm trước đây. Tiếp theo sẽ phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm. Nếu truy cập đến một trang web bằng ngôn ngữ khác, bạn có thể nhấn vào nút dịch để dịch nội dung trang web đó. Nếu có một số tab đang mở, bạn sẽ thấy biểu tượng yêu thích của trang web theo mặc định để có thể tìm thấy trang web đó nhanh hơn.

Xem trước nội dung trong một tab bằng cách di chuột qua trang web đó và nhấn để xóa tất cả các tab ở bên phải của một tab. Nhấn vào nút báo cáo quyền riêng tư để xem dữ liệu nào đang được thu thập trên trang web bạn đang duyệt.

Messages

Có gì mới: Ứng dụng tin nhắn Messages mới trong MacOS Big Sur bao gồm các cách ghim cuộc hội thoại (tương tự như một tính năng trong iOS 14 mới), các tùy chọn để sắp xếp các tin nhắn nhóm tốt hơn, chức năng tìm kiếm được thiết kế lại, các tùy chọn mới để thiết kế Memoji và sử dụng hiệu ứng tin nhắn. 

 

Cách sử dụng: Ghim các cuộc trò chuyện quan trọng lên đầu ứng dụng để truy cập nhanh hơn. Nhắn tin trực tiếp cho một người trong nhóm và chuỗi các tin nhắn trong một nhóm, để kiểm soát những cuộc trò chuyện đó. 

Nhập tên của ai đó trong nhóm để gắn thẻ họ trực tiếp trong cuộc trò chuyện. Bạn có thể chọn chỉ được thông báo về các tin nhắn mới trong nhóm khi tên của bạn được đề cập. Sắp xếp kết quả tìm kiếm theo liên kết, ảnh hoặc các cụm từ phù hợp. Thêm các hiệu ứng tin nhắn như bong bóng và hoa giấy, đồng thời tạo và tùy chỉnh Memoji của bạn trên máy Mac. 

Bản đồ

Có gì mới: Ứng dụng Maps mới trong Big Sur bao gồm nhiều tùy chọn hơn để giúp bạn khám phá các địa điểm mới và chia sẻ những gì bạn tìm thấy, xem bản đồ chi tiết trong nhà của các sân bay và trung tâm mua sắm chính, xem chế độ xem 360 độ của một điểm đến và sử dụng định tuyến EV. 

 

Cách sử dụng: Khám phá một khu vực với Hướng dẫn (Guides) từ các nguồn đáng tin cậy hoặc tạo của riêng bạn, đánh dấu các nhà hàng, công viên và điểm nghỉ mát yêu thích của bạn để tạo Guides mà bạn có thể chia sẻ với bạn bè và gia đình. Có được chế độ xem 360 độ về một điểm đến với tính năng có tên là Look Around. 

Xem bản đồ chi tiết trong nhà của các sân bay chính và trung tâm mua sắm. Nếu bạn có ô tô hoặc xe tay ga điện, hãy sử dụng định tuyến EV, tính năng này sẽ tính đến các yếu tố như trạm sạc, thời tiết, độ cao và mức sạc hiện tại của xe điện trên tuyến đường của bạn. 

Widgets 

Có gì mới: Giống như iOS 14 và iPadOS 14, MacOS Big Sur mang các tiện ích lên màn hình chính của bạn. Tiện ích (Widgets) là các biểu tượng động, lớn hiển thị thông tin ứng dụng trực tiếp, như thời tiết hoặc số bước hàng ngày của bạn. 

 

Cách sử dụng: Thay vì mở các ứng dụng theo dõi thời tiết, lịch hoặc hoạt động thể chất, hãy sử dụng các tiện ích con để xem tổng quan về thông tin của chúng được hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu trực tiếp trên màn hình chính của bạn. 

Hiển thị các widget khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày, để bạn xem thời tiết vào buổi sáng và tin tức vào buổi chiều. Tạo widget với kích thước nhỏ, vừa hoặc lớn. 

Ứng dụng iPhone và iPad

Có gì mới: Nếu bạn mua một trong những máy Mac sắp tới của Apple được cung cấp bởi chip Apple silicon mới của công ty, máy tính của bạn sẽ có thể chạy các ứng dụng iPhone và iPad. 

Cách sử dụng: Truy cập Mac App Store để cài đặt các ứng dụng mới. Nhiều ứng dụng iOS có thể chạy cùng với các ứng dụng MacOS. Nếu bạn đã mua một ứng dụng trên iOS, bạn sẽ không cần mua lại ứng dụng đó cho MacOS mà chỉ cần tải xuống để sử dụng.
 

Hoàng Thanh


.
1