Những điều cần làm ngay khi sở hữu iPhone 12 mới

08:42, 16/11/2020

(XHTT) – Bạn vừa mua một chiếc iPhone 12 mới, dưới đây là những việc mà bạn cần làm ngay để đảm bảo mọi thứ hoạt động theo đúng cách bạn muốn. 

Sao lưu và khôi phục

Việc đầu tiên bạn cần làm là sao lưu iPhone cũ của mình sau khi bạn có iPhone 12 mới, vì vậy nên chọn bản sao lưu dữ liệu mới nhất càng tốt. Có ba cách mà người dùng có thể lựa chọn để sao lưu cho iPhone gồm: iCloud, iTunes hoặc Finder.

Đối với máy Mac macOS Catalina: Kết nối iPhone cũ với máy Mac, mở cửa sổ Finder mới và chọn tên iPhone của bạn ở cột bên trái trong phần Location. Sẽ có một cửa sổ giống như cửa sổ quản lý iPhone trên iTunes hiển thị, tại mục Backups, chọn tùy chọn Back up all of the data on your iPhone to this Mac. 

 

Tiếp theo kích chọn Encrypt local backup nếu muốn mã hóa bản sao lưu dữ liệu iPhone, đối với tùy chọn này bạn cần nhập mật khẩu. Cuối cùng bấm nút Back up now. 

Khi sao lưu xong, hãy kết nối iPhone 12 mới của bạn vào máy Mac và chọn tùy chọn khôi phục từ bản sao lưu vừa tạo. Tiếp theo bạn có thể chuyển về sao lưu iCloud nếu muốn từ menu Settings > iCloud > Backup. 

Đối với máy Mac macOS Mojave trở lên: Quá trình sao lưu tương tự như trên phiên bản Catalina ở trên, nhưng thay vào đó bạn sử dụng ứng dụng iTunes. Sau khi sao lưu iPhone cũ, hãy kết nối iPhone mới của bạn và iTunes sẽ hướng dẫn qua các bước để thiết lập.

 

Để tạo bản sao lưu của iPhone thông qua iCloud: Không cần kết nối iPhone cũ với máy Mac. Chỉ cần khởi truy cập menu Settings, nhấn vào danh sách hồ sơ Apple ID của bạn ở trên cùng, sau đó đi tới iCloud > iCloud Backup và bấm nút Backup now.
Khi thiết lập iPhone 12 mới, bạn có thể khôi phục iPhone từ bản sao lưu này sau khi đăng nhập vào thiết bị mới bằng Apple ID của mình.

Nếu bạn chuyển từ điện thoại Android sang iOS thì có một ứng dụng của Android gọi là Move to iOS, cho phép người dùng chuyển tất cả dữ liệu từ tài khoản Google của bạn trong Mail, Celendar và danh bạ, thậm chí cả chuyển dấu trang Chrome của bạn sang Safari.

Cập nhật iPhone cũ, sau đó sử dụng Quick Start

iOS có một tính năng gọi là Quick Start, theo đó bạn chỉ cần giữ điện thoại mới bên cạnh điện thoại cũ và một thông báo nhỏ bật lên hỏi có muốn chuyển tất cả nội dung của mình sang thiết bị mới hay không. 

Sau đó, bạn sẽ hướng camera của điện thoại cũ vào điện thoại mới (hiển thị một đám mây gồm các chấm nhỏ) và nhập mật mã gồm 6 chữ số của điện thoại cũ. 

Quick Start trên iPhone
Quick Start trên iPhone

Rồi thực hiện phần còn lại của quá trình thiết lập, chẳng hạn như bật Face ID và điện thoại của bạn sẽ sẵn sàng hoạt động, thiết lập giống như iPhone cũ. Nó thậm chí sẽ nhắc bạn cập nhật bản sao lưu của iPhone cũ nếu nó chưa được sao lưu trong một thời gian. 

Thiết lập điện thoại của bạn theo cách này sẽ chuyển qua hầu hết các cài đặt, cách sắp xếp màn hình chính … Đây là một giải pháp giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều, nhưng bắt buộc iPhone phải chạy iOS 11 hoặc mới hơn,. Do đó nếu iPhone của bạn chưa được cập nhật thì cần phải cập nhật lên iOS 11 trước khi thực hiện. 

Sau khi hoàn tất thiết lập iPhone, bạn sẽ muốn tải xuống lại tất cả các ứng dụng của mình. Ban đầu, iPhone sẽ hiển thị các trình giữ chỗ cho các ứng dụng, tất cả được sắp xếp và gom vào các thư mục chính xác như trên iPhone cũ. 

Nhưng iPhone 12 mới của bạn phải thực sự tải lại các ứng dụng đó, bởi vì mỗi khi tải xuống một ứng dụng từ App Store, điện thoại sẽ nhận được một phiên bản duy nhất được tối ưu hóa đặc biệt cho kiểu iPhone đó. Những dữ liệu người dùng và cài đặt của bạn sẽ được chuyển giao và đó là phần rất quan trọng.

Thiết lập Face ID

Chắc chắn bạn nên sử dụng Face ID để bảo mật tối đa và đây cũng là cách nhanh nhất để mở khóa iPhone 12 thay vì phải nhập mật khẩu phức tạp và dài dòng. 

Face ID
Face ID

Quá trình thiết lập Face ID cũng nhanh hơn nhiều so với Touch ID, màn hình thiết lập sẽ nhắc bạn và yêu cầu bạn từ từ nhìn vào camera một vài lần. Đó là nhanh hơn rất nhiều so với việc chạm vào nút home hàng chục lần để đăng ký dấu vân tay.

Cập nhật ứng dụng

Sau khi hoàn tất các thiết lập trên, bạn sẽ trở về màn hình chính trên chiếc iPhone 12 mới. Trước tiên, hãy truy cập vào App Store và kiểm tra các phiên bản mới nhất của tất cả các ứng dụng. 

Để kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng, hãy khởi chạy ứng dụng App Store, sau đó nhấn vào biểu tượng tài khoản của bạn ở phía trên bên phải. Bạn sẽ tìm thấy phần cập nhật bên dưới tất cả thông tin tài khoản của mình và có thể nhận các bản cập nhật tại đây. Nếu bạn đã sử dụng Quick Setup thì hầu hết các ứng dụng của bạn đã được cập nhật, vì vậy việc này sẽ nhanh chóng.

Đừng quên rằng bạn có thể tự động cập nhật ứng dụng của mình bằng cách gạt nút Updates trong menu Settings > App Store > App Updates. Hoặc có thể cập nhật ứng dụng của mình theo cách thủ công và chỉ cần xem ghi chú “What’s New” để xem ứng dụng đã thay đổi những gì. 

Ghép nối với Apple Watch

Nếu bạn sử dụng Apple Watch, bạn cần ghép nối nó với iPhone mới để giữ cho dữ liệu hoạt động (Activity) truyền đến cơ sở dữ liệu sức khỏe (Health database) và giữ cho thông báo của điện thoại đồng bộ tới đồng hồ của bạn. 

Trước tiên, bạn phải hủy ghép nối đồng hồ của mình khỏi iPhone cũ, trong ứng dụng Apple Watch trên iPhone cũ (nhấn vào đồng hồ của bạn, sau đó nhấn vào biểu tượng “i” rồi chọn Unpair Apple Watch, sau đó nhập mật khẩu iCloud của bạn khi được yêu cầu) hoặc truy cập vào chính đồng hồ để hủy ghép nối (Settings > General > Reset).

 

Sau đó, khởi chạy ứng dụng Watch trên iPhone 12 mới, ứng dụng này sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình ghép nối bao gồm thiết lập mật mã, hành vi mở khóa và Apple Pay.

Nếu Apple Watch của bạn chưa chạy watchOS 7 thì nên cập nhật ngay. Để nâng cấp Apple Watch, đầu tiên bạn cần kết nối với bộ sạc của nó và được sạc ít nhất 50%. Sau đó, tìm tùy chọn Software Update trong ứng dụng iPhone Watch. Việc cập nhật Apple Watch có thể sẽ là một quá trình chậm, vì vậy bạn nên bắt đầu sớm.

Tìm hiểu các cử chỉ và lệnh mới trên iPhone 12

Nếu bạn đang sử dụng iPhone X, XS hoặc 11, tất nhiên nó sẽ hoàn toàn quen thuộc. Nhưng nếu bạn nâng cấp từ iPhone cũ hơn hoặc iPhone SE thì có một số điều khiển cử chỉ mới cần biết để làm quen.

 

Dưới đây là một số lệnh cơ bản mà bạn sẽ cần tìm hiểu để sử dụng iPhone thành thạo hơn. 

Quay lại màn hình Home: Chỉ cần vuốt lên từ cuối màn hình. 

Chuyển đổi giữa các ứng dụng: Vuốt sang trái hoặc phải dọc theo cạnh dưới của điện thoại để chuyển qua lại giữa các ứng dụng. Bạn có thể “vuốt” từ các góc dưới cùng, di chuyển ngón tay lên và qua, để chuyển giữa các ứng dụng hoặc chỉ trượt trực tiếp từ bên này sang bên kia dọc theo cạnh dưới cùng.

Trình chuyển đổi ứng dụng: Vuốt lên từ cạnh dưới và tạm dừng trong một giây với ngón tay của bạn vẫn trên màn hình. Thẻ ứng dụng sẽ nhanh chóng bật lên và bạn có thể nhấc ngón tay ra và vuốt qua chúng.

 

Đóng ứng dụng: Nếu bạn cần xóa ứng dụng từ trình chuyển đổi ứng dụng, chỉ cần bấm giữ vào ứng dụng đó rồi vuốt lên.
Chụp ảnh màn hình: Đơn giản chỉ cần nhấn nút nguồn và nút tăng âm lượng cùng một lúc.

Sạc nhanh

Có một lý do khiến iPhone 12 mới có mặt lưng bằng kính và đó không phải là vì sự trở lại của iPhone 4. Mặt lưng bằng kính là để hỗ trợ sạc không dây và để sử dụng tính năng này, bạn sẽ cần một đế sạc không dây tương thích sử dụng chuẩn Qi. Do đó nếu bạn có đế sạc không dây có sẵn thì chỉ cần đặt iPhone lên và xem nó bắt đầu khởi động. 

 

Với iPhone 12, Apple đã giới thiệu một tính năng mới có tên là MagSafe. Đó là một miếng sạc được gắn từ tính mới tương tự như các bộ sạc không dây Qi khác. Sự căn chỉnh chính xác và mạch điện bên trong mới cho phép Apple tăng tốc độ sạc lên đến 15 watt, nhanh gấp đôi so với các bộ sạc Qi thông thường và gần như nhanh bằng cáp Lightning. 

Tất nhiên, bạn có thể sạc iPhone 12 qua cáp Lightning nếu muốn, trên thực tế đây vẫn là cách nhanh nhất để sạc điện thoại, miễn là bạn sử dụng đúng bộ chuyển đổi nguồn và cáp. iPhone 12 hỗ trợ sạc nhanh tiêu chuẩn USB-C Power Delivery (USB-PD).

Tạo Memoji 

Nếu bạn nâng cấp từ iPhone X hoặc iPhone 11, bạn có thể đã quen với việc tạo một Memoji. Nếu iPhone 12 là chiếc iPhone đầu tiên của bạn với hệ thống camera trước TrueDepth, thì đây là lần đầu tiên bạn nên thử tạo hình đại diện hoạt hình của mình.

 

Bắt đầu bằng cách mở ứng dụng Messages, sau đó ghi một tin nhắn mới hoặc mở một chuỗi hiện có. Nhấn vào biểu tượng Animoji ở phía dưới cùng, sau đó nhấn vào dấu + ở đầu danh sách Animoji và thực hiện theo yêu cầu.
 

Hoàng Thanh


.
1