Oppo X 2021: Nguyên mẫu điện thoại màn hình cuộn

10:25, 18/11/2020

(XHTT) – Oppo X 2021 có thể là một sự thay thế tốt cho smartphone có thể gập lại trong tương lai gần.

TCL và LG đã từng đưa ra ý tưởng về một màn hình có thể mở rộng trên smartphone được một thời gian và bây giờ Oppo đã cho chúng ta nhìn thấy một nguyên mẫu hoạt động thực sự. 

Tại sự kiện Inno Day 2020 ngày hôm nay, Oppo đã công bố một mẫu smartphone khái niệm mới có tên Oppo X 2021, trong đó chủ yếu để giới thiệu về “màn hình OLED có thể thay đổi liên tục”. 

 

Từ video trình diễn có thể thấy chỉ với một thao tác vuốt đơn giản trên một nút, chiếc Oppo X 2021 có thể chuyển đổi giữa kích thước màn hình 6,7 inch thông thường và kích thước 7,4 inch giống như máy tính bảng. 

Điều ấn tượng hơn là giao diện phần mềm cũng tự động điều chỉnh phù hợp để có trải nghiệm tối ưu, thậm chí video cũng tự động thay đổi kích thước hiển thị ngay lập tức để lấp đầy màn hình ở kích thước mới.

Tương tự, các menu hệ thống và Twitter cũng chuyển đổi giữa giao diện điện thoại và giao diện máy tính bảng để phù hợp với kích thước màn hình. Oppo cho biết thêm, người dùng có thể thoải mái tùy chỉnh kích thước màn hình, vì vậy bạn không chỉ bị giới hạn ở 6,7 inch hoặc 7,4 inch. 

 

Oppo đã không ngại giải thích điều kỳ diệu ở đây. Về cơ bản, điện thoại là một hệ thống truyền động Roll Motor với phần lớn là tấm nền OLED được dán vào một tấm màn hình cường độ cao Warp Track. Bản thân điện thoại bao gồm cấu trúc thân máy "2 trong 1", hai bộ phận này lăn ra đồng thời và đồng đều để hỗ trợ cấu trúc tốt hơn.

Oppo đã đăng ký 122 bằng sáng chế cho dự án này, 12 bằng sáng chế chỉ dành cho cơ chế cuộn. Tuy nhiên hiện công ty chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin cơ bản, không có thông tin chi tiết nào về thông số kỹ thuật màn hình, nhà cung cấp tấm nền cũng như số liệu về độ bền.

 

Levin Liu, Phó Chủ tịch kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu sản phẩm OPPO nhấn mạnh rằng Oppo X 2021 vẫn đang trong giai đoạn ý tưởng, nhưng ông hy vọng sẽ đưa công nghệ này đến với người tiêu dùng “vào đúng thời điểm”.

Ý tưởng về một màn hình có thể cuộn được không có gì mới. TV OLED có thể cuộn của LG đã gia nhập thị trường tiêu dùng khoảng một tháng trước, nhưng mức giá thì rất cao tới 87.000 USD. 

Đặt vấn đề chi phí sang một bên, việc sử dụng công nghệ này vào smartphone phức tạp hơn theo nhiều cách, đặc biệt là khi nói đến sức mạnh cấu trúc và độ bền. Nếu các nhà sản xuất điện thoại có thể khắc phục những vấn đề đó, chắc chắn sẽ rất tuyệt khi có một chiếc điện thoại có thể cuộn lại thay thế cho điện thoại có thể gập lại hiện nay. 

 

Cũng tại sự kiện này, công ty đã công bố Oppo AR Glass 2021, kính thực tế ảo tiếp nối với mẫu ban đầu của hãng từ tháng 12 năm ngoái. Nhờ "thiết kế tách rời" nên chiếc kính này nhẹ hơn khoảng 75% so với người tiền nhiệm, nhưng vẫn đi kèm một loạt cảm biến như: camera mắt cá âm thanh nổi, cảm biến Time-of-Flight và camera RGB.

Sản phẩm được tích hợp công nghệ cốt lõi là giải pháp quang học Birdbath, đây là một cách triển khai phổ biến và rẻ tiền, được cho là bắt chước trải nghiệm của màn hình TV 90 inch. Oppo AR Glass 2021 cũng sẽ hỗ trợ ra lệnh bằng giọng nói thông qua trợ lý giọng nói Breeno riêng của hãng.

Oppo không cung cấp thêm thông số kỹ thuật, mặc dù họ có kế hoạch khởi động chương trình đồng sáng tạo dành cho nhà phát triển AR vào năm tới để tận dụng bộ công cụ này. Hiện tại, công ty đang làm việc với các nhà cung cấp Trung Quốc để cung cấp các ứng dụng AR dành cho người dùng, bao gồm phát lại video, chơi game và sắp xếp đồ đạc.

 

Cùng với hai ý tưởng sáng tạo mới lạ, Oppo còn đưa ra một khái niệm về CybeReal AR. Ứng dụng này được trang bị công nghệ tính toán không gian, thời gian thực cho phép định vị chính xác đến từng centimet và nhận dạng cảnh với độ chính xác cao.

Ngoài việc kết hợp dữ liệu từ GPS, Wi-Fi, Bluetooth và thông tin mạng, CybeReal cũng sẽ sử dụng AI để giúp hiểu camera đang nhìn thấy gì, nhằm tăng hiệu suất định vị. Ứng dụng sẽ tận dụng lợi thế của Oppo Cloud cung cấp về mô hình kỹ thuật số, lưu trữ dữ liệu, quản lý nội dung và khôi phục dữ liệu. 

Hoàng Thanh


.
1