So sánh iPhone 11 và Samsung Galaxy S20 FE: Nên chọn điện thoại nào?

09:06, 04/11/2020

(XHTT) - Galaxy S20 FE của Samsung và iPhone 11 hiện là hai chiếc smartphone rất đáng quan tâm trong mức giá 14-16 triệu đồng. Nhưng đâu mới là chiếc điện thoại tốt để chọn, liệu đắt tiền hơn có tốt hơn? 

Giá bán
Hiện tại iPhone 11 chính hãng đang có giá khoảng 16 triệu đồng (bản 64GB), trong khi Samsung Galaxy S20 FE chỉ có duy nhất bản 128GB với giá khoảng 14,8 triệu đồng. Như vậy iPhone 11 có giá cao hơn 1 triệu đồng so với đối thủ. 

Phần cứng

Một yếu tố quan trọng khác đó là bộ vi xử lý A13 Bionic được sử dụng trong iPhone 11 không chỉ nhanh hơn Snapdragon 865, được sử dụng trong các điện thoại Android hàng đầu về lý thuyết mà nó còn nhanh hơn cả chipset Exynos 990 bên trong Galaxy S20 FE. 

 

Có thể nhiều người dùng không quan tâm đến lý thuyết nhưng sự thật thì iPhone 11 có phần mềm và phần cứng được tối ưu hóa tốt hơn. Điều này có nghĩa là điện thoại của Apple vẫn là một chiếc điện thoại rất nhanh, cho dù bạn đang duyệt trang web hay chơi trò chơi.

Ngoài ra, iPhone 11 cũng sở hữu một thiết kế mang lại cảm giác cao cấp với khung kim loại và hai mặt kính như những thành viên cao cấp khác trong gia đình iPhone 11. Giống như Galaxy S20 FE, máy cũng có khả năng chống nước và bụi.

Thời lượng pin là một trong những yếu tố luôn được đánh giá cao trên iPhone và iPhone 11 cũng không ngoại lệ. Đáng tiếc là bộ sạc đi kèm máy lại là bộ sạc chậm.

Phần mềm

Về phần mềm, iPhone 11 sẽ được đảm bảo nhận được bản cập nhật iOS trong ít nhất 3 đến 4 năm nữa, trừ khi Apple đột ngột quyết định thay đổi điều đã được áp dụng từ rất lâu, nhưng điều đó là hầu như khó xảy ra.

 

Trong khi đó, người dùng Galaxy S20 FE nếu may mắn sẽ nhận được bản cập nhật kịp thời trong 1 năm hoặc bản cập nhật lên Android 12 vào năm sau. Hiện đã có Android 11 khá lâu nhưng Samsung vẫn chưa tung ra bản cập nhật Android 11 nào cho Galaxy S20 FE.

Camera

Cuối cùng là máy ảnh. Không giống như S20 FE, có ba camera phía sau, iPhone 11 chỉ có hai. Nhưng điều quan trọng ở đây là hệ thống camera này hoạt động tốt như thế nào. 

Camera chính trên iPhone 11 là một trong những camera tốt nhất từng có trên smartphone, mặc dù camera sau 12MP của S20 FE không hẳn là tồi. Máy vẫn sở hữu camera góc siêu rộng như đối thủ nhưng được bổ sung thêm camera tele (8MP) để hỗ trợ chụp ảnh xóa phông, tính năng mà iPhone 11 còn thiếu. 

 

Mặc dù vậy có ba tính năng camera mà iPhone 11 tốt hơn so với đối thủ đó là: Chụp ảnh ban đêm, tính nhất quán và quay video. Chế độ chụp đêm trên iPhone 11 và các iPhone khác được giới thiệu vào năm ngoái, là chế độ tốt nhất được thấy trên điện thoại. 

Về màu sắc và độ phơi sáng hình ảnh, iPhone 11 đạt 18 trên 20 lần thử nghiệm, so với một điện thoại Android như Galaxy S20 FE thì tính nhất quán không cao bằng. Khả năng quay video trên iPhone 11 cũng sẽ tốt hơn với những cảnh quay mượt mà hơn.

Màn hình

Màn hình là tính năng mà iPhone 11 và Galaxy S20 FE có khả năng tương đồng với nhau. Hoặc một số người có thể thích màn hình S20 FE do tấm nền OLED hiển thị màu sắc phong phú rực rỡ và nịnh mắt hơn. Màn hình S20 FE cũng lớn hơn một chút với 6,5 inch so với màn hình iPhone 11 có kích thước 6,1 inch.

 

Vậy những ai nên mua iPhone 11 

 • Mua iPhone 11 nếu bạn muốn sử dụng điện thoại từ hai đến ba năm hoặc lâu hơn.
 • Muốn được hỗ trợ phần mềm lâu dài và có hiệu năng tối ưu hóa tốt hơn so với Galaxy S20 FE.
 • Mua iPhone 11 nếu bạn muốn có một chiếc điện thoại nhanh hơn và mượt mà hơn.
 • Mua iPhone 11 nếu bạn muốn một chiếc điện thoại có thiết kế đẹp hơn và cao cấp hơn.
 • Mua iPhone 11 nếu bạn muốn có thời lượng pin tốt hơn.
 • Mua iPhone 11 nếu bạn muốn chụp ảnh chất lượng hơn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nhưng bạn có thể chọn Galaxy S20 FE nếu:

 • Bạn muốn lưu trữ nhiều hơn vì Galaxy S20 FE có bộ nhớ trong lên tới 128GB, gấp đôi so với 64GB trên iPhone 11.
 • Bạn muốn sử dụng một chiếc điện thoại có nắp lưng bằng nhựa. 
 • Bạn muốn có bộ nhớ RAM lớn hơn (6GB so với 4GB) ngay cả khi nó không thật sự tạo ra sự khác biệt rõ ràng.
 • Bạn muốn có màn hình đẹp hơn một chút. Thực tế màn hình OLED trên S20 FE nịnh mắt hơn nên được lòng nhiều người dùng hơn, đặc biệt là người dùng phổ thông.
 • Bạn muốn một chiếc điện thoại hỗ trợ sạc nhanh, sạc không dây và sạc ngược.
 • Bạn nhất thiết phải có thêm một camera tele với ống kính zoom 3X.
 • Bạn không ngại khi không nhận được các bản cập nhật phần mềm mới nhất và đặc biệt nếu không quan tâm đến các bản cập nhật hệ điều hành Android mới nhất.
 • Bạn muốn một chiếc điện thoại có thể tải file APK về máy để cài đặt những ứng dụng không có trên Play Store. 
 • Bạn mua Galaxy S20 FE để tiết kiệm chi phí.

Kết luận

Mặc dù mỗi thiết bị đều sở hữu điểm mạnh riêng. Nhưng câu trả lời khá rõ ràng, iPhone 11 là một lựa chọn tốt hơn không phải vì máy có giá cao hơn mà đơn giản vì điện thoại của Apple sở hữu nhiều điểm cộng hơn. Mặc dù có một số trường hợp sử dụng rất cụ thể thì Galaxy S20 FE có ý nghĩa hơn.

Hoàng Thanh


.
1