So sánh iPhone 12 Pro và Galaxy Note 20 Ultra: Điện thoại nào chụp ảnh đẹp hơn?

08:25, 02/11/2020

(XHTT) – iPhone 12 Pro mới và Galaxy Note 20 Ultra hiện là hai trong những smartphone tốt nhất cả về hiệu năng, tính năng lẫn chụp hình. Nhưng so sánh thì chiếc điện thoại nào chụp hình đẹp hơn?

Trên lý thuyết, camera của iPhone 12 Pro của Apple và Galaxy Note 20 Ultra của Samsung có vẻ rất giống nhau. Cả hai đều có cụm camera ba ống kính với khả năng chụp ảnh ánh sáng yếu được cải thiện, khả năng quay video 4K HDR và hệ thống lấy nét tự động tiên tiến. 

Trong khi cả hai đều tạo ra kết quả xuất sắc về tổng thể, thì mỗi thiết bị đều có điểm mạnh và điểm yếu trong các trường hợp khác nhau. 
Về khả năng thu phóng, thật khó để cạnh tranh với camera tele 5x của Note 20 Ultra, có thể làm cho bất kỳ chủ thể ở xa nào trông giống như đang ở ngay trước mặt bạn, đặc biệt là khi bạn so sánh với camera 2x trên iPhone 12 Pro. 

iPhone 12 hay Samsung Galaxy Note 20 Ultra có camerae xịn xò hơn
iPhone 12 hay Samsung Galaxy Note 20 Ultra có camerae xịn xò hơn

Đối với chụp chân dung, iPhone thường tạo ra kết quả tốt hơn nhờ hiệu ứng bokeh tự nhiên hơn. Nhưng việc chọn ra một chiếc điện thoại có camera chiến thắng hoàn toàn trong các phép so sánh cụ thể không phải là quá rõ ràng, vì cả hai đều kết rất ấn tượng hợp nhuần nhuyễn giữa phần cứng và các thủ thuật chụp ảnh tính toán để có được những bức ảnh đẹp trong hầu hết mọi tình huống.

Cả iPhone 12 Pro và Galaxy Note 20 Ultra là hai trong số những smartphone tốt nhất năm nay và đối với khả năng chụp hình, hãy cùng chúng tôi so sánh xem chúng xử lý ảnh thu phóng, chân dung, phong cảnh và video tốt như thế nào.

Ấn tượng chụp phong cảnh, chụp siêu rộng và HDR

Thử nghiệm chụp thực tế ở điều kiện ánh sáng tự nhiên, camera chính trên cả iPhone 12 Pro và Galaxy Note 20 Ultra đều cho kết quả xuất sắc, kể cả vào một buổi sáng đầy sương mù hoặc một cảnh hoàng hôn trên biển. Trong các tình huống đủ sáng, thật khó để phân biệt ảnh chụp đó là camera của iPhone 12 Pro hay Galaxy Note 20 Ultra. Vì màu sắc, độ chi tiết và dải động đều rất ấn tượng trên cả hai. 

Để đảm bảo thử nghiệm công bằng, cả hai điện thoại được giữ nguyên cài đặt camera mặc định, đó là Smart HDR trên iPhone 12 Pro cũng như trình tối ưu hóa cảnh Scene Optimizer trên Note 20 Ultra được bật. 

 

Những cải tiến đối với dải động cao trên iPhone 12 Pro được gọi là Smart HDR 3, tạo ra những bức ảnh cân bằng trên camera chính phía sau. Song song với chế độ HDR thông thường trên Note 20 Ultra, ảnh chụp trông rất đẹp và cho kết quả rất tự nhiên như bạn có thể thấy trong hình ảnh so sánh trên đây.

iPhone 12 Pro cũng sử dụng kỹ thuật chụp ảnh tính toán có tên là Deep Fusion trên tất cả các camera để làm nổi bật chủ thể và giảm nhiễu. Bạn có thể xem ảnh cắt 100% trên hình ảnh bên dưới từ camera chính phía sau và sẽ thấy từng ảnh đều sắc nét và giữ lại chi tiết ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu hơn.

 

Camera chính góc rộng phía sau của Galaxy Note 20 Ultra có cảm biến 108 megapixel cho phép bạn cắt và thay đổi khung hình ngay cả sau khi đã chụp xong. Bạn cũng có thể có được nhiều độ sâu trường ảnh hơn trên ảnh mà không cần thủ thuật phần mềm như chế độ chân dung, nhờ cảm biến lớn hơn đó. 

Nhưng đôi khi vẫn có trường hợp hiệu ứng độ sâu trường ảnh (hoặc nền mờ) quá nông đến mức phải kiểm tra lại xem ảnh chụp có được lấy nét hay không sau khi chụp. Bên cạnh đó nhờ kỹ thuật được gọi là Pixel binning trên Galaxy Note 20 Ultra mà ảnh được chụp ở độ phân giải 12 megapixel (theo mặc định) rất nổi bật, bởi vì tất cả các chi tiết từ ảnh 108 megapixel được tổng hợp thành hình ảnh 12 megapixel. 

Đối với camera góc siêu rộng trên cả iPhone 12 Pro và Galaxy Note 20 Ultra cũng rất tốt trong điều kiện ánh sáng tốt, mặc dù trong điều kiện ánh sáng khó khăn hơn, iPhone 12 Pro tạo ra bức ảnh cân bằng hơn và bão hòa tốt hơn. Ống kính góc siêu rộng của iPhone cũng khắc phục lỗi méo và biến dạng ảnh tốt hơn so với Note 20 Ultra trông hơi cong ở các cạnh (đây là một đặc điểm của ống kính siêu rộng).

Công nghệ Zoom là một chiến thắng rõ ràng cho Note 20 Ultra

Samsung Galaxy Note 20 Ultra có zoom quang 5x so với chỉ 2x trên iPhone 12 Pro, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Note 20 Ultra cho kết quả tốt hơn trong cuộc đối đầu này. 

Với điều kiện đủ ánh sáng, các bức ảnh chụp ở mức zoom quang 5x bằng Note 20 Ultra trông sắc nét và cân bằng tốt. Những bức ảnh phóng to chất lượng tốt mang lại rất nhiều lợi thế, đặc biệt là trong những tình huống khi bạn không thể di chuyển đến gần đối tượng như khi tôi chụp hoàng hôn hoặc một tòa nhà ở xa.

Một bức ảnh được chụp ở zoom quang 5x trên Note 20 Ultra giúp bạn đến gần cảnh hoàng hôn hơn mà không cần phải đi bộ ra bãi biển
Một bức ảnh được chụp ở zoom quang 5x trên Note 20 Ultra giúp bạn đến gần cảnh hoàng hôn hơn mà không cần phải đi bộ ra bãi biển

Note 20 Ultra cũng có tùy chọn thu hẹp đối tượng của mình vượt quá 5x với sự kết hợp của cả zoom quang và kỹ thuật số để có thể tăng khả năng zoom từ 10x đến 50x. Ảnh bắt đầu nhiễu ở phạm vi 50x đầy đủ, nhưng ở 10x trong điều kiện ánh sáng tốt, zoom lai vẫn tạo ra những bức ảnh có thể sử dụng được.

Mặt khác, iPhone 12 Pro chỉ hỗ trợ zoom quang học 2x và zoom lai 10x, nhưng zoom quang học 2x trông sắc nét hơn so với zoom kỹ thuật số 2x tương đương trên Note 20 Ultra. 

Chế độ chân dung: iPhone 12 Pro tốt hơn

Cả hai điện thoại đều có chế độ chọn chụp chân dung bất kỳ thứ gì với hiệu ứng nền mờ. Trên Note 20 Ultra tính năng này được gọi là Live Focus và Portrait Mode trên iPhone 12 Pro.

 

Cả hai điện thoại đều làm tốt công việc xác định các cạnh của đối tượng để tìm ra những gì cần lấy nét, nhưng iPhone làm tốt hơn nhiều trong việc giữ lại bóng và chi tiết nổi bật trong đó và chủ thể nhìn chung sắc nét hơn so với cùng một bức ảnh trên Note 20 Ultra.

Ngay cả trong điều kiện kém lý tưởng, khi đối tượng bị ngược sáng, cả hai điện thoại đều cho kết quả hài lòng. Tuy nhiên, như hình ảnh so sánh bên dưới cho thấy, ánh sáng vàng từ ảnh chụp của iPhone giữ lại nhiều chi tiết hơn ở nơi mặt trời chiếu vào tóc. 

Ảnh chụp selfie và chụp chân dung ban đêm

Với camera trước, cân bằng trắng và phơi sáng của iPhone dễ chịu hơn và phù hợp với màu da của chủ thể. Note 20 Ultra mặc dù màu da không tốt bằng nhưng mái tóc lại nhìn tối hơn. 

Nhưng với đèn nền mạnh, dải động rộng hơn một chút trên camera selfie của Note 20 Ultra cho ảnh và video.

iPhone 12 Pro có một điểm vượt trội với chế độ chụp đêm khi chụp chân dung, giúp chủ thể luôn sắc nét và đủ ánh sáng ngay cả khi mặt trời lặn. Note 20 Ultra không có tùy chọn đó, vì vậy bạn có thể phải chụp ảnh đêm thông thường hoặc sử dụng chế độ lấy nét trực tiếp và dễ làm cho đối tượng bị tối và mờ. 

 

iPhone 12 Pro đã có chế độ chụp đêm chuyên dụng cho cả camera selfie và camera góc siêu rộng, vì vậy giờ đây cả ba camera đều có khả năng chụp ảnh ánh sáng yêu tốt hơn so với các iPhone trước đó. Note 20 Ultra cũng hỗ trợ chụp đêm trên cả 3 camera. 

Tuy nhiên nhờ cảm biến Lidar mới ở mặt sau của iPhone 12 Pro nên khả năng lấy nét tự động vào ban đêm siêu nhanh và có cảm giác nhanh hơn hệ thống lấy nét tự động bằng laser trên Note 20 Ultra. 

iPhone 12 Pro cũng có tốc độ camera chính chụp nhanh hơn một chút với khẩu độ tối đa f/1.6, cho phép thu được nhiều ánh sáng hơn so với camera chính f/1.8 trên Note 20 Ultra. 

So sánh ảnh chụp đêm nhưtrong hình dưới đây, bạn có thể thấy rõ lợi thế của việc có khẩu độ camera f/1.6 lớn hơn. Nhưng đối với bức ảnh này, có thể nhiều người lại thích bầu trời xanh ngắt do Note 20 Ultra tạo ra, ngay cả khi ảnh tối hơn một chút.

Có thể nói cả Note 20 Ultra và iPhone 12 Pro đều có thể chụp được những bức ảnh thiếu sáng chất lượng, nhưng nếu phải chọn một bức ảnh yêu thích thì chiếc điện thoại của Samsung có phần chiếm ưu thế hơn vì nó tạo ra kết quả nhất quán hơn trong tất cả các bức ảnh thiếu sáng được chụp bằng camera chính góc rộng. iPhone 12 Pro thường tạo ra một bức ảnh sáng hơn nhưng kết quả ở chế độ đêm tổng thể thì không tốt bằng. 

Video trên iPhone 12 Pro khó bị đánh bại

Không thể phủ nhận khả năng quay video Pro của Note 20 Ultra, bao gồm cả quay video 8K. Nhưng iPhone 12 Pro quay video tốt hơn về tổng thể, hình ảnh được cân bằng tốt, màu sắc trông trung thực và đặc biệt là nét rất mịn. 

iPhone 12 Pro cũng có tùy chọn quay video Dolby Vision HDR cực kỳ ấn tượng khi được phát lại trên màn hình của điện thoại hoặc màn hình tương thích. Tuy nhiên cần lưu ý rằng vì HDR được bật theo mặc định và trừ khi bạn chỉ muốn phát lại video trên màn hình điện thoại của mình (hoặc sở hữu TV tương thích với Dolby Vision để phát lại) nếu không thì nên tắt tính năng này vì nếu không video có thể không hiển thị chính xác. 

Xem video iPhone 12 và 12 Pro quay ở chế độ 4K Dolby Vision HDR tại đây

Note 20 Ultra cũng có thể quay video HDR 10 Plus nhưng khả năng phát lại không mượt mà ở cùng độ phân giải và tốc độ khung hình.

Nhưng nếu bạn đang tìm cách tùy chỉnh cài đặt video của mình, Note 20 Ultra có nhiều tùy chọn hơn để lựa chọn trong ứng dụng camera mặc định so với iPhone 12 Pro. Điều này bao gồm chế độ video lấy nét trực tiếp (ở 1080p) làm mờ hậu cảnh phía sau chủ thể, tính năng quay video 8K đã nói ở trên ở tốc độ 24 fps và chế độ Pro cho phép bạn tinh chỉnh độ phơi sáng, cân bằng trắng và lấy nét theo cách thủ công. Ngoài ra còn có vô số độ phân giải, tốc độ khung hình và tỷ lệ khung hình để bạn lựa chọn. 

Xem video 8K của Galaxy Note 20 Ultra tại đây.

Vậy iPhone 12 Pro hay Note 20 Ultra có camera tổng thể tốt hơn? 

Mặc dù mỗi thiết bị đều xuất sắc ở các tính huống khác nhau, nhưng thật khó để chọn ra đâu là chiếc smartphone có camera chiến thắng hoàn toàn vì cả hai đều rất thú vị khi sử dụng để chụp ảnh. 

Để thu phóng tốt nhất trên điện thoại thì lợi ích của cảm biến hình ảnh lớn hơn và ảnh chụp thiếu sáng tuyệt vời, hãy chọn Note 20 Ultra. Nhưng đối với cả hai tính năng giữa khả năng chụp ảnh tĩnh và quay video, iPhone 12 Pro là một kết hợp tốt hơn cả. 

Đừng quên đây là năm đầu tiên các mẫu iPhone Pro của Apple sẽ có camera hơi khác một chút. iPhone 12 Pro Max sẽ được bán trong tháng 11 và thiết bị sẽ được thêm các tính năng bổ sung như hệ thống ổn định hình ảnh cảm biến trên camera góc rộng và zoom quang học 2.5x, thay vì 2x trên iPhone 12 Pro. Vì vậy cần phải chờ kết quả thử nghiệm ở lần tiếp theo để biết được. 

Xem video so sánh camera iPhone 12 Pro và Galaxy Note 20 Ultra tại đây.

 

Hoàng Thanh


.
1