5 cách chụp ảnh đêm đẹp cho iPhone 12, Galaxy S20 và các smartphone khác

16:53, 15/12/2020

(XHTT) – Chụp ảnh đêm luôn là điểm yếu trên smartphone, kể cả những smartphone cao cấp. Dưới đây là 5 cách mà người dùng iPhone 12, Glaxy S20 hoặc smartphone nào khác cần lưu ý để có thể chụp ảnh đêm hài lòng. 

Kích hoạt chế độ chụp đêm

Nếu điện thoại của bạn có chế độ chụp đêm, điều quan trọng là đảm bảo rằng nó đã được kích hoạt trước khi bạn bắt đầu chụp. Trên các điện thoại như dòng iPhone 12, chế độ chụp đêm sẽ tự động kích hoạt khi điện thoại phát hiện ra bạn chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng.

 

Trên một số điện thoại Android, chẳng hạn như Samsung Galaxy S20 Ultra bạn có thể tìm thấy một chế độ chụp cụ thể mà để sử dụng khi chụp những bức ảnh thiếu sáng.

Các điện thoại khác nhau có thể có các tùy chọn khác nhau, vì vậy nếu bạn không chắc chắn về việc điện thoại của mình có chế độ chụp đêm hay không và cách kích hoạt nó như thế nào thì có thể tìm kiếm nhanh trên Google về tên máy + từ khóa night mode (chế độ chụp đêm) để tìm được câu trả lời.

Tìm kiếm ánh sáng

Mặc dù các smartphone như iPhone mới và điện thoại Galaxy gần đây có thể chụp những bức ảnh thiếu sáng ấn tượng, nhưng bạn vẫn cần có một chút ánh sáng trong bức ảnh để tạo ra một bức ảnh hấp dẫn. 

Bức ảnh chụp đúng thời điểm chùm đèn trang trí phát sáng tạo nên bức ảnh đẹp
Bức ảnh chụp đúng thời điểm chùm đèn trang trí phát sáng tạo nên bức ảnh đẹp

Vì vậy trước khi quyết định chụp, bạn có thể tìm kiếm các khung hình trong đó có các nguồn sáng dưới dạng đèn đường, màn hình cửa sổ cửa hàng và thậm chí có thể là ánh sáng từ các lễ hội trên đường phố.

Chờ thời điểm phù hợp

Chụp ảnh đường phố và chụp trong thành phố thường có thể bao gồm một người làm chủ thể trong ảnh của bạn và ban đêm có thể là thời điểm tuyệt vời để chụp những bức ảnh đó. Tuy nhiên, khi ánh sáng bị hạn chế, bạn cần đảm bảo rằng người đó ở chính xác nơi bạn muốn và điều đó có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang chụp trên một con đường được chiếu sáng bởi đèn đường hoặc những chùm đèn nháy trang trí vào mùa lễ hội hoặc dịp kỷ niệm các ngày lễ. Mỗi khi các chùm đèn này sáng lên đồng thời là thời điểm tốt nhất để bạn bấm nút chụp, nhưng cũng rất nhanh chúng sẽ tắt đi. 

Trong trường hợp đó, lời khuyên là hãy chuẩn bị sẵn camera bằng cách đặt ngón tay của bạn vào nút chụp trong giao diện ứng dụng camera. Có thể mất vài phút, nhưng cuối cùng bạn cũng có thể chụp được ai đó đi chính xác qua vùng ánh sáng đó và bạn có thể chụp lại. Việc kiên nhẫn theo cách này thực sự có thể giúp bạn có được một bức ảnh hài lòng.

Giữ điện thoại ổn định

Mặc dù chế độ chụp đêm trên điện thoại không yêu cầu chân máy giống như cách phơi sáng lâu trên máy ảnh DSLR, nhưng bạn vẫn sẽ có được kết quả tốt nhất nếu giữ điện thoại càng ổn định càng tốt khi chụp ảnh. 

 

Nếu không có chân máy bên mình, hãy tìm bức tường thấp thùng rác hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể đặt điện thoại lên trong khi chụp. 

Nếu không có gì gần đó, bạn có thể giúp cố định điện thoại bằng cách cầm chắc điện thoại bằng cả hai tay. Điều này sẽ giúp giảm bớt rung tay và có thể tạo ra sự khác biệt trong việc có được hình ảnh sắc nét hơn.

Chỉnh sửa ảnh 

Giống như việc để có được một bức ảnh đẹp, chụp ảnh mới chỉ là một bước và cách bạn chỉnh sửa bức ảnh đó có thể là cách lớn nhất để biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Bạn có thể sử dụng Adobe Lightroom Mobile để chỉnh sửa ảnh, hoặc Snapseed của Google cũng thực sự mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí trên iOS và Android.

Adobe Lightroom Mobile
Adobe Lightroom Mobile

Về bản chất, ảnh chụp ban đêm có thể khá tối nên bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách tăng độ phơi sáng. Mặc dù vậy hãy cẩn thận hình ảnh thiếu sáng ngay cả khi chụp ở chế độ ban đêm tốt sẽ bị nhiễu hình ảnh và càng ngày càng tồi tệ hơn khi bạn làm sáng hình ảnh. 

Trong trường hợp đó bạn có thể cần giảm một số điểm nổi bật (đặc biệt nếu chụp ảnh khi có ánh sáng đèn đường) và tăng cường độ tối để cân bằng mọi thứ. Hãy chú ý đến các chi tiết và đảm bảo rằng bạn không đẩy nó đi quá xa. 

Kết quả của chỉnh sửa ảnh hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn cảm thấy đẹp và hài lòng, vì vậy hãy dành thời gian thử nghiệm với các công cụ có sẵn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Thông thường các cảnh vào ban đêm thường trông rất đẹp như hình ảnh đen trắng, vì độ tương phản tự nhiên của đèn sáng và nền tối có lợi cho việc chuyển đổi đơn sắc.
 

Hoàng Thanh


.
1