Điện thoại thông minh có đắt hơn nhiều vào năm 2020?

15:59, 21/12/2020

(XHTT) – Một năm sôi động của thị trường smartphone sắp kết thúc và với việc rất nhiều thiết bị ra mắt từ mọi phân khúc. Liệu bạn có thắc mắc smartphone ra mắt năm 2020 có đắt hơn nhiều so với năm 2019 và xu hướng tăng hoặc giảm giá có tiếp tục sang năm 2021?

Phần cứng tốt nhất trên smartphone chắc chắn là đắt tiền và ngày càng tăng theo xu hướng vào mỗi năm. Đã vài năm kể từ khi điện thoại phá vỡ mức giá 1.000 USD và có vẻ như giá vẫn tiếp tục đi lên. Nhưng điều này có thực sự đúng vào năm 2020?

Để có một cái nhìn toàn diện, trang web Androidauthority đã thống kê, đưa ra các biểu đồ so sánh về mức giá trung bình của smartphone từ các nhà sản xuất hàng đầu như Apple, Samsung, Google, OnePlus, Xiaomi, LG và Sony trong năm qua. Kết quả thu được là rất thú vị. 

Giá của các flagship giai đoạn 2019-2020

Căn cứ vào biểu đồ so sánh cho thấy năm 2020 chứng kiến sự tăng giá đáng kể đối với các mẫu flagship cao cấp đắt tiền. Tuy nhiên giá trung bình của các mẫu flagship và các thiết bị có giá phải chăng như điện thoại cận cao cấp lại hầu như không có sự gia tăng đáng kể nào.  

Điều này một phần là do một số nhà sản xuất đã chuyển từ các mẫu flagship cao cấp sang các thiết bị có giá cả phải chăng hơn trong suốt năm qua. Ví dụ như LG Velvet và Google Pixel 5 chắc chắn không còn phù hợp với phân khúc cao cấp nữa nhưng đã có những ảnh hưởng nhất định đến mức giá trung bình của smartphone hàng đầu vào năm 2020.

Bảng so sánh mức giá trung bình của smartphone cao cấp
Bảng so sánh mức giá trung bình của smartphone cao cấp

Có một điều chắc chắn rằng điện thoại 5G cao cấp của một số thương hiệu đắt hơn năm ngoái. Các smartphone sở hữu phần cứng tốt nhất tất nhiên có giá cao hơn bao giờ hết, với mức tăng giá trung bình là 110 USD so với năm ngoái. Tương tự như vậy, một số điện thoại cấp thấp đã có mức tăng giá tương tự, đặc biệt là các thương hiệu đến từ Trung Quốc như Xiaomi và OnePlus. Có vẻ như 5G đã đẩy giá các thiết bị cao lên.

Nhưng Samsung và một số thương hiệu khác đã có những cách điều chỉnh riêng để hợp lý hóa sự tăng giá thiết bị. Trong khi một số ít công ty đã chọn cách sử dụng bộ vi xử lý kém hơn một chút để giảm giá thiết bị về mức giá mềm hơn, bao gồm cả các thiết bị của LG và Google. Điều này đã giúp giữ giá trung bình của smartphone thấp hơn so với dự kiến. 

Nhưng thị trường smartphone lại sự khác biệt khá lớn về giá khi chúng ta chuyển sự chú ý sang các thương hiệu cụ thể. 


Thương hiệu smartphone nào tăng giá nhiều nhất vào năm 2020?

Mặc dù giá smartphone trung bình tăng nhẹ nhưng có sự đa dạng hơn nhiều về chiến lược giá vào năm 2020 so với năm 2019. Nói chung, rất nhiều nhà sản xuất thực sự đã tăng giá thiết bị của họ vào năm 2020. Tuy nhiên, bạn nên dành một phút để xem qua biểu đồ bên dưới một vài lần, vì có khá nhiều biến thể và phức tạp đối với chiến lược giá của mỗi OEM.

Sự thay đổi về mức giá trung bình của các thương hiệu smartphone
Sự thay đổi về mức giá trung bình của các thương hiệu smartphone

Các bạn có thể thấy dòng Galaxy S của Samsung hiện đã trở nên hợp túi tiền hơn một chút, nhưng điều này là do hãng đã kịp bổ sung thêm thành viên Galaxy S20 FE (700 USD). Đây là phiên bản thực sự rẻ hơn Galaxy S10e (750 USD) nhưng có các tính năng nổi bật hơn. 

 

Samsung Galaxy S20 Plus 512GB có giá 1.299 USD và bản Ultra có giá lên tới 1.499 USD. Đó cũng là mức giá cao hơn nhiều so với mức 1.250 USD của Galaxy S10 Plus vào năm 2019. Đây cũng là cách mà Samsung đã làm đối với dòng Galaxy Note. Theo đó Galaxy Note 20 có giá đắt hơn 50 USD so với Note 10 series trên tất cả tùy chọn lưu trữ.

Nhưng Samsung không phải là thương hiệu duy nhất tăng giá vào năm 2020. OnePlus 8 và 8 Pro có giá cao hơn lần lượt 40 USD và 140 USD tương ứng so với người tiền nhiệm. OnePlus 8T cũng có giá cao hơn 150 USD so với 7T.

Sự thay đổi về mức giá của các thiết bị cận cao cấp
Sự thay đổi về mức giá của các thiết bị cận cao cấp

Những chiếc flagship Mi của Xiaomi mặc dù chủ yếu dành cho thị trường Trung Quốc nhưng cũng đắt hơn năm ngoái. Trong khi Sony Xperia 1 II cũng chứng kiến một mức tăng giá rất đáng chú ý với giá cao hơn tới 250 USD so với người tiền nhiệm vào năm 2020.

Nhưng bất ngờ nhất là việc Apple không tăng giá iPhone so với cùng kỳ. Theo đó dòng iPhone 12 có giá chính xác giống như dòng iPhone 11, bất chấp việc kết nối 5G và chipset mới đã được nâng cấp. 

Trong khi Pixel cao cấp nhất của Google ra mắt năm 2020 lại có gia thấp hơn năm ngoái. Pixel 5 có giá thấp hơn cả Pixel 4 và Pixel 4 XL cao cấp ra mắt vào năm 2019. Tương tự, Velvet của LG cũng rẻ hơn LG G8 và G8X, do bộ vi xử lý giá cả phải chăng hơn.

Sự thay đổi về giá của các thiết bị cao cấp
Sự thay đổi về giá của các thiết bị cao cấp

Nhìn chung, xu hướng là smartphone 5G cao cấp đã trở nên đắt hơn trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, việc tăng giá này để bù đắp cho việc các hãng đang phát triển các mẫu flagship giá cả phải chăng hơn bằng cách cắt giảm một số thông số kỹ thuật để giảm giá. 

Trong khi một số thương hiệu vẫn gắn bó với các model hàng đầu đắt tiền kiểu cũ thì những thương hiệu khác đã bắt đầu tung ra các thiết bị cao cấp có giá dưới mốc 1.000 USD và đó là một dấu hiệu tích cực cho năm 2021.

Vậy có phải smartphone ngày càng đắt hơn?

Nhìn chung giá của smartphone tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ nhưng điều này chủ yếu là do ảnh hưởng của sự tăng giá từ các mẫu đắt tiền hơn. Trong đó tùy chọn lưu trữ 512GB đã đắt tiền giờ còn đắt hơn nữa, smartphone 5G cao cấp trung bình hiện có giá hơn 1.000 USD. Tuy nhiên, hầu như các nhà sản xuất đều giữ mức giá khởi điểm này cho các thiết bị của mình, ngoại trừ một số ít thương hiệu có giá thấp hơn. 

 

Sự phổ biến của các phiên bản Pro, Ultra và các biến thể hàng đầu khác làm nổi bật nhiều phân khúc thị trường mà các nhà sản xuất đang cố gắng bao phủ. Các hãng dường như đã nhận ra rằng nhiều người dùng không muốn trả quá 1.000 USD cho một chiếc điện thoại cao cấp. 

Do đó các smartphone giá cả phải chăng như Galaxy S20 FE của Samsung và iPhone 12 của Apple có lợi thế lớn hơn nhiều so với những “người anh em” đắt tiền hơn.

Nhưng năm 2020 cũng chứng kiến sự tăng trưởng của smartphone ở phân khúc “siêu trung cấp” với mức giá phù hợp hơn, trong đó phải kể đến đại diện tiêu biểu như Pixel 5 hay Galaxy S20 FE. Những chiếc điện thoại giá dưới 700 USD giờ đã có kết nối 5G mới, các tính năng hàng đầu và thiết kế hấp dẫn chắc chắn cung cấp mọi thứ bạn cần cho một chiếc điện thoại hàng đầu mà không phải chi quá nhiều.

Bạn chắc chắn có thể chi nhiều hơn cho một chiếc điện thoại hàng đầu vào năm 2020 so với năm 2019 hoặc 2018. Tuy nhiên, thị trường hiện cũng có rất nhiều những chiếc điện thoại hàng đầu giá cả phải chăng mới với chất lượng tốt tương đương, nếu không muốn nói là tốt hơn so với những chiếc điện thoại ra mắt trong những năm trước.
 

Hoàng Thanh


.
1