Những tính năng còn thiếu của iPhone 12

08:47, 21/12/2020

(XHTT) – Có thể iPhone 12 là một trong những chiếc iPhone hấp dẫn của Apple hiện nay, nhưng thực tế máy vẫn còn thiếu 5 tính năng quan trọng sau.

Bộ nhớ có thể mở rộng 

Apple chưa bao giờ hỗ trợ mở rộng dung lượng lưu trữ bằng thẻ nhớ microSD trên bất kỳ chiếc điện thoại nào của hãng, bao gồm cả iPhone 12 cũng không ngoại lệ. Mặc dù nó có thể không phải là vấn đề đối với nhiều người, nhưng bạn sẽ cần phải suy nghĩ kỹ trước về dung lượng lưu trữ có thể cần và bao nhiêu bộ nhớ tích hợp khi mua cùng iPhone. 

 

Thực tế Apple tính giá rất cao nếu người dùng cần nhiều bộ nhớ hơn, ví dụ iPhone 12 64GB có giá 829 USD, trong khi mẫu 256GB có giá lên tới 979 USD.

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android thì nó có thể không phải là điều bạn cần cân nhắc nhiều, vì nhiều điện thoại Android hỗ trợ mở rộng thông qua thẻ microSD để mở rộng bộ nhớ. Nhưng nếu bạn muốn quay nhiều video 4K hoặc tải xuống nhiều trò chơi lớn, đòi hỏi đồ họa cao thì nên xem xét bộ nhớ dung lượng cao hơn. 

Cảm biến vân tay

Apple đã loại bỏ nút Home cũ với cảm biến vân tay tích hợp từ vài thế hệ trước (tất nhiên là không tính iPhone SE) thay vào đó bằng FaceID, sử dụng nhận dạng khuôn mặt để bảo mật điện thoại của bạn. Trên thực tế FaceID hoạt động tốt và rất hài lòng, nhưng đó là cho đến khi đại dịch virus corona tấn công và đeo khẩu trang là yêu cầu bắt buộc khi ra ngoài ở những nơi công cộng. 

FaceID trên iPhone đã không hoạt động với mặt nạ vì vậy người dùng đã phải quay lại với việc nhập mã PIN để mở khóa điện thoại của mình.

 

Mặc dù chúng ta sẽ không muốn thấy sự trở lại nút Home lớn ở mặt trước của điện thoại, làm màn hình thu nhỏ lại, nhưng nhiều điện thoại Android bao gồm cả Samsung Galaxy Note 20 Ultra và thậm chí cả smartphone giá mềm như OnePlus Nord đã tích hợp cảm biến vân tay vào chính màn hình. Chúng vô hình và không chiếm không gian màn hình, do đó đây sẽ là giải pháp tốt để bảo mật sinh trắc học khi không thể quét khuôn mặt. 

Tốc độ làm tươi màn hình 120Hz

Tất cả các mẫu iPhone 12 đều có tốc độ làm tươi màn hình là 60Hz, điều này gây thất vọng cho nhiều người đã hy vọng Apple sẽ tăng tốc độ này lên 120Hz. Tốc độ làm tươi nhanh cao hơn mang lại giao diện và cảm giác mượt mà hơn cho điện thoại khi bạn đang sử dụng, không có chuyển động nhòe khi bạn di chuyển giữa các màn hình và mọi thứ đều cảm thấy nhanh hơn.

 

Đó là một tính năng ngày càng phổ biến trên điện thoại Android, bao gồm cả Samsung Galaxy S20 đắt tiền và một số thiết bị tầm trung. Có khả năng Apple đã chọn giữ nguyên tốc độ làm tươi màn hình cho iPhone ở mức 60Hz để giúp cải thiện thời lượng pin, đặc biệt là các mẫu iPhone mới hỗ trợ kết nối 5G sẽ khiến điện thoại ngốn pin nhiều hơn. 

Tuy nhiên nếu bạn cầm iPhone 12 bên cạnh một chiếc điện thoại có màn hình 120Hz, bạn có thể nhận ra một chút khác biệt nhưng thật sự thì sẽ khó có thể nhận thấy điều đó trong quá trình sử dụng hàng ngày. Bộ vi xử lý mạnh mẽ bên trong các mẫu iPhone 12 có nghĩa là hiệu năng luôn hoạt động tốt, mang lại trải nghiệm mượt mà mặc dù tốc độ làm tươi màn hình thấp hơn.

Ống kính tele 

Các camera trên iPhone 12 có thể giúp bạn thu được những hình ảnh tốt với tầm nhìn rộng mặc định và với ống kính góc siêu rộng. Tuy nhiên camera của máy lại không thể phóng to bằng ống kính tele được tìm thấy trên iPhone 12 Pro, 12 Pro Max hoặc trên các thế hệ trước như iPhone 11 Pro.

 

Điều đó có quan trọng với bạn hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ yêu tiên khi sử dụng, đối với một số người dùng ưu tiên khả năng chụp ảnh hàng đầu thì việc sở hữu ống kính tele sẽ cung cấp thêm các tùy chọn chụp bổ sung khi ra ngoài. 
Nhưng nếu bạn là người dùng bình thường thì có lẽ sẽ hoàn toàn hài lòng với những bức ảnh đẹp mà bạn có thể nhận được từ hai ống kính kia của iPhone 12. 

Định dạng ảnh ProRaw 

ProRaw sắp ra mắt của Apple là một định dạng hình ảnh sử dụng một số khả năng chụp ảnh tính toán của camera (bao gồm cả kết hợp HDR) nhưng cho phép các tùy chọn chỉnh sửa sâu hơn, giống như một tệp ảnh RAW được chụp trên máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. Đó có thể là một dung hòa giữa anh RAW đầy đủ và ảnh JPEG tiêu chuẩn mà máy ảnh tạo ra, nhưng đó là một tính năng dành riêng cho iPhone 12 Pro và 12 Pro Max.

Nó được cho là một tính năng khá thích hợp nhưng chỉ dành cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhất. Có khả năng Apple sẽ đưa tính năng này lên các mẫu điện thoại ngoài dòng Pro, nhưng cũng có thể hãng sẽ coi đây là một tính năng vượt trội để biện minh cho việc tiếp tục tăng giá thiết bị trong tương lai. 
 

Hoàng Thanh


.
1