Những tính năng iPhone sử dụng hàng ngày không phải ai cũng biết

09:02, 22/12/2020

(XHTT) – Bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad và đã cập nhật lên phiên bản iOS 14 và iPadOS 14, dưới đây là những mẹo hay sử dụng thường xuyên hàng ngày mà không phải ai cũng biết. 

Kiểm tra các tính năng mới của màn hình Home

iPhone đã có một tính năng giống như ngăn kéo ứng dụng được gọi là App Library, đây là nơi lưu trữ tất cả các ứng dụng bạn không thường xuyên sử dụng. Bạn có thể truy cập App Library bằng cách vuốt từ phải sang trái trên màn hình qua tất cả các màn hình Home hiện tại. 

 

Một tính năng đầu tiên khác trên iPhone đó là hỗ trợ widget trên màn hình Home. Apple đã cung cấp cho các nhà phát triển những công cụ để tạo ra các widget mới, do đó bạn có thể đặt những widget yêu thích và thường xuyên sử dụng trên màn hình Home. 

Tạo widget Smart Stack 

Về widget, Apple cung cấp một tính năng gọi là ngăn xếp thông minh Smart Stack. Theo đó bạn có thể tạo chồng widget của riêng mình bằng cách sử dụng khả năng kéo thả, giống như cách bạn sử dụng để tạo thư mục ứng dụng để tiết kiệm không gian cho màn hình chính. 

Tạo biểu tượng ứng dụng riêng

Apple cũng đã thêm các tính năng mới vào ứng dụng Shortcuts, với tính năng bổ sung phổ biến nhất là khả năng tạo biểu tượng ứng dụng riêng và tùy chỉnh hoàn toàn giao diện điện thoại của bạn.

 

Vì vậy, thay vì biểu tượng ứng dụng Apple Mail, bạn có thể tải xuống biểu tượng thay thế bằng hình ảnh một con mèo dễ thương hoặc biểu tượng Gmail và sử dụng biểu tượng đó để khởi chạy ứng dụng. 

Sử dụng ứng dụng mà không cần cài đặt, nhờ App Clips

Hãy coi App Clips như những ứng dụng thu nhỏ chỉ hiển thị cho bạn một phần những gì mà ứng dụng đầy đủ có thể làm. Ví dụ bạn muốn thuê một chiếc xe từ app thuê xe, nhưng chỉ sử dụng một lần.

App Clips
App Clips

Thông thường, bạn sẽ phải tải cả ứng dụng thuê xe để thuê xe và tất nhiên phải đăng ký tài khoản, liên kết ngân hàng ... Nhưng với App Clips, bạn sẽ thuê được xe nhanh hơn, sử dụng ít dữ liệu hơn và đặc biệt không phải tải cả app.

iPhone 12 Pro và Pro Max có thể chụp ảnh Raw

Đây chắc chắn là một tính năng dành cho những người yêu thích chụp hình và những người đang muốn khai thác nhiều hơn từ camera trên iPhone.

ProRaw
ProRaw

Việc phát hành iOS 14.3 bổ sung thêm định dạng ảnh ProRaw của Apple, cho phép bạn chụp ảnh bằng định dạng raw và thực hiện các thay đổi đối với nó mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, như trường hợp ảnh được chuyển đổi thành JPG. 

Tập thể dục tại nhà với Fitness Plus

Với việc các phòng tập thể dục đóng cửa hoặc hoạt động với công suất hạn chế, bây giờ là lúc để rèn luyện sức khỏe tại nhà. Dịch vụ Fitness Plus của Apple được tích hợp trực tiếp vào iPhone, iPad và Apple TV và nó sử dụng Apple Watch để theo dõi quá trình tập luyện của bạn. Các video hướng dẫn tập luyện được phát hành hàng tuần, với các tùy chọn cho tất cả các cấp độ thể dục khác nhau.

Picture-in-Picture có mặt trên iPhone

Bạn không còn phải quyết định xem mình muốn xem Twitch hay duyệt Reddit trên iPhone của mình. Với iOS 14, bạn có thể thực hiện cả hai điều này cùng lúc vì Apple đã thêm chế độ Picture-in-Picture (PiP) cho iPhone. iPad đã có tính năng này từ những năm trước nhưng tới giờ mới có mặt trên iPhone. 

 

Khi bắt đầu xem video, bạn chỉ cần rời khỏi ứng dụng và quay lại màn hình chính để kích hoạt PiP. Nhưng có một số ứng dụng chẳng hạn như YouTube, không hỗ trợ tính năng này. Bạn có thể xem danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của mình hỗ trợ PiP bằng cách đi tới to menu Settings > General > Picture in Picture.

Bỏ qua Apple Mail và Safari

Apple đã thêm khả năng xóa các ứng dụng của riêng mình khỏi iPhone vài năm trước, nhưng bạn vẫn không thể cài đặt các ứng dụng như Gmail hoặc Outlook làm ứng dụng email mặc định của mình. Tuy nhiên bây giờ bạn có thể làm điều này, nhưng Apple đã giới hạn tính năng mới này chỉ trong email và trình duyệt web. 

AirPods Pro có tính năng âm thanh mới

iPhone và iPad không phải là thiết bị duy nhất nhận được bản cập nhật lớn. AirPods Pro của Apple cũng có một bản cập nhật firmware nhỏ bổ sung một tính năng mới có tên là Spatial Audio.

Spatial Audio
Spatial Audio

Tất nhiên, bạn cần sử dụng iPhone hoặc iPad chạy iOS 14 để sử dụng tính năng này. Với cả hai thiết bị được cập nhật, bất cứ khi nào bạn đang xem video, âm thanh sẽ theo chuyển động của đầu bạn, điều chỉnh theo từng lần vặn và xoay. 

iPad trông giống máy Mac hơn bao giờ hết

iPadOS 14 bao gồm một số tính năng và cải tiến mới giúp giao diện gần giống với giao diện và hoạt động như máy Mac. Hay đó là máy Mac bắt đầu giống iPad với MacOS Big Sur? Dù bằng cách nào thì người dùng cũng sẽ vô cùng thuận lợi khi thường xuyên sử dụng chuyển đổi qua lại giữa các thiết bị này.

Những tính năng ẩn thú vị

Không thể bỏ qua có một số tính năng ẩn trong iOS 14 giúp bạn thực hiện một số điều thực sự đáng kinh ngạc. Ví dụ: một tính năng Tap on the back mới cho phép bạn chạm vào mặt sau của điện thoại hai hoặc ba lần, kích hoạt một tác vụ như chụp ảnh màn hình hoặc khởi chạy ứng dụng. 

Các tính năng bảo mật mới 

Giữ thông tin của bạn ở chế độ riêng tư là một trong những tính năng cốt lõi của Apple và iOS 14 còn tiến xa hơn nữa để giúp bảo mật thông tin của bạn. Người dùng sẽ có các cài đặt chia sẻ vị trí mới giới hạn việc ứng dụng nhìn thấy vị trí chính xác của bạn hay một khu vực chung chung hơn. 

 

Ngoài ra còn có một biểu tượng thông báo mới sẽ cho bạn biết khi một ứng dụng đang sử dụng camera hoặc micrô của điện thoại và kiểm soát tốt hơn những ảnh mà ứng dụng có quyền truy cập. 

Thêm tính năng chụp ảnh mới 

iOS 14.3 có một số tính năng mới tinh tế nhưng quan trọng trong ứng dụng camera. Ví dụ, khi chụp ảnh vào ban đêm sẽ có một hướng dẫn mới để nhắc bạn giữ điện thoại ổn định. Bạn sẽ thấy một cặp đường ngắm (một màu vàng và một màu trắng) sẽ hiện ra trên màn hình. Lúc này có thể điều chỉnh cách cầm iPhone cho đến khi hai đường ngắm này gặp nhau. Nhờ đó, camera sẽ ít bị rung lắc hơn và có thể cho ra những bức ảnh sắc nét hơn.

Lật ngược ảnh selfie 

Một tính năng mới khác trong ứng dụng camera dành riêng cho camera selfie gọi là chế độ gương (Mirror Front Camera) mới buộc camera hoạt động giống như một tấm gương phản chiếu, điều này có thể giúp bạn dễ dàng đảm bảo bức ảnh sắp xếp theo cách bạn muốn. Để kích hoạt tính năng này, truy cập vào menu Settings > Camera > Composition và kích hoạt Mirror Front Camera.
 

Hoàng Thanh


.
1