Qualcomm Snapdragon 888 5G ra mắt: Có thể chụp 120 ảnh mỗi giây, có thể không có trên Galaxy S21

09:18, 04/12/2020

(XHTT) - Qualcomm vừa chính thức ra mắt thế hệ vi xử lý cao cấp hàng đầu tiếp theo với tên gọi Snapdragon 888. Đây là con chip được sản xuất trên quy trình 5nm, cùng một công nghệ mà các đối thủ Apple A14 Bionic và Huawei Kirin 9000 đang sử dụng.

Theo Qualcomm cho biết thì con chip này có CPU Kryo 680 mạnh hơn 25% và tiết kiệm điện hơn 25% so với thế hệ trước. Lõi chính dựa trên thiết kế Cortex-X1 của ARM với tốc độ xung nhịp tối đa là 2.84GHz. Đi kèm với đó là ba lõi Cortex-A78 và bốn lõi Cortex-A55.

Qualcomm Snapdragon 888
Qualcomm Snapdragon 888

Cùng với đó GPU Adreno 660 đi kèm được Qualcomm tuyên bố rằng mang lại hiệu năng đồ họa nhanh hơn 35% và hiệu năng được cải thiện 20% khi so sánh với GPU của Snapdragon 865. 

Snapdragon 888 còn có hiệu năng cải thiện gấp ba lần trên mỗi watt khi so sánh với Snapdragon 865 với tốc độ 26 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS). Ngược lại, người tiền nhiệm chỉ có thể thực hiện khoảng 15 TOPS.

Model Snapdragon X60 5G được nhúng vào trong chip có khả năng tương thích với cả mạng mmWave và sub-6 GHz 5G, đồng thời cũng hỗ trợ đa SIM 5G toàn cầu, giúp người dùng dễ dàng sử dụng trên các thiết bị. 

 

Qualcomm còn tích hợp hệ thống kết nối di động FastConnect 6900 Mobile Connectivity System độc quyền, nhờ đó con chip mới này hỗ trợ kết nối chuẩn Wi-Fi 6 tốc độ lên đến 3.6Gbps. Chuẩn Wi-Fi 6E mới, Bluetooth 5.2 và ăng-ten Bluetooth kép cũng được hỗ trợ.

Về mặt AI, sẽ có công nghệ AI Engine thế hệ thứ 6 kết hợp với bộ xử lý Hexagon 780 mới để nâng cao hiệu năng của trợ lý giọng nói và camera cùng với nhiều tính năng khác. Bên cạnh AI Engine, Sensing Hub thế hệ thứ 2 với bộ xử lý AI giúp thiết bị di động sử dụng mức năng lượng rất thấp cho các trường hợp sử dụng như đánh thức màn hình, phát hiện âm thanh và phát hiện hoạt động.

 

Như thường lệ, Qualcomm tiếp tục nhấn mạnh đến khả năng xử lý hình ảnh của Snapdragon 888. Được biết, ISP mới mang tên Spectra 580 là nền tảng đầu tiên của hãng có ba bộ xử lý tín hiệu hình ảnh IPS (Triple Image Signal Processor), nó có thể chụp đồng thời từ ba camera với tốc độ lên đến 2.7 gigapixel/s. 

Điều này sẽ cho phép người dùng smartphone có thể chụp ảnh nhanh liên tục lên tới 120 khung hình/giây hoặc quay ba video 4K HDR cùng một lúc. ISP cũng có một kiến trúc mới để giúp xử lý hình ảnh thiếu sáng. Và cuối cùng là một tùy chọn để chụp ảnh ở độ sâu màu 10-bit ở định dạng HEIF.

 

Đối với chơi game, Snapdragon 888 có công nghệ Snapdragon Elite Gaming và đi kèm với một kỹ thuật được gọi là Variable Rate Shading (VRS) để tăng hiệu quả và chất lượng chơi game lên đến 30%. Một tính năng mới cũng được bổ sung được gọi là Game Quick Touch giúp cải thiện khả năng phản hồi lên tới 20% để giảm độ trễ khi chạm, điều này sẽ mang lại lợi thế rất lớn trong các trò chơi nhiều người chơi.

Để bảo vệ dữ liệu người dùng trên thiết bị Qualcomm còn trang bị cả tính năng Type-1 Hypervisor giúp bảo mật và cách ly dữ liệu giữa các ứng dụng và hệ điều hành. Hãng cũng hợp tác với nền tảng xác minh ảnh và video Truepic để cho phép con chip này chụp các hình ảnh được bảo mật bằng mật mã tuân thủ tiêu chuẩn Content Authenticity Initiative.

Các smartphone Android được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 888 mới nhất của Qualcomm dự kiến sẽ ra mắt vào quý đầu tiên của năm 2021. Hiện đã có 14 nhà cung cấp bao gồm Xiaomi, Oppo, OnePlus, LG và ZTE đã cam kết sử dụng chip này và vì Samsung chưa đưa ra công bố nên liệu có phải dòng Galaxy S21 sắp tới chỉ sử dụng chipset Exynos 2100 hay không?

Tóm tắt các tính năng mới của Snapdragon 888

- Tích hợp modem 5G (thời lượng pin lâu hơn)
- Modem Qualcomm X60 5nm
- Công cụ AI thế hệ thứ 6 trên bộ xử lý Hexagon mới
- Đồ họa GPU Adreno nhanh nhất trên Snapdragon từ trước đến nay
- Bộ xử lý hình ảnh nhanh hơn 35% (120 hình mỗi giây ở 12MP)

 

Hoàng Thanh


.
1