7 xu hướng smartphone nên dừng lại vào năm 2021

14:39, 06/01/2021

(XHTT) – Không thể phủ nhận những xu hướng cải tiến của ngành công nghiệp di động trong năm 2020. Tuy nhiên, có một số xu hướng mà các nhà sản xuất nên xem xét dừng lại vào năm 2021. 

Không thêm 5G vào tên thiết bị

Trong một hay hai năm đầu tiên khi công nghệ 5G đang phát triển thì các mẫu điện thoại được các nhà sản xuất thêm hậu tố “ 5G ” vào tên thiết bị là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng với việc hầu hết các flagship trong năm 2020 đều tích hợp kết nối 5G như là mặc định thì hy vọng các nhà sản xuất sẽ bỏ quy ước đặt tên này cho điện thoại cao cấp 5G sang năm 2021. 

 

Có thể năm 2021 sẽ không còn nhiều điện thoại 4G ra mắt, nhưng có lẽ sẽ không có nhà sản xuất nào đặt tên cho thiết bị của mình gắn liền với hậu tố "4G" để chỉ ra rằng đây là phiên bản 4G cả.

Không sử dụng vỏ nhựa trên điện thoại 1.000 USD

Mặc dù thực tế sử dụng chúng ta không gặp chút vấn đề gì với khái niệm "Glasstic", tức là nhựa nhưng giả kính của Samsung. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ hãng lại sử dụng loại vật liệu này trên một chiếc điện thoại có giá trên 1.000 USD như Galaxy Note 20.

Samsung Galaxy Note 20
Samsung Galaxy Note 20

Việc sử dụng chất liệu nhựa trên những chiếc điện thoại giá rẻ là điều hoàn toàn dễ hiểu để giảm giá thiết bị, nhưng lại là một vấn đề khác khi bạn chi hơn 900 USD cho một thiết bị cao cấp lại sử dụng vỏ nhựa. Vì vậy sang năm 2021 hy vọng Samsung hạn chế sử dụng vật liệu này đối với các thiết bị như dòng Galaxy A và các mẫu Galaxy FE/Lite.

Một lý do khác khiến người dùng “gặp vấn đề đối với nhựa giả kính” trên Note 20 là vì Samsung đã không thực sự tăng cường thông số kỹ thuật cho thiết bị phù hợp. Nhưng chắc rằng nhiều người dùng sẽ không bận tâm đến nhựa nếu thiết bị có màn hình tần số quét cao hoặc camera ấn tượng hơn. 

Camera 2MP nên loại bỏ

Một trong những xu hướng camera không hài lòng trong hai năm gần đây là việc sử dụng cảm biến 2MP chất lượng thấp. Thực tế đây là một giải pháp để các nhà sản xuất tăng số lượng camera trên điện thoại, điều này đã được rất nhiều nhà sản xuất áp dụng như Xiaomi, Realme đến Samsung và Oppo. Đây cũng là lý do để các thiết bị “tự hào” về việc được trang bị tới 4 camera sau.

 

Chúng ta hi vọng các nhà sản xuất lựa chọn cách tiếp cận chất lượng hơn số lượng cho camera sang năm 2021. Nói cách khác, các thương hiệu nên tập trung cải tiến camera chính, camera góc siêu rộng hoặc thậm chí là macro thay vì bổ sung thêm ống kính. Nếu các hãng vẫn sử dụng ống kính macro thì hy vọng chúng ta sẽ thấy các cảm biến có độ phân giải cao hơn với khả năng lấy nét tự động thay vì mức 2MP phổ biến hiện nay.

Sạc có dây chậm nên được thay thế 

Thật khó để tin rằng bạn thực sự có thể mua một chiếc điện thoại có tốc độ sạc 65W hoặc thậm chí hơn 100W vào năm 2020, chẳng hạn như Xiaomi Mi 10 Ultra và OnePlus 8T. Điều khó tin hơn nữa là vẫn có những chiếc điện thoại hàng đầu không hỗ trợ sạc nhanh.

 

Các thiết bị như Motorola Edge Plus và Google Pixel 5 thậm chí chỉ hỗ trợ ở mức 18W, trong khi iPhone 12 series và LG V60 nhanh hơn một chút với mức 20W và 25W tương ứng. Dù bằng cách nào, hi vọng tốc độ sạc 30W hoặc sẽ là xu hướng trên smartphone mới vào năm 2021.

Một số người dùng lo lắng sạc nhanh có thể làm suy giảm pin theo thời gian, nhưng đừng lo lắng vì các hãng đã có những cải tiến để đảm bảo ảnh hưởng ở mức thấp nhất. Ví dụ Oppo tuyên bố rằng pin Ace 2 giảm xuống 90% dung lượng sau 800 chu kỳ (tức là hai năm) khi sử dụng sạc nhanh 65W. 

Cuối cùng một chiếc điện thoại sạc nhanh nếu là yêu cầu phải có thì hi vọng các nhà sản xuất sẽ có công cụ để bật hoặc tắt công nghệ này khi cần.

Cam kết cập nhật Android cải thiện

Google đã cam kết ba năm cập nhật hệ thống cho điện thoại Pixel của mình. Samsung cũng đưa ra cam kết ba năm đối với các bản cập nhật Android cho một số thiết bị và đây là hai trong số ít nhà sản xuất điện thoại Android cam kết điều này.

 

Đáng chú ý OnePlus thậm chí thông báo chỉ có một bản cập nhật cho điện thoại Nord N10 và N100 của mình, trong khi Motorola còn cho rằng có thể bỏ qua việc cam kết cập nhật một phiên bản Android cho chiếc Edge Plus có giá 1.000 USD. Nhưng sau đó Moto đã thay đổi chiến thuật và thông báo đảm bảo hai bản cập nhật phiên bản.

Hi vọng rằng sang năm 2021 sẽ có nhiều nhà sản xuất hơn nữa cam kết cập nhật hai hoặc ba phiên bản Android cho các thiết bị của mình và điều này là rất có ý nghĩa đối với người dùng, đặc biêt là khi nền kinh tế đang rất bất ổn do ảnh hưởng của COVID-19. 

Mức tăng giá các flagship

Xiaomi, Realme và OnePlus đều ra mắt các flagship năm 2020 với mức giá cao hơn so với các sản phẩm tiền nhiệm. Một phần của điều này rõ ràng là do giá chipset hàng đầu năm nay cao hơn, tuy nhiên năm 2020 rõ ràng chúng ta không còn thấy nhiều các mẫu điện thoại hàng đầu với mức giá phải chăng. 

 

Hi vọng rằng sang năm 2021 khi mà các flagship hỗ trợ kết nối mmWave 5G tốc độ cao giá đắt hơn chỉ khoảng 100 USD so với các phiên bản kết nối 5G tiêu chuẩn. 

Chất lượng hơn số lượng

Một trong những xu hướng phổ biến trong những năm gần đây là nhiều OEM ra mắt nhiều mẫu điện thoại khác nhau nhưng sự khác biệt giữa các thiết bị rất ít. Liệu chúng ta có thực sự phải xem xét tất cả các điện thoại dòng Realme Narzo không khi dòng điện thoại Realme chính có trải nghiệm tương tự? Hay chúng ta có thực sự cần bảy hoặc tám biến thể Redmi 9 trong khi một nửa gần như giống nhau?

 

Sang năm 2021, hi vọng các nhà sản xuất giảm bớt việc cho ra mắt quá nhiều mẫu smartphone tương tự, thậm chí hai mẫu điện thoại giống hệt nhau và chỉ đổi thương hiệu. Có thể có những lý do chính đáng để đổi thương hiệu, nhưng các công ty như Xiaomi đã hơi quá đà với dòng Poco, hay như OnePlus với N100 – chiếc điện thoại về cơ bản chỉ là Oppo A53 được cải tiến.
 

Hoàng Thanh


.
1