Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ trên Google Photos

11:13, 22/01/2021

(XHTT) – Bạn cần giảm dung lượng bộ nhớ trên Google Photos để lưu trữ nhiều ảnh và video hơn. Dưới đây là 7 cách để giúp bạn giải phóng bộ nhớ và lấy lại dung lượng lưu trữ trong tài khoản Google Photos của mình. 

Chuyển đổi sang ảnh chất lượng cao

Tất cả ảnh bạn đã tải lên ở chất lượng gốc lên Google Photos đều được tính vào bộ nhớ trên tài khoản của bạn. Do đó để nhanh chóng giải phóng dung lượng trong Google Photos, bạn nên chuyển đổi tất cả ảnh đã tải lên ở chất lượng gốc thành chất lượng cao và điều này có thể được thực hiện từ Google Photos trên web.

Kích hoạt trình duyệt web và điều hướng đến trang web Google Photos, hoặc có thể truy cập vào đây. Sau đó đăng nhập vào tài khoản của bạn. Tiếp theo bấm vào biểu tượng Settings (hình bánh răng) ở góc trên cùng bên phải gần ảnh hồ sơ của bạn. 

 

Trong cửa sổ Settings hiển thị, bạn bấm nút Recover storage, Google Photos sẽ cung cấp thông tin tổng quan về lượng dung lượng bạn sẽ phục hồi bằng cách chuyển đổi ảnh và video gốc sang định dạng chất lượng cao. Theo đó tất cả các video được lưu trữ trên tài khoản Google Photos sẽ được nén thành chuẩn 1080p để tiết kiệm dung lượng.

 

Lưu ý: Cách này chỉ hoạt động cho đến ngày 1/06/2021, sau khi chính sách bộ nhớ mới của Google có hiệu lực, tất cả ảnh chất lượng cao được tải lên Google Photos cũng sẽ được tính vào giới hạn bộ nhớ trong tài khoản của bạn.

Sau đó bạn có thể xuất ảnh và video hiện có của mình từ Google Photos ở độ phân giải đầy đủ. Nhưng nếu muốn giữ nguyên ảnh ở chất lượng gốc thì nên tạo bản sao của hình ảnh trước khi nén chúng trong tài khoản của mình để tiết kiệm dung lượng.

Tắt sao lưu ảnh cho WhatsApp và các thư mục thiết bị khác

Google Photos có thể tự động sao lưu ảnh và video từ WhatsApp, Instagram và các thư mục khác trên thiết bị của bạn. Mặc dù điều này có thể hữu ích đối với một số người, nhưng các bản sao lưu dữ liệu media cũng sẽ chiếm khá nhiều dung lượng lưu trữ.

Nếu bạn nhận được nhiều các tệp media rác trên WhatsApp hoặc đơn giản là không muốn các bài đăng trên Instagram của mình sao lưu vào Google Photos thì nên tắt tính năng sao lưu cho các thư mục đó từ thiết bị của mình để tiết kiệm dung lượng.

 

Trên điện thoại Android, bạn mở mở ứng dụng Google Photos, sau đó nhấn vào ảnh hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải và chọn Photos settings. Sau đó, truy cập vào menu Back up & sync > Back up device folders và vô hiệu hóa tất cả các thư mục không liên quan mà bạn không muốn sao lưu các tệp media được thực hiện.

Đối với hệ điều hành iOS, ứng dụng Google Photos không có tính năng này do giới hạn hệ thống. Thay vào đó, bạn nên mở ứng dụng không muốn sao lưu hình ảnh (như WhatsApp) và tắt tính năng lưu media tự động để những hình ảnh đó không được đồng bộ hóa với Google Photos.

Xóa video không được hỗ trợ

Google Photos hỗ trợ sao lưu nhiều định dạng ảnh và video, bao gồm định dạng RAW từ các máy ảnh Canon, Sony và Nikon, video MKV, MP4 … 
Nếu bạn sử dụng các máy ảnh khác không được hỗ trợ hoặc tải video lên từ nhiều nguồn, có thể sẽ có một số định dạng đã sao lưu không được hỗ trợ. Tuy nhiên, tất cả các tệp media đó vẫn sẽ chiếm dung lượng trong Google Photos, vì vậy tốt nhất bạn nên xóa chúng.

Để xóa tất cả video không được hỗ trợ khỏi Google Photos, hãy truy cập trang web Google Photos trên máy tính, sau đó kích vào biểu tượng Settings ở góc trên cùng bên phải gần ảnh hồ sơ của bạn.

 

Trên trang Settings, bạn sẽ thấy tùy chọn Unsupported videos, từ đó có thể xóa tất cả các video không tương thích để giải phóng dung lượng trong Google Photos. Sau đó đảm bảo dọn sạch thùng rác nếu bạn xóa các tệp media dung lượng đặc biệt lớn.

Xóa ảnh chụp màn hình rác

Nếu bạn sao lưu ảnh chụp màn hình trên các thiết bị di động vào Google Photos, bạn cũng nên xóa chúng. Qua nhiều năm, tài khoản của bạn có thể đã lưu tự động rất nhiều ảnh chụp màn hình rác không còn phù hợp.

 

Để tìm và xóa tất cả ảnh chụp màn hình đã tải lên Google Photos, chỉ cần tìm kiếm bằng từ khóa “screenshots”. Sau đó chọn và xóa tất cả những ảnh bạn không còn thấy phù hợp.

Dọn sạch thùng rác

Mọi ảnh hoặc video xóa khỏi Google Photos đều sẽ nằm trong thùng rác (Trash hoặc là Bin ở một số nơi) trong tối đa 60 ngày. Trong khi đó thùng rác có khả năng chứa tới 1,5GB các tệp media đã xóa.

 

Nếu muốn giải phóng ngay dung lượng lưu trữ của Google Photos, hãy dọn sạch thùng rác để lấy lại phần dung lượng đã lãng phí. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi bạn đã xóa ảnh chụp màn hình, ảnh và video rác khỏi thư viện ảnh theo các các cách ở trên.

Thay đổi kích thước ảnh trước khi tải lên

Nếu sao lưu ảnh chụp từ máy ảnh DSLR vào Google Photos thì tốt nhất nên thay đổi kích thước tệp tin ảnh trước khi tải lên. Tải ảnh có độ phân giải 30-40MP lên Google Photos sẽ chỉ chiếm rất nhiều dung lượng trong tài khoản Google của bạn.

Bằng cách giảm độ phân giải của những bức ảnh đó trước khi tải lên sẽ giảm đáng kể chiếm dụng bộ nhớ của Google Photos. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể thay đổi kích thước ảnh DSLR về khoảng 20-25MP.

Bạn cũng nên giảm độ phân giải của video trước khi tải lên hoặc sử dụng định dạng khác để có thể giảm kích thước tệp.

Xóa dữ liệu không cần thiết khỏi Google Drive và Gmail

Bất kỳ dữ liệu nào đã sao lưu vào Google Drive cũng được tính vào giới hạn bộ nhớ tài khoản Google của bạn. Vì vậy, nếu muốn giải phóng thêm dung lượng bộ nhớ trong Google Photos thì nên xem xét việc xóa rác và các dữ liệu không cần thiết khác khỏi Google Drive.

Bạn cũng có thể chuyển dữ liệu từ tài khoản Google Drive chính sang tài khoản phụ mà không cần tải lên lại để giải phóng thêm bộ nhớ. Điều tương tự cũng áp dụng cho Gmail vì các tài liệu đính kèm email cũng sẽ chiếm dung lượng trong tài khoản Google của bạn. 
 

Hoàng Thanh


.
1