Camera trên Samsung Galaxy S21 Ultra có gì mới?

08:25, 18/01/2021

(XHTT) - Galaxy S21 Ultra là chiếc smartphone cao cấp nhất của dòng Galaxy S21 mới được Samsung ra mắt. Một trong những tính năng được mong chờ nhất trên thiết bị chính là nâng cấp camera và dưới đây là những tính năng quan trọng mà người dùng nên biết.

Camera chính 108 MP nổi bật

Mặc dù Galaxy S21 Ultra vẫn sử dụng cảm biến chính 108MP như người tiền nhiệm, nhưng bản nâng cấp giờ đây có thể chụp ảnh HDR 12 bit hoặc đơn giản là có thể chụp dữ liệu màu nhiều hơn 64 lần so với Galaxy S20 Ultra trước đó. Ngoài ra, cảm biến 108MP cũng sẽ ít gặp vấn đề về lấy nét hơn nhờ tính năng lấy nét tự động bằng laser bổ sung.

 

Ở mặt trước S21 Ultra là một cảm biến cực kỳ sắc nét, camera selfie 40MP đi kèm trình tối ưu hóa phần mềm trong nền giúp ảnh chụp selfie đẹp và lung linh hơn. Ngoài ra máy còn có một cảm biến 12MP góc siêu rộng và hai cảm biến 10MP đều là ống kính tele ….. 

Hai camera tele

Trên Galaxy S21 Ultra, bạn có một camera tele 3x để chụp ảnh chân dung hàng ngày và một camera tele 10x, được sử dụng để chụp những bức ảnh cần zoom. Lần này tính năng Space Zoom của Galaxy S21 Ultra trở lại và tăng lên gấp 100x.

 

Nhưng liệu camera tele 3x có gì nổi bật ở đây? Thực tế trên cả S20 Ultra và Note 20 Ultra, camera 5x không thể sử dụng để chụp chân dung, vì vậy hầu hết người dùng phải sử dụng công cụ crop với camera chính thay vì zoom quang học không mất dữ liệu. Tính năng tele 3x được bổ sung cho S21 Ultra đặc biệt vì lý do đó.

Thu phóng 100 lần

Trở lại năm 2020, Galaxy S20 Ultra gặp một số vấn đề với camera, vì vậy Note 20 Ultra đã giảm tính năng Space Zoom xuống 50x. Nhưng Galaxy S21 Ultra đã trở lại đúng hướng với khả năng thu phóng lên đến 100x, sắc nét và ổn định. 

 

Mặc dù bạn khó có thể chụp được những bức ảnh đẹp khi zoom tối đa nhưng chắc chắn sẽ có những chi tiết hiển thị rõ ràng, điều này khá ấn tượng đối với camera của điện thoại.

Tích hợp tốt hơn với các ứng dụng mạng xã hội

Điện thoại Android thường hoạt động không tốt bằng các ứng dụng mạng xã hội của bên thứ ba. Thông thường, chụp ảnh bằng Instagram hoặc Snapchat sẽ dẫn đến hình ảnh có độ phân giải thấp hơn với độ nén kém, do đó bạn nên chụp bằng ứng dụng camera gốc trên điện thoại và sau đó chuyển sang các ứng dụng mạng xã hội. Tất nhiên, điều đó sẽ mất một chút thời gian vì bạn không thể sử dụng các bộ lọc yêu thích của mình.

 

Google đã giải quyết vấn đề này bằng tính năng CameraX API mới nhất, được cho là đã cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập tốt hơn vào đầu ra camera. Có lẽ, Samsung đã xây dựng dựa trên API đó, nhưng vẫn chưa có nhiều thông tin về những gì đã được thực hiện.
Quay video 8K đã trở lại

Quay video ở độ phân giải 8K đã được giới thiệu trên dòng Galaxy S20 và tất nhiên, không có gì ngạc nhiên khi nó quay trở lại. Tuy nhiên, điểm mới ở đây là "chụp ảnh 8K". Bất cứ lúc nào trong khi quay video 8K, chỉ cần nhấn vào nút chụp nhanh và bạn sẽ có một bức ảnh siêu nét trực tiếp từ video.

Quay video 4K 60 fps với tất cả các camera

 

Video 4K ở tốc độ 60 fps không phải là tính năng mới trên di động và nó đã khá phổ biến, nhưng thường chỉ sử dụng nó với camera chính và có thể là cả camera selfie. Trên Galaxy S21 Ultra, bạn có thể quay 4K  tốc độ 60 fps với tất cả 5 camera - camera selfie, camera chính, siêu rộng và hai camera tele. 

Chế độ Director Mode mới

Với Galaxy S21 Ultra, bạn có thêm một tính năng mới gọi là Director Mode trong ứng dụng camera. Ngoài việc cho phép kiểm soát chính xác các điều khiển camera, bạn cũng sẽ có thể xem trước những gì từng ống kính camera "nhìn thấy" trong các cửa sổ nhỏ trong khi chuyển động. 
 

 

Nhưng liệu bạn có thể chụp một góc tốt hơn bằng cách đổi sang một ống kính khác hay không, S21 Ultra sẽ hiển thị cho bạn bản xem trước của góc đó theo thời gian thực, vì vậy bạn sẽ biết trước được kết quả trước khi quyết định chuyển sang ống kính đó.

Camera macro

Cmaera macro đã trở thành một vấn đề trên smartphone cấp thấp hơn, vì các nhà sản xuất đơn giản chỉ muốn thiết bị có đủ ba camera, nhưng chỉ với cảm biến 2MP hoặc 5MP thì nó không thật sự hữu ích khi sử dụng.

 

Mặc dù Galaxy S21 Ultra không có camera macro chuyên dụng, nhưng camera góc siêu rộng sẽ kiêm luôn nhiệm vụ này. Không chỉ vậy, nếu chụp ảnh ở chế độ tự động, nó sẽ phát hiện khi bạn đang đến quá gần đối tượng và tự động chuyển sang góc siêu rộng. Ngoài ra, ống kính siêu rộng hiện có tính năng tự động lấy nét thực tế.

Chế độ chụp đêm được cải thiện

 

Chế độ ban đêm của Samsung đã rất ấn tượng trước đây và trên Galaxy S21 Ultra tiếp tục cải thiện nó hơn nữa với khả năng thu nhiều sáng hơn, giảm nhiễu tốt hơn cho cả ảnh và video được quay trong điều kiện thiếu sáng.
 

Hoàng Thanh


.
1