Những mong đợi trên smartphone vào năm 2021

12:55, 20/01/2021

(XHTT) – Mặc dù năm 2020 có rất nhiều thay đổi do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng công nghệ di động vẫn duy trì tốc độ đổi mới. Do đó dưới đây là những gì mong đợi sẽ tiếp tục thay đổi và phát triển hơn trên smartphone trong năm 2021. 

Điện thoại màn hình gập giảm giá

Điện thoại màn hình gập vẫn là một xu hướng mới và năm 2020 chúng ta đã thấy ba thiết bị gồm  Samsung Galaxy Z Flip và Flip 5G, Galaxy Z Fold 2 và Motorola Razr 5G. Mỗi chiếc điện thoại này đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, nhưng đều có chung một điểm đó là mức giá quá cao. Cụ thể Galaxy Z Flip và Razr 5G có giá lên tới 1.400 USD và Z Fold 2 có giá 1.980 USD. Rõ ràng thiết bị có thể gập lại của năm 2020 không phải là thiết bị dành cho nhiều người dùng.

Samsung Galaxy Z Fold 2
Samsung Galaxy Z Fold 2

Bước sang năm 2021, hy vọng rằng điện thoại có thể gập lại sẽ trở nên hợp lý hơn. Bạn có thể sẽ thấy những chiếc điện thoại như Z Fold 2 sẽ giữ mức giá 2.000 USD. Nhưng những gì chúng ta mong đợi đó là các thiết bị thuộc phân khúc trung cấp với các mức giá từ 800 USD đến 1.000 USD.

Theo Avi Greengart, nhà sáng lập kiêm nhà phân tích tại hãng nghiên cứu Techsponential cho biết “Trong khi hầu hết các đối thủ đang làm việc trên các mẫu điện thoại gập, lật hoặc cuộn đầu tiên thì Samsung đã sẵn sàng cho điện thoại gập thế hệ thứ ba và hứa hẹn mức giá sẽ thấp hơn”.

Điện thoại 5G giá rẻ tiếp tục phổ biến

Samsung là nhà sản xuất điện thoại lớn đầu tiên bổ sung 5G cho toàn bộ dòng thiết bị cao cấp và nhiều thiết bị tầm trung. Đầu tiên là toàn bộ dòng Galaxy S20 đều tích hợp 5G và tất nhiên đi kèm mức giá cao. Sau đó, Samsung đã đưa kết nối 5G xuống phân khúc thấp hơn bao gồm Galaxy A71 và Galaxy S20 FE. 

Apple, Google, Nokia và các hãng khác cũng không đứng ngoài cuộc và đến cuối năm 2020, chúng ta bắt đầu thấy việc áp dụng 5G thực sự phát triển.

Samsung Galaxy S20 series
Samsung Galaxy S20 series

Sang năm 2021 chắc chắn sẽ có nhiều điện thoại kết nối 5G ra mắt. Điều này phần lớn là nhờ chipset dòng Snapdragon 700 đã mang đến tiêu chuẩn kết nối mới cho dòng máy tầm trung. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng phần lớn điện thoại tầm trung sẽ có 5G vào năm tới.  

Hiện tại Google đã cung cấp điện thoại 5G có mức giá cực kỳ hấp dẫn như Pixel 4a 5G. Nhưng liệu chúng ta có thể thấy điện thoại 5G có giá dưới 399 USD không? 

Tốc độ kết nối 5G sang năm 2021 cũng sẽ nhanh hơn. Mặc dù công nghệ mmWave 5G gây ấn tượng với tốc độ kết nối cực nhanh, nhưng nó có nhược điểm là cần phải có một trạm phát sóng 5G ở gần và phổ sóng của mmWave cũng bị chặn và che khuất bởi nhà cửa, tường rào, cây cối… Do đó hầu hết người dùng vẫn sẽ sử dụng kết nối 5G với băng tần trung bình chậm hơn.

Avi Greengart cho biết “Điện thoại tích hợp modem X60 của Qualcomm sẽ mang lại tốc độ kết nối 5G trên băng tần Sub 6GHz nhanh hơn đáng kể vì nó cho phép kết hợp các dải tần linh hoạt hơn. Tuy nhiên vào nửa cuối năm 2021, nếu đại dịch COVID 19 có xu hướng giảm chúng ta có thể sẽ thấy nhiều hơn các thiết bị hỗ trợ kết nối mmWave 5G có tốc độ cực nhanh ở những nơi đông dân”. 

Tần số quét màn hình nhanh hơn 

Một xu hướng đang trở nên phổ biến trên di động vào năm 2020 chính là tần số quét màn hình ngày càng cao và phổ biến. Các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu đã tăng tần số quét màn hình từ 60Hz lên 90Hz, 120Hz và thậm chí 144Hz. Tần số quét nhanh hơn mang lại trải nghiệm mượt mà hơn, đặc biệt là khi cuộn hoặc chơi game. Các mẫu điện thoại tiêu biểu trong năm 2020 như ROG Phone 3 và Galaxy Note 20 Ultra.

Asus ROG Phone 3
Asus ROG Phone 3

Chắc chắn rằng tần số quét màn hình cao sẽ trở thành tiêu chuẩn trên di động vào năm 2021. Như một rò rỉ gần đây cho thấy chiếc điện thoại Redmi giá rẻ sẽ có màn hình 120Hz. Thêm vào đó, dòng chip Dimensity 700 của MediaTek hỗ trợ tần số 90Hz, điều này sẽ giúp phổ biến tần số quét màn hình cao cho các thiết bị giá rẻ hơn.


Camera dưới màn hình

ZTE đã giới thiệu chiếc điện thoại đầu tiên có camera dưới màn hình Axon 20 5G vào năm 2020. Công nghệ hoàn toàn mới này dựa trên các lớp trong suốt để cho phép camera chụp ảnh qua màn hình. Ý tưởng ẩn đi camera selfie là để mang lại trải nghiệm màn hình liền mạch hơn. 

Axon 20 5G
Axon 20 5G

Xiaomi là một trong những nhà sản xuất điện thoại đầu tiên cho biết họ sẽ áp dụng công nghệ camera dưới màn hình. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng Xiaomi và ZTE sẽ không đơn độc. Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có nhiều cam kết hơn tới từ các nhà sản xuất điện thoại khác và công nghệ camera dưới màn hình không hoàn hảo, nhưng chắc chắn rằng nhiều điện thoại có camera ẩn dưới màn hình đang được phát triển.

Quay video 8K 

Nếu có một xu hướng có thể rõ ràng ngay bây giờ thì chúng ta hy vọng các tính năng chủ yếu có mặt trên những chiếc điện thoại cao cấp vào năm 2020 sẽ tiếp cận với điện thoại có mức giá thấp hơn vào năm 2021. Điều này bao gồm cả tính năng quay video 8K.

Xiaomi Mi 10 Pro
Xiaomi Mi 10 Pro

Khả năng quay video chất lượng cực cao 8K lần đầu tiên có mặt trên Xiaomi Mi 10 Pro và dòng Samsung Galaxy S20 vào đầu năm 2020. Tính năng này sau đó đã có mặt trên LG V60 ThinQ và một số flagship khác trong suốt năm. 

Tin tốt là hiện nay một loạt các chip mới đều hỗ trợ quay video 8K, có nghĩa là tính năng này sẽ có mặt trên nhiều thiết bị thuộc nhiều phân khúc giá hơn. 

Thực tế tăng cường bám vào thực tế

Hiện tại, Apple và Google dường như là những công ty duy nhất thực sự quan tâm đến công nghệ này. Apple tiếp tục cập nhật các công cụ dành cho nhà phát triển ARKit và phát hành phần cứng hỗ trợ AR. Nhưng đó không phải là những gì chúng ta đang nói về.

 

Theo Avi Greengart “Qualcomm đã đầu tư rất nhiều vào tính năng AR và VR, và chip của họ có thể được tìm thấy trong gần như tất cả các hệ thống VR độc lập trên thị trường. Nhờ có tai nghe không dây thực tế ảo Oculus Quest 2 của Facebook, VR dường như đã sẵn sàng bứt phá trở thành xu hướng phổ biến, nhưng chủ yếu là một nền tảng chơi game”.

Tuy nhiên Greengart còn cho biết thêm “AR có tiềm năng rộng lớn hơn nhiều vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy những chiếc tai nghe cắm vào điện thoại sử dụng chip Snapdragon sẽ rời khỏi phòng thí nghiệm và lên kệ. Apple đã làm việc trên kính AR của riêng mình và nhiều khả năng Apple sẽ là nhà sản xuất đầu tiên ra mắt công nghệ này và định hướng thị trường theo các điều kiện của riêng mình sau này”.
 

Hoàng Thanh


.
1