4 cách để hồi sinh Windows XP trên Windows 10

13:58, 18/02/2021

(XHTT) - Bạn cần sử dụng phần mềm Windows XP? Hay chỉ cảm thấy hoài niệm về Window XP. Dưới đây là cách để có thể hồi sinh Windows XP bên trong Windows 10.

Microsoft mặc dù đã khai tử Windows XP, một hệ điều hành đã ra mắt cách đây hai thập kỷ và dù Windows 10 hiện là phiên bản mới nhất và tốt nhất nhưng đối với một số người, Windows XP vẫn không thể quên. Do đó xahoithongtin sẽ hướng dẫn các bạn cách khôi phục Windows XP trên Windows 10. 

Chạy phần mềm và trò chơi của Windows XP

Phần mềm và trò chơi được thiết kế để tương thích với các hệ điều hành cụ thể. Nhưng có một vấn đề là bạn đang sử dụng Windows 10 mà lại muốn chạy phần mềm hoặc trò chơi chỉ tương thích với Windows XP mà không biết làm thế nào?

Thực tế thì Windows có khả năng tương thích ngược khá tốt, nhưng bạn cần phải thực hiện một số thao tác để mọi thứ có thể hoạt động tốt. Một giải pháp đơn giản là kích chuột phải vào chương trình và chọn Run as administrator.

 

Trên Windows XP, người dùng thường là quản trị viên theo mặc định vì vậy tùy chọn này không cần thiết. Nhưng Windows 10 có các biện pháp bảo mật tốt hơn nên tùy chọn sẽ khác hơn để xử lý sự cố tương thích:

 

Bước 1: Kích chuột phải vào chương trình hoặc trò chơi cần chạy và chọn tùy chọn Properties

Bước 2: Trong cửa sổ Properties hiển thị, chuyển sang thẻ Compatibility.

Bước 3: Bấm nút Run compatibility troubleshooter

 

Bước 4: Chọn Try recommend settings và bấm nút Test the program để xem chương trình hoặc trò chơi đó có khởi chạy đúng cách hay không.

Bước 5: Trình khắc phục sự cố sẽ hỏi liệu việc khắc phục có thành công hay không. Chọn Yes, save these settings for this program và đóng trình khắc phục sự cố hoặc chọn No, try again using different settings để giải quyết một loạt câu hỏi và giải pháp được đề xuất.

Nếu cách trên vẫn không giải quyết được vấn đề tương thích, bạn có thể áp dụng một số cài đặt tương thích theo cách thủ công bằng cách:

Bước 1: Kích chuột phải vào chương trình hoặc trò chơi cần chạy và chọn tùy chọn Properties

Bước 2: Trong cửa sổ Properties hiển thị, chuyển sang thẻ Compatibility.

Bước 3: Kích tùy chọn Run this program in compatibility mode for, nhưng tại đây chúng ta sẽ không thấy còn tùy chọn Windows XP nữa. Vì vậy hãy chọn Windows Vista, hệ điều hành cũ nhất.

Bước 4: Sử dụng các tùy chọn dưới mục Settings để thử các tùy chọn khác nhau, như giảm chế độ màu giảm (Reduced color mode), độ phân giải nhỏ hơn (smaller resolution) hoặc ghi đè tỷ lệ DPI ... 

Bước 5: Với mỗi tùy chọn, bấm nút OK > Apply để thử và chạy chương trình hoặc trò chơi để có được kết quả như mong muốn.

Sử dụng theme Windows XP trên Windows 10

Windows XP gắn liền với theme màu xanh nổi tiếng. Bạn có thể phục hồi một số tính năng “cổ điển” của Windows XP trên Windows 10 bằng một chương trình có tên là Open-Shell (trước đây là Classic Shell).

Sau khi cài đặt, khởi chạy cài đặt Open-Shell:

 

Bước 1: Từ giao diện chính của chương trình, chuyển sang thẻ Start Menu Style.

Bước 2: Chọn tùy chọn Classic style hoặc Classic with two columns, tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Bước 3: Kích chọn Select skin bên dưới.

Bước 4: Sử dụng menu thả xuống Skin để chọn Windows XP Luna.

Bước 5: Sử dụng các tùy chọn dưới mục Skin options để tùy chỉnh thêm giao diện, như thay đổi màu sắc, biểu tượng và kích thước phông chữ của menu Start và có hiển thị ảnh người dùng hay không.

Ngoài ra bạn cũng có thể tải về bộ ứng dụng Classic Shell XP. Đây là một file nén ZIP có chứa một số hình ảnh quan trọng để tùy chỉnh chi tiết thêm như ở dưới đây.

 
 

Quay lại cài đặt Open-Shell:

Bước 1: Chuyển đến thẻ Start Menu Style và kích vào tùy chọn Replace Start button.

Bước 2: Chọn Custom > Pick image, duyệt đến thư mục đã giải nén ở trên và chọn tệp tin XPButton.png.

Bước 3: Nếu nút Start có kích thước sai, hãy kích vào mục Advanced button options > Button size và nhập 0.

Bước 4: Kích tùy chọn Show all settings và chuyển đến thẻ Taskbar.

Bước 5: Chọn Customize taskbar rồi kích vào mục Taskbar texture và bấm vào nút ba chấm ngang, duyệt đến thư mục đã giải nén và chọn tệp tin xp_bg.png.

Bước 6: Phía dưới mục Horizontal stretching, hãy chọn mục Tile. Cuối cùng, mở thư mục đã giải nén, kích chuột phải vào file bliss-600dpi-624x501.jpg và chọn tùy chọn Set as desktop background.

Như hình ảnh ở trên cho thấy, sau các cài đặt ở trên Windows 10 giờ đây đã có giao diện trông giống như máy tính của bạn đang chạy Windows XP.

Phục hồi các tính năng XP

Thanh công cụ Quick Launch trên thanh tác vụ là tính năng cơ bản của Windows từ 95 đến XP và dường như đã biến mất sau đó. Nhưng bạn vẫn có thể mang trở lại trên Windows 10 bằng cách sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Toolbars > New toolbar.

Bước 2: Nhập thông tin dưới đây vào trường Folder và nhấn phím Return hai lần:

%userprofile%\AppData\Roaming\Microsoft\Internet Explorer\Quick Launch

Tiếp theo, đã đến lúc chỉnh sửa giao diện Quick Launch:

Bước 1: Kích chuột phải vào thanh tác vụ và bỏ tùy chọn Lock the taskbar.

Bước 2: Kích giữ chuột trái và kéo từ bên trái của thanh công cụ Quick Launch để mở rộng nó.

Bước 3: Kích chuột phải vào Quick Launch và bỏ chọn Show TextShow title để làm cho nó trông giống như trên XP.

 

Cuối cùng, để tùy chỉnh các biểu tượng trên thanh Quick Launch, nhấn Windows + R, nhập đường dẫn thư mục ở trên và nhấn Return. Sau đó, có thể đặt các shortcuts cho các tệp, thư mục và chương trình tại đây để chúng xuất hiện trên thanh tác vụ.

Sau khi hoàn tất, hãy kích chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Lock the taskbar.

Chạy máy ảo

Có nhiều lý do để chạy một máy ảo và nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm Windows XP thực sự thì đây là cách duy nhất. Ảo hóa là khi bạn sử dụng tài nguyên của máy tính và chia chúng thành hai phần để sử dụng với hai hệ điều hành riêng biệt. 

Phần mềm máy ảo là giải pháp toàn diện nhất để chạy Windows XP song song với Windows 10
Phần mềm máy ảo là giải pháp toàn diện nhất để chạy Windows XP song song với Windows 10

Như vậy, dù bạn thực sự chủ yếu chạy Windows 10 nhưng có thể tạo một máy ảo chạy Windows XP. Nó không chỉ mang đến trải nghiệm XP đầy đủ nhất mà còn không ảnh hưởng đến Windows 10 hiện tại vì mọi thứ bạn thực hiện đều trên máy ảo và nó chỉ ở đó.

Windows XP hiện là một rủi ro bảo mật

Microsoft không còn hỗ trợ Windows XP từ góc độ bảo mật. Mặc dù một số chương trình hiện đại vẫn hoạt động với Windows XP nhưng lời khuyên là bạn không nên chọn làm hệ điều hành chính. Tuy nhiên, chắc chắn không có hại gì khi đưa một số tính năng và thiết kế của nó trở lại Windows 10.
 

Hoàng Thanh


.
1