6 tính năng mới của Android vừa được Google cập nhật

09:53, 26/02/2021

(XHTT) - Google vừa thông báo sẽ tung ra bản cập nhật cho sáu ứng dụng Android khác nhau, từ trình đọc màn hình TalkBack đến Android Auto. Dưới đây là chi tiết về 6 tính năng quan trọng mà người dùng Android 9.0 trở lên sẽ nhận được. 

Kiểm tra mật khẩu hiện hoạt động trên các ứng dụng Android

Nếu bạn sử dụng Password Manager của Google để tự động điền tên người dùng và mật khẩu của mình trong ứng dụng Chrome hoặc Android thì bản cập nhật này là dành cho bạn. Giờ đây, Google sẽ kiểm tra tất cả thông tin đăng nhập để xem liệu chúng có bị lộ hay không trong các vụ hack hệ điều hành Android. Nếu tìm thấy thông tin của bạn, một lời nhắc sẽ cho bạn biết cần thay đổi mật khẩu của mình. 

Password Checkup
Password Checkup
 

Công cụ Password Checkup mới sẽ được triển khai cho các thiết bị Android chạy Android 9 trở lên. Bạn có thể kiểm tra xem mình có đang sử dụng dịch vụ Autofill (tự động điền) của Google hay không bằng cách mở  ứng dụng Settings > System > Languages & Input > Advanced và kích vào dịch vụ Autofill Service.

 

Nếu đường dẫn trên không truy cập được thì lý do là vì mỗi điện thoại Android sẽ có một chút khác biệt, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm trong ứng dụng Settings để tìm từ khóa Autofill (Ví dụ: trên Galaxy S21 Ultra, cài đặt này lại ở mục General Management trong ứng dụng Settings). 

 

Khi điều hướng đến mục Autofill, hãy đảm bảo rằng tùy chọn Google đã được chọn. Nếu bạn chưa sử dụng công cụ Autofill của Google, hãy bắt đầu lưu thông tin đăng nhập khi được yêu cầu. Nếu đang sử dụng thì hãy tiếp tục sử dụng và Password Checkup sẽ cho bạn biết khi phát hiện thông tin của bạn bị lộ. 

Chế độ tối trên Google Maps

Chế độ tối giờ đây đã có mặt trên bản cập nhật của Google Maps. Trước bản cập nhật mới nhất, Google Maps chỉ hỗ trợ chế độ tối khi bạn đang sử dụng chế độ điều hướng. 

 

Nhưng sau khi Google Maps được cập nhật, trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android bạn có thể bật chế độ tối mọi lúc bằng cách đi tới menu Settings > Theme và chọn tùy chọn Always in Dark Theme.

Lên lịch nhắn tin văn bản

Nếu chưa sử dụng Google Messages làm ứng dụng nhắn tin văn bản mặc định, thì điều này cuối cùng có thể khiến bạn thay đổi. Google đang tung ra bản cập nhật bổ sung tùy chọn lên lịch khi tin nhắn được gửi. 

 

Lập lịch gửi tin nhắn đặc biệt hữu ích nếu bạn không muốn làm phiền ai đó vào sai thời điểm vì họ ở múi giờ khác hoặc biết họ đang bận làm việc. Hoặc có thể sử dụng để lên lịch hủy các kế hoạch bằng tin nhắn mà bạn thậm chí sẽ hối tiếc khi thực hiện. 

Sau khi ứng dụng Messages nhận được bản cập nhật mới nhất, bạn có thể bắt đầu soạn tin nhắn giống như bình thương, nhưng thay vì nhấn nút Send hãy nhấn và giữ. Một menu sẽ hiển thị hỏi khi nào bạn muốn gửi và thời gian là do bạn chọn. 

TalkBack dễ sử dụng hơn

 
 

Tính năng trợ năng TalkBack của Google đang nhận được một bản cập nhật lớn để giúp người dùng khiếm thị hoặc thị lực kém điều hướng và sử dụng thiết bị Android của họ. TalkBack giờ đã hỗ trợ cử chỉ, tùy chọn điều hướng, phản hồi bằng giọng nói và menu mới. 

Nhưng xin chờ chút nữa

Google cũng đang bổ sung các tính năng mới cho Android Auto và trợ lý Google Assistant. Dù là những cập nhật tương đối nhỏ, nhưng đáng lưu ý.

Người dùng Android Auto giờ có khả năng đặt hình nền tùy chỉnh hiển thị trên màn hình xe của họ. Google cũng đang bổ sung các trò chơi được kích hoạt bằng giọng nói mà hành khách của bạn có thể chơi trong các chuyến đi đường dài. 

 
 

Một trong những trò chơi mà Google đề cập là Jeopardy, một trò chơi rất hút khách. Cuối cùng, Google đang bổ sung thêm các shortcut vào màn hình khởi chạy Android Auto để giúp bạn dễ dàng kiểm tra thời tiết hoặc truy cập nhanh vào danh bạ để nhắn tin và gọi điện. 

Trợ lý Google đang có những cải tiến khi bạn sử dụng lệnh thoại để tương tác với trợ lý kỹ thuật số khi màn hình tắt và thiết bị bị khóa. Google cho biết các thẻ hiển thị thông tin hiện đã lớn hơn, giúp việc đọc phản hồi từ khắp phòng trở nên dễ dàng hơn. Để đảm bảo tính năng này hoạt động như mong đợi, hãy bật tính năng Lock Screen Personal Results trong trang cài đặt Google Assistant.
 

Hoàng Thanh


.
1