Có nên mua iPhone 11 Pro vào năm 2021?

08:35, 22/02/2021

(XHTT) - Giờ là năm 2021 và bạn muốn mua một chiếc iPhone mới đẹp phải có ba camera, màn hình lớn đẹp, Face ID, viền mỏng, tất nhiên không phải iPhone SE 2020, nhưng iPhone 12 Pro thì quá đắt, vậy liệu iPhone 11 Pro có còn phù hợp khi đã được gần 2 năm? 

Thiết kế cũ

Dòng iPhone 11 là dòng sản phẩm cuối cùng có thiết kế cong, trong đó màn hình bằng kính cong ở các góc và bo tròn ôm sát vào khung kim loại. Nhờ đó mà cảm giác cầm nắm mỏng hơn, gọn hơn và đẹp hơn so với bản nâng cấp. 

iPhone 12 Pro (trái) và iPhone 11 Pro (phải)
iPhone 12 Pro (trái) và iPhone 11 Pro (phải)

Thực tế thì dòng iPhone 12 lại có thiết kế góc cạnh, theo kiểu hình hộp mới. Có thể có nhiều người yêu thích kiểu thiết kế này, trong khi những người khác lại cho rằng không thoải mái khi cầm lâu. Xét về con số, thực tế có thể iPhone 12 Pro mỏng hơn so với iPhone 11 Pro, nhưng khác biệt rất ít và nhờ kính cong cùng các cạnh được bo tròn mà 11 Pro vẫn cho cảm giác thoải mái hơn.

Tuy nhiên những chiếc iPhone cũ hơn iPhone 12 sẽ không thể sử dụng các phụ kiện MagSafe mới. Mặc dù những phụ kiện này hiện tại vẫn chưa nhiều, nhưng tương lai là rất hứa hẹn. 

Vì vậy, đối với những người chuyên nghiệp, nếu bạn không phải là người yêu thích thiết kế mới thì iPhone 11 Pro là thiết bị cuối cùng còn sử dụng thiết kế cũ và tất nhiên sẽ không có MagSafe. 

Màn hình iPhone 11 Pro có quá nhỏ?

Khi công bố iPhone 12 Pro, Apple đã chắc chắn rằng nó sẽ có màn hình lớn hơn và viền nhỏ hơn. Điều này có khiến bạn ngay lập tức tin rằng iPhone 11 Pro có màn hình nhỏ và viền dày hơn.

iPhone 11 Pro (phải) và iPhone 12 Pro (trái)
iPhone 11 Pro (phải) và iPhone 12 Pro (trái)

Thực tế thì sự khác biệt về kích thước màn hình là rất đáng chú ý nếu đặt hai thiết bị cạnh nhau. Nhưng về thông số thì nó không đáng kể.
Nhưng iPhone 11 Pro có cùng một màn hình OLED chất lượng như bản nâng cấp, thậm chí màn hình iPhone 12 Pro cũng vẫn giữ nguyên tần số quét 60Hz, nên sự khác biệt về chất lượng hiển thị là không đáng kể. 

Camera của iPhone 11 Pro có còn tốt không?

Một trong những lý do chính khiến bạn lựa chọn iPhone 11 Pro thay vì iPhone 12 đó có thể là do 11 Pro có ba camera. Cụ thể, máy có ống kính tele 2x cho phép chụp ảnh chân dung thực sự. Không phải là chân dung góc rộng, dọc theo khuôn mặt.

Có thể khi so với các flagship hiện đại, camera của iPhone 11 Pro có phần kém hơn, nhưng camera chính của máy vẫn có thể chụp được những bức ảnh rất tốt với kết quả hầu như không thể phân biệt được với dòng iPhone 12 năm 2020. 

 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, ứng dụng camera trên iPhone 11 Pro không thể chụp ảnh ở định dạng RAW (Apple ProRAW), mà 12 Pro thực hiện.
Nhưng khi xét đến các tính năng bổ sung thì tính năng đáng chú ý nhất được cho là vượt trội đó là chế độ chụp đêm Night Mode.

Trên iPhone 11 Pro, tính năng này chỉ hỗ trợ camera chính góc rộng ở mặt sau. Trên 12 Pro và nhiều điện thoại Android đối thủ thì chế độ Night Mode hỗ trợ trên cả camera góc siêu rộng và camera selfie, do đó người dùng có nhiều tùy chọn hơn.

Tiếp theo là Dolby HDR là một tính năng quan trọng khác chỉ có trên iPhone 12 Pro, cho khả năng quay video 4K ở dải động cao 10 bit. Nhưng lúc này chất lượng video cao như vậy là chưa thực sự cần thiết hoặc chưa thể hiện rõ giá trị của nó đối với hầu hết người dùng phổ thông. 

 
 

Cuối cùng, không có cảm biến LiDAR trên iPhone 11 Pro. Nếu bạn nghĩ AR là tương lai thì đó có thể là một thiếu sót điều đáng tiếc. Một lần nữa nhưng AR vẫn còn khá khiêm tốn.

Nhìn chung nếu bạn sử dụng iPhone 11 Pro thì sẽ chấp nhận một chút thua kém về camera. Chủ yếu liên quan đến camera selfie và camera góc siêu rộng với chế độ chụp đêm. Còn lại các tính năng khác đều tượng tự iPhone 12 Pro.

iPhone 11 Pro có 5G không?

Rất dễ nhận thấy rằng iPhone 11 Pro không có 5G. Vì vậy, tùy thuộc vào việc bạn nhất thiết phải có một chiếc iPhone 5G, còn không kết nối 4G hiện tại trên 11 Pro vẫn rất phổ biến và tốc độ rất tốt. 

Tuy nhiên, hiện tại có thể 5G vẫn còn sơ khai, nhưng có thể sẽ bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh vào cuối năm 2021. Hiện tại ở Việt Nam, kết nối 5G đã được thử nghiệm thành công tại các thành phố lớn với kết quả rất tốt.

Hiệu năng iPhone 11 Pro

Nếu bạn đã quyết định lựa chọn iPhone 11 Pro thì không cần phải lo nghĩ tới việc liệu sau hơn một năm ra mắt, máy có chậm, có lag không? Vì thực tế chip di động của Apple được biết đến là rất mạnh mẽ, đứng đầu trong các cuộc đối đầu của từng thế hệ và vượt các đối thủ Android. 

Điều đó có nghĩa là hiệu năng của iPhone 11 Pro trong quá trình sử dụng hàng ngày không hề giảm một chút nào và khó nhận ra khác biệt so với dòng iPhone 12. iOS chạy nhanh và mượt mà như trên iPhone 12 series. Vì vậy bạn không phải lo nghĩ về điều đó. 

 

Về mặt phần mềm, Apple luôn hào phóng trong việc hỗ trợ các thiết bị trong nhiều năm, như iPhone 6s ra mắt từ năm 2015, gần đây đã được cập nhật lên iOS 14.4. Đó là 5 năm cập nhật và dù máy có thể không chạy tốt như hiện nay, nhưng ít nhất bạn sẽ nhận được hệ điều hành mới ngay sau khi nó được phát hành, trong 5 năm liên tiếp và iPhone 11 Pro cũng không ngoại lệ.

Mua iPhone 11 Pro hiện nay với giá hấp dẫn hơn

Với nhiều những ưu điểm ở trên iPhone 11 Pro hiện tại còn một lợi thế khác đó là giá bán. Phiên bản 64GB chính hãng của thiết bị hiện có giá khoảng 22,30 triệu đồng. Mức hấp dẫn hơn đáng kể so với iPhone 12 64GB có giá 24,99 triệu đồng hoặc iPhone 12 Pro 128GB có giá 30,99 triệu đồng. 

Như vậy dù đã sang năm 2021, nhưng iPhone 11 Pro vẫn là một chiếc điện thoại khá tốt có thể có với mức giá hấp dẫn nếu bạn lựa chọn.
 

Hoàng Thanh


.
1