Samsung công bố cảm biến camera 50MP ISOCELL GN2

07:48, 26/02/2021

(XHTT) - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung vừa công bố cảm biến camera 50MP mới có tên ISOCELL GN2. Cảm biến này là bản nâng cấp của mẫu ISOCELL GN1 năm ngoái được công bố với khả năng lấy nét tự động nhanh hơn. 

Theo Samsung, mặc dù bản nâng cấp của cảm biến GN2 mới vẫn giữ nguyên kích thước cảm biến 50MP, nhưng nó có điểm ảnh lớn hơn cũng như cải thiện mức tiêu thụ năng lượng. Cảm biến này còn đi kèm với tính năng tự động lấy nét theo pha (PDAF) mới có tên là Dual Pixel Pro.

Cảm biến ISOCELL GN2 có kích thước điểm ảnh 1,4μm, trong khi cảm biến có kích thước rất lớn 1/1,12 inch, lớn nhất hiện nay trên smartphone. Samsung tuyên bố nhờ kích thước điểm ảnh cực lớn l 1,4μm mà các smartphone sử dụng cảm biến này có khả năng chụp được “những bức ảnh đặc biệt chi tiết trong cài đặt thông thường”. 

Cảm biến này cũng hỗ trợ công nghệ ghép bốn điểm ảnh với nhau sau mỗi lần chụp để đạt được kích thước điểm ảnh 2,8μm nhằm cung cấp hình ảnh chất lượng trong môi trường thiếu sáng.

Samsung ISOCELL GN2
Samsung ISOCELL GN2

Hơn nữa, cảm biến Samsung mới có khả năng chụp ảnh 100MP bằng cách sắp xếp lại các pixel màu thông qua cái mà Samsung gọi là “thuật toán khảm lại thông minh”. Trên thực tế, bức ảnh 100MP sẽ bao gồm ba lớp 50MP có màu Xanh lá cây, Xanh lam và Đỏ, sau đó phủ lên nhau, nâng cấp và hợp nhất để tạo ra bức ảnh có độ phân giải cao.

Một điểm nhấn quan trọng khác của ISOCELL GN2 là tính năng tự động lấy nét theo pha (PDAF) mà Samsung đặt tên là Dual Pixel Pro. Đây là cảm biến đầu tiên có tính năng này, được cho là giải pháp PDAF tiên tiến nhất của Samsung hiện tại. Công nghệ này liên quan đến việc tách các pixel màu xanh lá cây theo đường chéo thay vì chia các pixel màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam theo chiều dọc. 

Điều này cho phép phần trên và phần dưới đọc được sự khác biệt về pha ngoài các cạnh bên trái và bên phải. Bằng cách này, lấy nét tự động nhanh và chính xác hơn ngay cả trong các điều kiện bất lợi như môi trường ánh sáng yếu hoặc đối tượng chuyển động nhanh.

Các thông số kỹ thuật khác của Samsung ISOCELL GN2 bao gồm Smart ISO Pro để tạo hình ảnh HDR tức thì với ít hiện tượng chuyển động hơn và quay video 1080p tốc độ 480 khung hình/giây hoặc 4K tốc độ 120 khung hình/giây.

Samsung cho biết cảm biến camera mới này đã được sản xuất hàng loạt nhưng chưa có thông tin nào cho thấy nó sẽ có mặt trên smartphone. 
 

Hoàng Thanh


.
1