7 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc nên nâng cấp iPad

10:29, 01/03/2021

(XHTT) - Bạn đang dùng iPad và gặp một trong các vấn đề như: Tương thích iOS, ứng dụng bị lỗi, thời lượng pin kém, các nút không phản hồi … đó là một trong những dấu hiện cho thấy cần xem xét nâng cấp lên iPad mới. 

Theo nguyên tắc chung, nếu iPad của bạn đã hơn 5 năm tuổi, có thể bạn sẽ thấy hiệu suất của máy chậm hơn. Mặt khác một số người dùng lại vẫn sử dụng iPad từ 6 hoặc 7 năm trước mà không gặp vấn đề gì lớn.

Để biết iPad của bạn sẽ dùng được bao lâu, hãy bắt đầu bằng cách xác định model iPad mình đang dùng. Sau đó sẽ xem xét và đánh giá khi nào bạn cần một chiếc iPad mới. Nếu iPad của bạn có một trong các dấu hiệu chính dưới đây thì có nghĩa đã đến lúc phải thay thế.

Vấn đề về tương thích với iOS

Tất cả các hệ điều hành cần được nâng cấp theo thời gian. Các bản cập nhật thường bao gồm các bản vá bảo mật, thêm các tính năng mới và đôi khi xóa các tính năng cũ. Hệ điều hành của iPad (được gọi là iPadOS kể từ tháng 9/2019 và iOS trước đó) không có gì khác biệt.

 
 
Nếu iPad của bạn quá cũ cho phiên bản iPadOS mới nhất, có thể nó sẽ thiếu các bản vá bảo mật quan trọng và các tính năng tiện dụng. Ví dụ: iPadOS 13 2019 chỉ chạy trên các thiết bị từ iPad Air 2, được phát hành vào năm 2014 trở lại đây.

Do đó nếu bạn có một chiếc iPad cũ hơn và không thể nâng cấp lên phiên bản iPadOS mới nhất, có lẽ đã đến lúc nên mua một chiếc iPad mới.

Ứng dụng iPad luôn gặp sự cố

Khi các mẫu iPad mới trở nên phức tạp hơn, các ứng dụng và trò chơi cũng vậy. Nâng cấp thiết bị của bạn là cách duy nhất để luôn đi đúng hướng.

 

Đáng buồn thay, một thực tế của công nghệ là khi hệ điều hành được cập nhật, phần mềm cũ hơn sẽ ngừng hoạt động. Ví dụ: một ứng dụng ban đầu được thiết kế cho iOS 7 có thể đã được các nhà phát triển cập nhật cho iPadOS 13. Nhưng nếu iPad của bạn không thể chạy hệ điều hành mới nhất thì sẽ không nhận được các bản cập nhật đó trên thiết bị của mình.

Giống như việc có phiên bản iOS mới nhất, việc cập nhật ứng dụng sẽ mang lại các tính năng mới, sửa lỗi và bảo mật. Nếu các ứng dụng iPad của bạn thường xuyên bị lỗi thì có thể cân nhắc sử dụng một chiếc iPad mới.

 iPad liên tục chạy ngoài dung lượng

Một dấu hiệu khác cho thấy đã đến lúc mua một chiếc iPad mới là thường xuyên hết bộ nhớ. Theo một số cách, việc chạy vượt quá giới hạn bộ nhớ một hoặc hai lần là điều có thể xảy ra, nhưng nếu nếu điều đó xảy ra thường xuyên hơn thì iPad đã gặp vấn đề.

Mặc dù không thể mở rộng bộ nhớ iPad như với máy tính bảng Android, nhưng bạn có rất nhiều giải pháp lưu trữ đám mây cũng như các tùy chọn bộ nhớ ngoài cho iPad khi cần.

 

Nhưng nếu iPad của bạn thường xuyên bị vượt quá giới hạn bộ nhớ thì dung lượng của các ứng dụng đã cài đặt có thể là nguyên nhân. Nếu là những công cụ sử dụng thường xuyên thì việc gỡ cài đặt không phải là một tùy chọn. Thông thường, các bản cập nhật ứng dụng sẽ có dung lượng lớn hơn phiên bản đã phát hành trước đó. Do đó, bạn có thể phải sử dụng các ứng dụng cũ trên iPad mà không thể cập nhật và chạy với các tính năng mới.

Phụ kiện mới không tương thích

Phụ kiện thông thường cho iPad bao gồm hộp đựng và bộ sạc. Nhưng khi những thay đổi về thiết kế của iPad được thực hiện, bạn sẽ thấy việc không tương thích là một vấn đề.

Ví dụ, nếu bộ sạc 30 chân cũ của bạn đã bị mòn thì sẽ khó tìm được sản phẩm thay thế chính hãng của Apple. Hầu hết các nhà bán lẻ chỉ dự trữ bộ sạc Lightning hiện đại. Ngoài ra còn có vấn đề về đế cắm và loa hay phụ kiện như ốp lưng kiêm bảo vệ màn hình của những chiếc iPad mới cũng sẽ không tương thích với iPad cũ. 

Nếu điều này xảy ra thường xuyên, chứng tỏ iPad của bạn đã cũ và nên nghĩ đến việc nâng cấp. 

Pin iPad dùng được bao lâu?

iPad được trang bị pin sạc Li-Po có thời gian sử dụng khá dài, nhưng bạn sẽ thấy rằng pin không tồn tại được lâu sau nhiều năm sử dụng.

 

Pin Li-Po xuống cấp theo thời gian, mỗi pin có một số chu kỳ sạc giới hạn. Vì vậy, thiết bị càng cũ, càng trải qua nhiều chu kỳ. Nhiệt độ quá nóng và quá lạnh cũng có thể ảnh hưởng xấu đến pin, vì pin có thể phóng điện hoàn toàn.

iPad của bạn có bị sụt nhiều lần sạc trong vòng vài giờ, ngay cả khi không chạy bất kỳ ứng dụng nào không? Nếu có thì nâng cấp sẽ là câu trả lời.

Điểm ảnh chết và màn hình kém

Bạn cần phải có màn hình cảm ứng hoạt động tốt để sử dụng iPad của mình. Nếu màn hình chậm nhận các thao tác chạm và cử chỉ hoặc tệ hơn là không hiển thị chính xác các thành phần màn hình thì bạn đã gặp sự cố.

Giống như TV, máy tính xách tay và các màn hình LCD khác, iPad cũ hơn có thể có điểm ảnh chết và sau khi xử lý mà các điểm ảnh chết vẫn trở lại hay thậm chí lan rộng cho thấy rằng đã đến lúc cần có một chiếc iPad mới.

Màn hình có vết xước, vết nứt hoặc thậm chí khó phản hồi khi tiếp xúc. Ngay cả khi bạn không sử dụng một chiếc iPad cũ, một thiết bị có màn hình bị lỗi chắc chắn đã đến lúc cần xem xét.

Các nút phần cứng không phản hồi

Một trong những vấn đế với bất kỳ thiết bị di động nào là các nút phần cứng có thể bị chập chờn. Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất đã giảm bớt các nút vật lý một phần là để giảm thiểu các lỗi như vậy.

 

Mặc dù bạn có thể gặp các vấn đề với các nút điều khiển âm lượng và phím home, nhưng việc không thể truy cập vào màn hình chính là một vấn đề khác.

Một giải pháp là thay thế nút Home cứng bằng phím ảo được kích hoạt từ menu Settings > Accessibility > Touch > AssistiveTouch. Nhưng lưu ý rằng khi các nút này hoạt động không chính xác, điều này có nghĩa là đã có vấn đề với phần cứng khác.

Thay vì thấy mình không thể bật hoặc sử dụng iPad như cách bình thường với các nút không phản hồi là một dấu hiệu chính cho thấy iPad của bạn không còn hoạt động bình thường.

Bạn nên mua iPad mới nào?

Nếu bạn đang xem xét một chiếc iPad mới, điều quan trọng là phải biết những mẫu nào hiện có sẵn. Danh sách các thiết bị thay đổi vài năm một lần và hiện có 5 thiết bị mà mà các bạn có thể cân nhắc:

Các model iPad
Các model iPad
  • iPad Pro 12,9 inch
  • iPad Pro 11 inch
  • iPad Air
  • iPad
  • iPad mini

Các mẫu iPad trên đây có giá từ cao tới thấp để phù hợp với giá tiền cũng như mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ: iPad Pro được dùng thay thế máy tính xách tay, trong khi iPad tiêu chuẩn giá tốt có thể dùng để giải trí hay làm quà tặng, còn iPad Air là sự kết hợp giữa thời lượng pin và tính di động.

Tuy nhiên, mỗi model lại có một hạn chế chính đó là dung lượng lưu trữ thấp, đặc biệt là các model cấp thấp hơn. Vì vậy cần xem xét kỹ tưng model trước khi quyết định lựa chọn một chiếc iPad mới.

Hoàng Thanh


.
1