Adobe Photoshop mới sẽ sử dụng AI để tăng gấp 4 lần kích thước ảnh

09:28, 11/03/2021

(XHTT) – Adobe mới đây đã cho biết, phần mềm chỉnh sửa ảnh hàng đầu Photoshop vừa được cập nhật một tính năng mới, cho phép tăng gấp 4 lần số pixel trong một bức ảnh bằng công nghệ Trí tuệ nhân tạo. 

Công nghệ mới mà Adobe trang bị cho Photoshop được gọi là Super Resolution, cũng sẽ sớm được tích hợp vào phần mềm Lightroom của Adobe để chỉnh sửa và tạo danh mục trong ảnh.

Với tính năng này, Adobe sẽ kiểm tra chặt chẽ các chi tiết của một bức ảnh và sau đó dự đoán cách mở rộng nó dựa trên các chi tiết tương tự được tìm thấy trong hàng triệu bức ảnh khác, lập trình viên Eric Chan cho biết trong một bài đăng trên blog.

 

Nếu chỉ in ảnh thông thường thì hầu hết các bức ảnh đều cho chất lượng tốt, nhưng nếu in ảnh rất lớn hoặc phóng to thành các phần của cảnh, hình ảnh sẽ bị nhiễu do thiếu các pixel. Đó là nơi mà công nghệ Super Resolution sẽ có ích với khả năng tăng gấp đôi chiều rộng và chiều cao của một cảnh. Ví dụ: một bức ảnh chụp trên smartphone 12MP sẽ trở thành một bức ảnh 48MP để cho các bản in lớn hơn. Và một ảnh cắt nhỏ chỉ 2MP sẽ trở thành 8MP đẹp hơn.

 

Tính năng này là ví dụ mới nhất về việc Adobe áp dụng công nghệ AI, được đặt tên là Sensei. Phiên bản chính mới nhất của Photoshop, được phát hành vào năm 2020 đã bổ sung thêm nhiều tính năng chỉnh sửa dựa trên AI được gọi là bộ lọc thần kinh. 

Nhưng đây không phải là hãng đầu tiên sử dụng công nghệ này vào hình ảnh. Vào năm 2017, Google đã xây dựng công nghệ tương tự được gọi là RAISR vào điện thoại Pixel. Cùng ngày, Adobe cũng đã phát hành Photoshop dành cho máy Mac sử dụng bộ xử lý M1 mới của Apple.
 

Hoàng Thanh


.
1