Không nên sạc điện thoại qua đêm: Đúng hay sai?

14:40, 16/03/2021

(XHTT) – Theo thời gian tuổi thọ của pin trong smartphone sẽ giảm dần, nhưng bạn không muốn quá trình này đến sớm. Liệu việc sạc điện thoại qua đêm có ảnh hưởng tới tuổi thọ pin hay không?

Những gì nhà sản xuất nói

Tuổi thọ của pin của smartphone không chỉ dựa vào thời điểm lắp ráp. Thực tế sẽ có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp, bao gồm sự thay đổi của nhiệt độ quá cao và thói quen sạc pin của người dùng. 

Pin lithium-ion trong điện thoại thường sẽ “già đi” về mặt hóa học và sạc ít hơn theo thời gian. Đó là lý do tại sao điện thoại cũ thường sạc lâu hơn.

Vậy sạc qua đêm có tạo ra sự khác biệt lớn không?

Apple nói rằng khi iPhone "vẫn được sạc đầy trong thời gian dài thì tình trạng pin có thể bị ảnh hưởng".

Các nhà sản xuất điện thoại Android khác, bao gồm cả Samsung cũng cho biết “Không để điện thoại kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm”. Huawei cho biết, “Giữ mức pin càng gần mức giữa (30% đến 70%) càng tốt có thể kéo dài tuổi thọ pin một cách hiệu quả”.

 
 

Như vậy được hiểu là cần phải giữ cho điện thoại luôn được sạc nhưng không được sạc đầy. Pin của điện thoại sẽ tự động ngừng sạc khi đầy, nhưng trong một số trường hợp khi pin giảm xuống còn 99% thì sẽ cần nhiều năng lượng hơn để trở lại 100%. Chu kỳ liên tục này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin và hầu hết điện thoại đều có quy định sạc vì lý do này.

Sử dụng các tính năng tích hợp trên điện thoại 

Trên iPhone chạy iOS 13 trở lên, tính năng Optimized Battery Charging sẽ giúp giảm thời gian sạc đầy điện thoại. Sau khi được bật, iPhone sẽ phân tích thói quen sạc của người dùng và đợi kết thúc quá trình sạc 80% cho đến khi bạn cần.

Tính năng Optimized Battery Charging được bật theo mặc định, nhưng bạn có thể kiểm tra xem nó đã được bật chưa bằng cách đi tới menu Settings > Battery > Battery Health > Optimized Battery Charging.

 

Bất kể bạn sử dụng loại điện thoại nào, hãy tận dụng tối đa các tính năng tiết kiệm pin đi kèm. Bằng cách điều hướng đến mục Battery trong menu Settings và tìm những tùy chọn tối ưu hóa được tích hợp để sử dụng. 

AccuBattery
AccuBattery

Đối với người dùng Android, có thể sử dụng ứng dụng AccuBattery để giúp theo dõi tình trạng pin của điện thoại. Dựa vào dạng biểu đồ, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn theo thời gian thực và thông báo khi nào nên sạc và khi nào nên rút phích cắm để tối đa tuổi thọ của pin.

Các cách khác để kéo dài tuổi thọ pin điện thoại

  • Không cần phải đợi pin giảm về 0% trước khi sạc. Điều đó có nghĩa là bạn đã sử dụng hết một chu kỳ sạc nếu sạc từ 0 đến 100%. Hãy sạc khi nào thuận tiện và đừng lo lắng quá nhiều về tỷ lệ phần trăm.
  • Giữ cho điện thoại càng mát càng tốt. Nhiệt ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin trong thời gian dài, vì vậy  đặt điện thoại dưới gối khi sạc hay để điện thoại dưới ánh nắng mặt trời hoặc bên ngoài khi trời lạnh là những lý do khiến tuổi thọ pin điện thoại giảm nhanh.
  • Nếu thức dậy vào ban đêm và thấy điện thoại đã được sạc đầy, hãy rút phích cắm điện. Nó sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn, nhưng chắc chắn sẽ không gây hại.
Hoàng Thanh


.
1