Tổng hợp những tin đồn về iPhone 13: Không còn tai thỏ, màn hình 120Hz, giá không đổi

09:24, 02/03/2021

(XHTT) – Đã và đang có rất nhiều tin đồn về dòng iPhone 13 tiếp theo. Dưới đây là tổng hợp những tin đồn với những thông tin quan trọng về chiếc flagship tiếp theo của Apple. 

Ngày phát hành

Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức hay không chính thức nào về thời điểm chiếc iPhone tiếp theo của Apple ra mắt. Tuy nhiên, năm nay Ming-Chi Kuo dự báo Apple có thể sẽ ra mắt iPhone 13 tại một sự kiện vào tháng 9.

Những thông tin về thời điểm iPhone 13 ra mắt đến nay: 

  • Apple thích tổ chức các sự kiện của mình vào thứ Ba hoặc thứ Tư.
  • Ngày phát hành iPhone thường là một tuần rưỡi sau khi Apple công bố.
  • Nói chung, iPhone mới được phát hành vào thứ Sáu và vào khoảng tuần thứ ba của tháng Chín. 

Tên gọi: Chiếc flagship tiếp theo của Apple có thể không được gọi là iPhone 13

Như thường lệ, chúng ta đang gọi chiếc iPhone thế hệ tiếp theo là "iPhone 13", nhưng tên gọi này không hoàn toàn chắc chắn. Dựa theo quan điểm về việc số 13 không mang lại may mắn, có thể Apple cũng sẽ áp dụng điều này. 

iPhone 13 hoặc iPhone 12S
iPhone 13 hoặc iPhone 12S

iPhone 12S là một dự đoán tin cậy cho tên gọi thế hệ iPhone tiếp theo của Apple. Giống như iPhone 6 năm 2014 nhường chỗ cho iPhone 6S năm 2015 và iPhone X năm 2017 và tiếp đến là iPhone XS năm 2018. Do đó iPhone 2021 có khả năng được xác định là phiên bản cải tiến của iPhone 12 hiện tại.

Giá bán iPhone 13 có thể có giá tương đương với iPhone 12… hoặc thậm chí thấp hơn

Dòng sản phẩm iPhone 12 của Apple bao gồm 4 phiên bản với 4 mức giá khác nhau, thậm chí có nhiều sự khác biệt giữa các nhà mạng và cấu hình bộ nhớ. Khi ra mắt, mẫu iPhone 12 cơ bản của nhà mạng có giá 799 USD, tăng 100 USD so với iPhone 11 năm 2019, phần lớn là do bổ sung hỗ trợ 5G. Vì iPhone 13 dự kiến sẽ không được nâng cấp kỹ thuật lớn nên các nhà phân tích dự đoán giá sẽ tương tự như người tiền nhiệm.

Nhưng một số suy đoán rằng Apple có thể xem xét giảm giá dòng điện thoại tiếp theo của mình. Một số đối thủ đã vươn lên nhân dịp kinh tế suy thoái bằng cách tung ra các mẫu điện thoại có giá phải chăng hơn trong năm 2020, chẳng hạn như Galaxy S20 FE của Samsung và Pixel 5 của Google, cả hai đều có giá bằng iPhone 12 mini, nhưng thấp hơn khoảng 100 USD so với iPhone 12. Samsung Galaxy S21 cũng có giá thấp hơn 200 USD so với người tiền nhiệm. 

Dựa trên doanh số bán iPhone 12 có thể cho thấy hướng mà Apple có thể thực hiện trong việc định giá iPhone 13. Vào tháng 10/2020, iPhone 12 và 12 Pro xếp thứ nhất và thứ hai danh sách những chiếc điện thoại 5G bán chạy nhất thế giới. Apple gần đây cũng đã công bố rằng iPhone 12 đã mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất trong lịch sử của công ty.

Thiết kế: iPhone 13 có thể sẽ rất quen thuộc

Chưa có hình ảnh hoặc video rò rỉ nào về iPhone thế hệ tiếp theo, nhưng theo cách mà Apple vẫn thực hiện thì người dùng không nên mong đợi vào bất kỳ thay đổi lớn nào đối với thiết kế của iPhone 2021. Vì iPhone 2020 đã chứng kiến một thiết kế dạng "hoài cổ" trở lại với kiểu mặt phằng của iPhone 5 . Apple cũng sẽ không có bất kỳ thay đổi nào về kích thước màn hình của điện thoại so với thế hệ trước. 

Dòng iPhone 12 hiện tại
Dòng iPhone 12 hiện tại

Kích thước màn hình được đồn đại của iPhone 13:

  • iPhone 13 mini: 5,4 inch
  • iPhone 13: 6,1 inch
  • iPhone 13 Pro: 6,1 inch
  • iPhone 13 Pro Max: 6,7 inch

Hai yếu tố thiết kế được mong đợi sẽ thay đổi gồm màn hình không tai thỏ hoặc hoàn toàn không có rãnh và việc khai tử cổng Lightning. 

iPhone 13 có thể không có tai thỏ

Apple đã giới thiệu màn hình tai thỏ vào năm 2017 với sự ra mắt của iPhone X và khi các đối thủ giải quyết được bài toán selfie bằng camera đục lỗ và camera dưới màn hình, Apple vẫn giữ nguyên tai thỏ thô và xấu. Rất nhiều người dùng đã từng mong đợi iPhone 12 không có tai thỏ hoặc ít nhất là tai thỏ nhỏ hơn đã không xảy ra, do đó họ hy vọng thay đổi này sẽ có mặt trên iPhone 13. 

Apple cũng sẽ khai tử cổng Lightning

Theo các nhà phân tích trong ngành, khi Apple loại bỏ giắc cắm tai nghe thì cổng sạc của iPhone cũng sẽ sớm bị khai tử. Mặc dù rất nhiều người dùng vẫn mong đợi cổng USB-C thay thế, nhưng với việc ra mắt các phụ kiện MagSafe vào năm 2020, dường như tương tai iPhone không có cổng kết nối đang đến rất gần. 

Tuy nhiên nhà phân tích uy tín các sản phẩm của Apple Ming-Chi Kuo dự đoán rằng sẽ chỉ có iPhone 13 Pro Max là không có cổng mà thôi.

Camera: Công nghệ chụp ảnh mới sắp có mặt trên iPhone 13

iPhone 12 đã nhận được một số nâng cấp camera khá tốt, đặc biệt là mẫu Pro Max hỗ trợ iOS với cảm biến Lidar (cũng có mặt trên bản Pro) và ProRaw. 

Khả năng thu phóng tốt hơn cho iPhone 13

Tuy nhiên, một điểm yếu đối với camera của iPhone 2020 là công nghệ zoom khi so với các đối thủ Android. iPhone 12 Pro Max chỉ hỗ trợ zoom quang 2.5x, đó là kém xa so với zoom 100x trên Galaxy S20 Ultra và giờ là S21 Ultra. 

 

Theo các tin đồn mới đây, iPhone 13 có khả năng sẽ có một camera kính tiềm vọng, một công nghệ cho phép phạm vi thu phóng lớn hơn mà không cần camera lớn hơn. Kuo cũng dự đoán tương tự với một ống kính tiềm vọng trong tương lai, nhưng phải đến năm 2022. Cũng có thể mức zoom 2.5x trên iPhone 12 Pro Max sẽ được sử dụng trên mẫu Pro của iPhone tiếp theo.

Cải thiện ảnh chế độ chụp đêm

Những tin đồn mới vào đầu tháng 2 gợi ý về những cải tiến quan trọng cho khả năng chụp ảnh thiếu sáng. Các nhà phân tích dự đoán một ống kính góc cực rộng có khẩu độ lớn hơn f1.8, thay vì f2.4 để thu nhiều ánh sáng hơn, giúp tạo ra những bức ảnh đẹp hơn vào ban đêm hoặc trong các tình huống thiếu sáng.

Cảm biến Lidar

Theo báo cáo của DigiTimes, cả 4 mẫu iPhone 13 đều có thể sử dụng công nghệ Lidar, công nghệ vốn chỉ có mặt trên iPhone 12 Pro và Pro Max, vì vậy đây chỉ là một bản nâng cấp thực sự cho mẫu cơ bản và mini. 

Các tính năng khác

Có rất nhiều tính năng chúng ta có thể dự đoán cho dòng iPhone 2021 dựa trên các tính năng của người tiền nhiệm. Ví dụ sẽ không có bộ sạc hoặc tai nghe đi kèm, cũng không có giắc cắm tai nghe hay cổng USB-C. Hi vòn rằng Apple sẽ giới thiệu bản xem trước iOS 15 tại sự kiện WWDC hàng năm vào tháng 6 để đảm bảo iPhone 13 khi ra mắt sẽ được cài đặt phiên bản mới nhất này. 

Tần số quét màn hình 120Hz cho iPhone 13 Pro và Pro Max

Được kỳ vọng trên iPhone 12 nhưng lại không xuất hiện, việc không sử dụng tần số quét màn hình 120Hz được cho là do nhu cầu về pin đã tăng lên do kết nối 5G nên Apple đã giữ nguyên màn hình 60Hz giống như iPhone 11.

 

Nhưng năm 2021 có thể là năm của màn hình 120Hz, mang lại trải nghiệm cuộn mượt mà hơn, nhanh hơn nhờ tốc độ làm mới màn hình cao hơn. Nhiều đối thủ cạnh tranh đã có màn hình 120Hz (như  OnePlus 8T, Galaxy S21 …), vì vậy khả năng cao là Apple sẽ đi theo hướng này cho hai phiên bản Pro tiếp theo.

Màn hình luôn bật

Giống như Apple Watch (và điện thoại Android), iPhone 13 có thể có phiên bản màn hình Always-On Display riêng. Nếu tin đồn là đúng, iPhone tiếp theo của bạn sẽ luôn hiển thị thời gian và mức sạc pin, cũng như các thông báo đến mà bạn không cần phải mở khóa hoặc đánh thức toàn bộ màn hình.

Quay lại nút Touch ID

Bloomberg đã báo cáo vào năm 2019 rằng nút Touch ID yêu thích có thể trở lại như một cảm biến dưới màn hình trong chiếc flagship của năm tới, đó sẽ là iPhone 12. Điều đó đã không xảy ra, nhưng nhiều khả năng sẽ đến với iPhone 2021. 

iPad Air 2020 của Apple được công bố vào tháng 9 năm ngoái cũng được tích hợp nút Touch ID ở cạnh bên và bổ sung này rất thú vị vì nó giải quyết được vấn đề "Face ID không hoạt động khi đeo mặt nạ" mà không phải thu hẹp kích thước màn hình. 

Cảm biến dưới màn hình cũng sẽ giải quyết được vấn đề, mặc dù vẫn còn phải xem liệu công nghệ này có sẵn sàng có mặt trên iPhone 13 hay không. 
 

Hoàng Thanh


Các tin khác