iPhone 13 có những nâng cấp nào đáng để chờ đợi?

14:04, 07/04/2021

(XHTT) - Dòng iPhone 12 đã ra mắt được 6 tháng nhưng đã có rất nhiều các rò rỉ và đồn đoán về iPhone tiếp theo, có thể được gọi là iPhone 13 và dưới đây là những nâng cấp đáng để chờ đợi.  

iPhone 13 có thể có pin lớn hơn

Tin đồn đầu tiên là iPhone 13 sẽ có pin lớn hơn. Thời lượng pin của iPhone 12 hiện tại được đánh giá khá tốt và hoàn toàn đảm bảo sử dụng một ngày thoải mái. Trong bài kiểm tra pin xem video lặp lại phát ở chế độ máy bay, 12 Pro kéo dài 15 giờ 56 phút và iPhone 12 kéo dài 17 giờ 14 phút.

iPhone 13
iPhone 13

Dù vậy đối thủ như Samsung Galaxy S21 với pin 4.500 mAh có thể kéo dài 18 giờ 3 phút trong thử nghiệm tương tự. Galaxy S21 Ultra với pin dung lượng 5.000 mAh có thể kéo dài 22 giờ 57 phút. Chưa kể bộ đôi điện thoại Samsung có màn hình tần số quét cao có thể gây tốn pin nhiều hơn.

Trong khi Apple không bao giờ tiết lộ dung lượng pin bên trong iPhone nhưng dựa vào iFixIt, chuyên “mổ bụng” smartphone cho thấy iPhone 12 và 12 Pro sử dụng pin dung lượng 2.815 mAh. Dù pin dung lượng nhỏ nhưng để đạt được thời lượng pin dài chủ yếu dựa vào bộ vi xử lý A-series và iOS.

Vì vậy nếu Apple trang bị viên pin dung lượng lớn hơn cho dòng iPhone 13 sẽ là điều mà người dùng mong đợi

Màn hình Pro Motion 

Kể từ năm 2017, iPad Pro đã có màn hình tần số quét 120Hz và những tin đồn gần đây cho thấy iPhone 13 sẽ có màn hình OLED tần số quét cao. Đây cũng là tính năng mà rất nhiều người dùng iPhong mong đợi trong nhiều năm. 

 

Hiện nay có rất nhiều điện thoại ở các mức giá khác nhau đều có màn hình tần số quét cao như OnePlus Nord N10 5G giá 300 USD (khoảng 6,92 triệu đồng) có màn hình 90Hz. Galaxy S21 mới có giá 800 USD (18,47 triệu đồng) và S21 Ultra 1.200 USD (27,71 triệu đồng) đều có màn hình 120Hz. 

Cách đây chưa lâu, Asus đã ra mắt ROG Phone 5 có màn hình 144Hz. Tháng trước, chiếc điện thoại RedMagic 6 đã được công bố với màn hình 165Hz. Trong khi dòng iPhone 12 hiện nay cũng mới chỉ có màn hình 60Hz.

Sau nhiều lần lỡ hẹn. iPhone thế hệ tiếp theo cần có màn hình 120Hz, ít nhất là trên mẫu "Pro". Đây sẽ là tính năng để phân biệt với các mẫu iPhone thông thường và phiên bản mini.

IPhone tiếp theo có thể không có bất kỳ cổng nào

Những tin đồn đến nay đều cho rằng iPhone 13 sẽ không có cổng Lightning. Kể từ khi Apple loại bỏ giắc cắm tai nghe vào năm 2016 với iPhone 7, mọi suy đoán đến nay đều cho rằng một ngày nào đó Apple sẽ tạo ra một chiếc điện thoại hoàn toàn không cổng kết nối. Vào tháng 12 năm ngoái, Ming Chi Kuo-chuyên gia tin đồn sản phẩm Apple đã khẳng định rằng Apple sẽ phát hành một chiếc iPhone vào năm 2021 không có cổng kết nối.

Việc Apple ra mắt tính năng sạc MagSafe trên iPhone 12 khiến người dùng kỳ vọng tới tương lai iPhone không có cổng là rất gần. 

Camera mới có thể xuất hiện trên iPhone tiếp theo

Tính năng lớn nhất và những tin đồn có liên quan tới camera trên iPhone mới đều cho rằng thiết bị sẽ sở hữu một ống kính mới, cảm biến camera mới và tính năng ổn định hình ảnh trên cảm biến góc rộng hơn trên dòng iPhone.

Hiện tại, iPhone 12 Pro có camera selfie, camera góc rộng và góc siêu rộng tương tự như iPhone 12 và 12 Mini. Nhưng phiên bản Pro có thêm camera tele 2x. 

 

iPhone 13 Pro có thể có cảm biến lớn hơn cho camera góc rộng. Nhưng tiếc là tin đồn không cho biết liệu cảm biến đó có giống như trên iPhone 13 Pro Max hay không. Nhưng cảm biến lớn hơn có thể kết hợp tính năng ổn định dựa trên cảm biến, hiện chỉ có trên mẫu iPhone 12 Pro Max.

iPhone 13 Pro cũng được đồn đại sẽ có camera tele giống hoặc tương tự như 13 Pro Max. Tất cả điều đó có nghĩa là phiên bản "Pro" thông thường tiếp theo sẽ có camera gần hơn với model Pro Max. 

Có một vài tin đồn về một camera góc siêu rộng mới trên iPhone 13 hoặc iPhone 14. Camera góc siêu rộng trên iPhone 13 có thể có chụp ảnh ánh sáng yếu tốt hơn và nhanh hơn nhờ khẩu độ lớn hơn. Hiện tại, ống kính góc siêu rộng trên iPhone 12 Pro Max có khẩu độ là f/2.4, nhưng ống kính camera trên iPhone mới có thể là f/1.8. 

Touch ID có thể quay trở lại iPhone

iPhone 13 có thể có cảm biến vân tay dưới màn hình. Kể từ khi điện thoại Android đầu tiên ra mắt với cảm biến vân tay dưới màn hình, rất nhiều người dùng đều cho rằng cảm biến Touch ID dưới màn hình sẽ sớm có mặt trên iPhone nhưng đến giờ điều đó vẫn chỉ là mong đợi.

Hiện nay trên điện thoại Android, có hai loại cảm biến vân tay trong màn hình gồm cảm biến quang học đã có mặt trên OnePlus 8T và Motorola Edge Plus. Tiếp theo là cảm biến vân tay siêu âm của Qualcomm trên dòng Galaxy S21.

Nếu iPhone 13 có cảm biến vân tay trong màn hình, không rõ sẽ thay thế Face ID hay là giải pháp bảo mật bổ sung. Nếu Touch ID kết hợp với Face ID thực sự thì người dùng có thể có nhiều cách hơn để bảo mật và truy cập điện thoại của mình. 

IPhone 13 có thể quay video ở chế độ chân dung

IPhone tiếp theo có thể quay video ở chế độ chân dung. Bạn có thể đã quen với chế độ chụp ảnh chân dung xóa phông trên iPhone. Nhưng hiện tại có một số điện thoại Android như dòng Samsung Galaxy có thể quay video chế độ chân dung (hoặc video lấy nét trực tiếp), làm mờ hậu cảnh trong khi vẫn lấy nét chủ thể. 

 

Sẽ rất thú vị khi Apple có thể thực hiện việc quay video ở chế độ chân dung với khả năng tách nền và làm mờ hậu cảnh nghệ thuật. 

iPhone 13 có thể chụp ảnh thiên văn tốt hơn

Tin đồn cuối cùng có liên quan đến camera đó chính là iPhone 13 có thể có chế độ chụp ảnh thiên văn tốt hơn. Hiện tại, bạn có thể gắn iPhone lên giá ba chân và trong điều kiện tối nhất, có thể mở rộng chế độ chụp đêm lên đến 30 giây. Dưới bầu trời và thời tiết phù hợp, bạn có thể chụp được một bức ảnh đẹp về bầu trời đầy sao. 

 

Nhưng với những gì Google Pixel có thể làm được về khả năng chụp ảnh thiên văn, điều đó có thể khiến người dùng mong đợi tính năng này sẽ có trên iPhone thế hệ tiếp theo.

Nếu tin đồn này là sự thật, có thể tính năng chụp ảnh thiên văn vẫn sẽ được kích hoạt ở chế độ chụp đêm nhưng có thể kéo dài thời gian hơn 30 giây hoặc sử dụng tính năng chụp ảnh để chụp bầu trời đêm hoặc mặt trăng tốt hơn? 

Đây có thể là tính năng khác chỉ có trên mẫu "Pro" giống như cách Apple giới thiệu định dạng ảnh ProRaw hiện tại. Đây chắc chắn không phải là một tính năng cần thiết, nhưng cần có một tính năng tạo sự khác biệt.
 

Hoàng Thanh


.
1