iPhone 13 series: 5 tính năng hàng đầu được mong đợi

09:04, 15/06/2021

(XHTT) - Chỉ còn vài tháng nữa là đến thời điểm dòng iPhone 13 của Apple ra mắt. Nhưng hàng loạt rò rỉ liên tục đã tạo nên một bức tranh khá phong phú về những gì được mong đợi.

Trước khi dòng iPhone 13 chính thức ra mắt, dựa trên những thông tin rò rỉ, dưới đây là 5 tính năng hàng đầu rất được người dùng mong đợi sẽ có mặt trên bản nâng cấp iPhone mới nhất. 

# 1: Thời lượng pin tốt hơn nhiều

Mặc dù các thế hệ iPhone luôn có thời lượng pin hài lòng, nhưng người dùng luôn mong đợi iPhone thế hệ kế tiếp có thời lượng pin còn tốt hơn nữa so với người tiền nhiệm, điều đó đồng nghĩa với việc dung lượng pin lớn hơn, cụ thể như sau:

  • iPhone 13 Pro Max có dung lượng pin 4.352mAh so với chỉ 3.687mAh trên iPhone 12 Pro Max.
  • iPhone 13/13 Pro có dung lượng pin 3.095mAh so với 2.815mAh của iPhone 12/12 Pro hiện tại.
  • iPhone 13 mini có pin dung lượng 2.406mAh so với 2.227mAh của iPhone 12 mini

Như so sánh nhanh ở trên cho thấy, tất cả iPhone mới có thể sẽ ra mắt với pin dung lượng lớn hơn người tiền nhiệm, giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ pin của thiết bị. Nhưng không chỉ pin lớn hơn sẽ cải thiện hiệu quả năng lượng, mà còn là màn hình OLED LTPO và chipset A15 Bionic nhanh hơn nhiều sẽ là một trong các yếu tố quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng. 

iPhone 13
iPhone 13

Dòng iPhone 12 năm ngoái gây bất ngờ khi có lượng pin giảm nhẹ so với dòng iPhone 11 trước đó, vì vậy sẽ rất ấn tượng khi Apple quyết định tăng dung lượng pin lên đáng kể so với dòng iPhone hiện tại. Cho đến nay, có vẻ như tuổi thọ pin có thể là một trong những tính năng chính của thế hệ iPhone 13 sắp tới.

Tất nhiên việc trang bị viên pin lớn hơn sẽ làm cho điện thoại dày hơn một chút, nhưng nó đáng giá.

# 2: Màn hình OLED với tần số quét cao

Mặc dù Apple là nhà sản xuất đầu tiên sử dụng màn hình có tần số quét cao (màn hình ProMotion trên iPad Pro thế hệ thứ 2 năm 2017), nhưng lại quá muộn đối với smartphone khi so với các đối thủ. 

Tuy nhiên, đây là thời điểm thích hợp để Apple sử dụng công nghệ màn hình mới thời thượng bằng cách sử dụng màn hình OLED LTPO với tần số quét mới trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.

 

Được cung cấp bởi Samsung Dislpay, những màn hình mới của iPhone rất có thể sẽ có tần số quét đạt mức tối đa 120Hz và tự động giảm xuống trong các trường hợp khác. Cùng với đó, Apple cũng sẽ trang bị tính năng Always-on display trên iPhone, có thể hiển thị hình ảnh tĩnh làm mới ở tần số 1Hz, tương tự như Apple Watch Series 5 và Series 6. 

Tuy nhiên, iPhone 13 tiêu chuẩn và iPhone 13 mini khó có thể có được các công nghệ mới này.

# 3: Hiệu năng vượt trội với Apple A15 Bionic

Chipset Apple A15 Bionic sẽ dựa trên công nghệ sản xuất 5nm và được cho là đã được sản xuất bởi một trong những nhà cung cấp chip hàng đầu TSMC. Điều này hy vọng sẽ cho phép Apple đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu và sẵn sàng cho việc phát hành dòng sản phẩm iPhone mới vào tháng 9 tới đây. 

Như thường lệ chúng ta sẽ thấy những cải tiến về hiệu năng rất lớn so với thế hệ trước đối với mỗi dòng iPhone mới ra mắt. Đặc biệt, Apple A14 Bionic là một cải tiến khá ấn tượng so với A13 Bionic, nhưng phần lớn điều đó là do quy trình sản xuất 5nm trái ngược với 7nm của thiết bị cũ hơn. 

# 4: Sự trở lại của Touch ID

Nếu đại dịch đã chứng minh một điều là Face ID không hoạt động tốt với mặt nạ. Bản cập nhật iOS 14.5 đã khắc phục điều đó ở một mức độ nào đó, nhưng không phải ai cũng có Apple Watch. 

 

Rõ ràng rằng cảm biến dấu vân tay vật lý vẫn là một điều cần thiết và có vẻ như các kỹ sư của Apple cũng có cùng quan điểm, vì vậy dòng iPhone 13 được kỳ vọng sẽ đánh dấu sự trở lại của Touch ID trên iPhone.

Như chúng ta có thể mong đợi, Touch ID sẽ có mặt trên iPhone thế hệ mới với công nghệ dưới màn hình do những hạn chế vật lý của thiết kế không viền.

# 5: Cải thiện hệ thống camera

Dòng iPhone 13 dự kiến sẽ đi kèm với một hệ thống camera được cải tiến, trong đó có khả năng sẽ có một thiết bị có ống kính góc siêu rộng hơn nhiều. Nhà phân tích nổi tiếng về iPhone, Ming-Chi Kuo, dự kiến ống kính camera mới sẽ có khẩu độ f/1.8, rộng hơn so với f/2.4 của iPhone 12, qua đó sẽ cung cấp những bức ảnh sắc nét hơn và ít nhiễu hơn. 

 

Theo báo cáo, số lượng thấu kính vật lý cũng tăng từ 5 lên 6 thành phần, điều này về mặt lý thuyết sẽ làm giảm độ méo hình ảnh và đó là điều rất quan trọng đối với hình ảnh góc rộng hơn. 

Cuối cùng, tính năng tự động lấy nét được cho là sẽ đến với ống kính góc siêu rộng, đây là một điều cần có. Ngoài camera góc siêu rộng, tất cả các mẫu iPhone 13 đều được đồn đại sẽ đi kèm hệ thống cảm nhận độ sâu LiDAR cũng như cảm biến ổn định dịch chuyển, giúp mang lại hình ảnh vào ban đêm sắc nét hơn nhiều ngoài những lợi ích rõ ràng của việc quay video.
 

Hoàng Thanh


.
1