Nên mua iPhone 12 ngay bây giờ hay đợi iPhone 13?

10:04, 08/06/2021

(XHTT) – Thời điểm iPhone 13 ra mắt không còn xa, nhưng nếu bạn đang sở hữu chiếc iPhone cũ và đang phân vân liệu nên mua iPhone 12 hay chờ iPhone 13. Dưới đây là câu trả lời.

iPhone 12 được bán từ mùa thu năm ngoái và iPhone 13 mới (hoặc có thể là iPhone 12S) sẽ ra mắt vào tháng 9 tới đây. Vậy lúc này mua iPhone 12 có thực sự hợp lý không? Câu trả lời đơn giản là nên mua nhưng khoan vội. 

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện thực tế của bạn, việc chọn mua iPhone 12 lúc này hay chờ thêm vài tháng để lựa chọn phiên bản tiếp lại trở nên phức tạp hơn một chút. Vì vậy nếu bạn đang phân vân không biết nên làm thế nào thì cũng dễ hiểu. 

Tuy nhiên hãy xem xét kỹ những gợi ý từ xahoithongtin dưới đây, qua đó bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp.  

Bạn đang sử dụng một chiếc iPhone cũ, lỗi thời?

Một trong những lý do tốt nhất để mua một chiếc điện thoại mới là vì chiếc điện thoại hiện tại của bạn đã cũ hoặc lỗi thời. Nếu đang sở hữu iPhone 11, việc nâng cấp lên iPhone 12 bây giờ có thể không đáng. Vì với hầu hết người dùng phổ thông sẽ không thấy sự khác biệt đáng kể nào về hiệu năng và tính năng. Nhưng nếu bạn có thể chờ đến tháng 9 tới đây để nâng cấp từ iPhone 11 lên iPhone 13, có thể sự chờ đợi sẽ rất đáng. 

 

Các tính toán là rất khác nhau đối với chủ sở hữu iPhone cũ như  iPhone X loạt. Đối với iPhone 12, bạn sẽ được trang bị CPU A14 Bionic tiên tiến cùng với màn hình OLED. Chỉ hai cải tiến đó đại diện cho một sự nâng cấp lớn so với điện thoại chỉ vài năm trước đây.

Sự cần thiết của tốc độ 5G

Kết nối không dây 5G hiện đã và đang dần phổ biến và iPhone 12 là chiếc iPhone đầu tiên và duy nhất hiện tại của Apple tương thích với 5G. Vì vậy, nếu muốn trải nghiệm kết nối tốc độ cao 5G thì iPhone 12 sẽ là chiếc iPhone duy nhất lúc này hỗ trợ 5G. Tất nhiên, iPhone 13 gần như chắc chắn cũng sẽ hỗ trợ 5G nên bạn có thể chờ đợi thêm nếu muốn.

Màn hình nứt, hỏng pin và các lý do khác 

Sử dụng một chiếc iPhone đã cũ, hỏng hoặc hoạt động kém sẽ khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu. Ví dụ chiếc iPhone cũ của bạn bị nứt hoặc vỡ một phần màn hình nếu sử dụng hàng ngày sẽ rất khó chịu, hay vấn đề pin hỏng, thời gian sạc lâu nhưng thời gian sử dụng giảm.

 

Nếu iPhone của bạn gặp những vấn đề đó, việc nâng cấp ngay lập tức lên iPhone 12 là hợp lý.

iPhone 12 có màn hình phủ gốm siêu cứng 

Một trong những cải tiến lớn của iPhone 12 là chất liệu màn hình. Apple gọi kính bảo vệ màn hình là "lá chắn gốm". Được sản xuất bởi Corning, lớp kính chắn bằng gốm bao phủ toàn bộ màn hình của điện thoại, giúp thiết bị bền hơn đáng kể so với các thế hệ iPhone trước.

 

Trong các thử nghiệm thả rơi thực tế, iPhone 12 cũng đã chứng minh có độ bền tốt hơn so với người tiền nhiệm. Do đó nếu bạn là người có bàn tay hay ra mồ hôi, dễ trơn trượt khi cầm điện thoại trên tay thì việc nâng cấp lên iPhone 12 là việc làm đáng cân nhắc.

Nhưng nếu có thể, bạn có thể chờ tới tháng 9 để sở hữu iPhone 13 với những nâng cấp mạnh mẽ cả về hiệu năng, tính năng và tất nhiên cả độ bền khi thiết bị có thể vẫn có màn hình được bảo vệ bằng tấm chắn gốm.

Các tính năng mới 

iPhone 13 chắc chắn sẽ đi kèm với các tính năng hoàn toàn mới mà iPhone 12 còn thiếu. Nếu tin đồn là chính xác, thiết bị sẽ có màn hình 120Hz và sẽ là iPhone đầu tiên sở hữu tính năng này. Hiện tại, màn hình iPhone 12 chỉ có tần số quét 60Hz. 

iPhone 13

Việc sở hữu màn hình có tần số quét nhanh hơn sẽ giúp việc chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng và trang web mượt mà hơn, nhanh hơn. Apple có thể cũng sẽ tăng cường camera của iPhone 13, điều mà hãng vẫn làm hàng năm. 

Giá có thể là yếu tố quyết định

Như thường lệ, giá bán của iPhone luôn là tâm điểm và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Mặc dù mỗi khi Apple ra mắt dòng iPhone mới, người dùng luôn kỳ vọng giá khởi điểm của thiết bị có thể thấp hơn so với người tiền nhiệm, nhưng hầu như điều này chưa khi nào trở thành sự thật.

Nếu có việc iPhone mới có giá thấp hơn, thì chiếc điện thoại đó cũng sẽ bị cắt giảm một vài tính năng so với bản tiêu chuẩn, giống như iPhone 12 mini hay iPhone SE trước đó. 

Nhưng có một điều quan trọng cần lưu ý đó là khi Apple ra mắt iPhone 13, lúc đó giá của iPhone 12 chắc chắn sẽ giảm mạnh. Đây cũng là thời điểm tốt để người dùng có thể nâng cấp iPhone cũ lên iPhone 12. 
 

Hoàng Thanh


.
1