iPad Pro và MacBook Air: Lựa chọn nào là phù hợp?

14:08, 22/11/2021

(VnMedia) - Bạn đang phân vân để lựa chọn giữa iPad Pro và MacBook Air? Trong bài này VnMedia sẽ giúp bạn so sánh giữa hai thiết bị, qua đó giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn.

Các mẫu iPad Pro và MacBook Air mới nhất đều được trang bị chip M1 ấn tượng của Apple. Trên thực tế việc so sánh chi tiết giữa hai thiết bị đến mức gần như không thể quyết định xem bạn muốn sở hữu máy tính bảng hay máy tính xách tay.

Điều này là vì hai thiết bị có khá nhiều điểm và tính năng tương đồng với nhau. Việc lựa chọn thiết bị này hơn thiết bị kia phụ thuộc vào các chi tiết cực kỳ nhỏ và sở thích cá nhân. 

Cả hai thiết bị của Apple đều được trang bị sức mạnh xử lý từ cùng một con chip M1. Vì vậy về sức mạnh xử lý tổng thể, cơ bản là giống hệt nhau. iPad Pro hiện tại sử dụng CPU và GPU tám nhân và là một trong những thiết bị di động nhanh nhất hiện có và Apple cho biết thiết bị của mình nhanh hơn nhiều máy tính xách tay hiện nay. 

 

Mặc dù là máy tính bảng nhưng iPad Pro vẫn có thể xử lý các tác vụ như chỉnh sửa video 4K, thiết kế 3D và tạo thực tế ảo tăng cường một cách dễ dàng.
MacBook Air cũng không kém cạnh khi đi kèm với CPU tám lõi nhưng chỉ có 4 lõi hiệu năng cao, còn 4 lõi tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên nếu muốn bạn cũng có thể chọn model với GPU bảy lõi hoặc tám lõi tùy theo nhu cầu sử dụng.

Như người dùng mong đợi, cả MacBook Air và iPad Pro đều có tùy chọn dung lượng RAM tương tự, 8GB hoặc 16GB tùy thuộc vào cấu hình.

 

Cả hai thiết bị cũng có các tùy chọn dung lượng lưu trữ tương tự như nhau, trong đó iPad Pro có bộ nhớ trong khởi điểm nhỏ hơn với 128GB, bên cạnh các tùy chọn bộ nhớ 256GB, 512GB, 1TB và thậm chí 2TB. Trong khi đó MacBook Air M1 có bộ nhớ khởi điểm là 256GB và có thêm ba tùy chọn khác tương tự người anh em là 512GB, 1TB hoặc 2TB. 

Vì vậy, sự khác biệt thực sự duy nhất ở đây là iPad Pro có tùy chọn dung lượng khởi điểm thấp hơn, điều này trở thành một lợi thế khi chúng ta xem xét giá của từng cấu hình.

Thiết kế và kích thước

MacBook Air M1 chỉ có một kích thước màn hình là 13,3 inch, nhưng iPad Pro hiện tại có hai tùy chọn kích thước gồm 11 inch hoặc 12,9 inch. Về mặt kỹ thuật, MacBook Air 13,3 inch lớn hơn iPad Pro 12,9 inch nhưng sự khác biệt về kích thước chỉ là 10,16 mm.

 

Ngoài ra còn có sự khác biệt về độ dày 10,16 mm, MacBook Air dày 15,24 mm, trong khi iPad Pro chỉ dày 5,08 mm. Nhưng nếu sử dụng iPad Pro cùng với bàn phím Magic Keyboard thì độ dày của hai thiết bị là hoàn toàn giống nhau.

Về trọng lượng, iPad Pro nhẹ hơn. M1 MacBook Air là khoảng 1,27 kg, trong khi iPad Pro 12,9 inch chỉ là 635 gram và iPad Pro 11 inch là 453,6 gram.

 

Tuy nhiên, bàn phím Magic Keyboard sẽ làm tăng thêm trọng lượng cũng như độ dày cho iPad Pro. Phiên bản dành cho iPad Pro 11 inch nặng khoảng 589,7 mm nên tổng trọng lượng thiết bị là 1,04 kg. Với bàn phím Magic Keyboard dành cho iPad Pro 12,9 inch làm cho toàn bộ thiết lập nặng 1,36 kg. Đó là nặng hơn thực sự so với MacBook Air.

 

Như vậy rõ ràng việc sở hữu máy tính bảng không phải lúc nào cũng đảm bảo bạn sẽ nhận được một thiết bị nhẹ hơn, mặc dù sự chênh lệch về trọng lượng chỉ là 90,71 gram.

MacBook Air M1 có hai cổng Thunderbolt 3, 4 cổng USB và đi kèm giắc cắm tai nghe 3.5mm. Trong khi mẫu iPad Pro chỉ có một cổng USB-C duy nhất và không có giắc cắm tai nghe. Do đó, để sử dụng tai nghe với iPad Pro bạn sẽ cần bộ chuyển đổi USB-C sang 3.5 mm hoặc sẽ cần một bộ tai nghe không dây.

 

Đáng chú ý cổng Thunderbolt 3 có thể sử dụng phụ kiện USB-C, nhưng cổng USB-C lại không thể sử dụng phụ kiện Thunderbolt 3. Vì vậy sự khác biệt này có thể sẽ giúp bạn thêm một yếu tố để xem xét so sánh giữa các thiết bị vì MacBook được trang bị cổng tốt hơn nhiều.

Màn hình và camera

Xét về thông số thì iPad Pro có màn hình hiển thị tốt hơn MacBook Air M1, nhưng không đáng kể. Cụ thể iPad Pro 12,9 inch có độ phân giải 2.732 x 2.048 pixel với mật đô điểm ảnh lên tới 264 ppi. iPad Pro phiên bản 11 inch có độ phân giải thấp hơn một chút với 2.388 x 1.668 pixel nhưng mật độ điểm ảnh thì tương đương.

 

MacBook Air M1 sở hữu màn hình 13,3 inch với độ phân giải 2.560 x 1.600 pixel và mật độ điểm ảnh chỉ thấp hơn một chút ở mức 227 ppi. Tuy nhiên màn hình MacBook Air hỗ trợ các độ phân giải khác nhau, không giống như iPad Pro. 

Nhưng iPad Pro có màn hình Liquid Retina thay vì chỉ là màn hình Retina, riêng chiếc iPad Pro 12,9 inch sử dụng màn hình Liquid Retina XDR có độ sáng và khả năng tái tạo màu sắc tốc hơn. Điều này giúp thiết bị chiếm ưu thế tốt hơn khi sử dụng cho mục đích giải trí và xử lý hình ảnh hoặc video. 

 

Về camera, iPad Pro chiếm ưu thế rõ ràng hơn so với người anh em. MacBook Air M1 chỉ có duy nhất camera FaceTime 720p ở mặt trước. Trong khi cả hai mẫu iPad Pro có ba camera, một camera True Depth 12MP ở phía trước cùng với camera kép ở phía sau, trong đó camera chính góc rộng 12MP và góc siêu rộng 10MP.

 

Camera trên iPad Pro có thể chụp ảnh, quay video và thực hiện cuộc gọi ở 4K. Nhưng MacBook Air có ít tùy chọn hơn, nhưng rõ ràng một chiếc laptop di động thì quay video hoặc chụp ảnh không phải là ưu tiên ngoài chức năng chính là thực hiện các cuộc gọi video và họp trực tuyến.

Nếu bạn không quan tâm đến việc cần một thiết bị có camera tốt thì giữa hai thiết bị không có sự khác biệt đáng kể. Nếu không, iPad Pro chiếm ưu thế rõ ràng ở đây.

Pin 

MacBook Air M1 có pin lithium-polymer 49,4 watt và có thể hoạt động liên tục trong 15 giờ khi duyệt web và lên đến 18 giờ phát lại thông qua ứng dụng Apple TV.

 

iPad Pro 11 inch có pin lithium-polymer 28,65 watt và mẫu 12,9 inch có pin 36,71 watt lớn hơn. Pin đi kèm cả hai thiết bị có thể đảm bảo 10 giờ duyệt web hoặc phát lại video.

Như vậy với khoảng 5 đến 8 giờ sử dụng dài hơn có thể mang lại lợi thế cho MacBook Air đối với một số người, nhưng 10 giờ vẫn là một thời lượng pin khá tốt đối với iPad Pro. 

Bàn phím và phụ kiện

MacBook Air M1 có bàn phím tích hợp trong khi nếu sử dụng iPad Pro người dùng phải mua riêng bàn phím Magic Keyboard với giá 299 USD. Về cơ bản, bàn phím của hai thiết bị thực sự giống hệt nhau, đều có kích thước đầy đủ, có đèn nền và cơ chế bàn phím Cắt kéo (Scissor).

 

Hộp đựng Magic Keyboard cho iPad Pro cũng đi kèm với bàn di chuột, nhỏ hơn so với trên MacBook Air nhưng vẫn hỗ trợ các cử chỉ đa chạm và điều khiển con trỏ, giống như bàn di chuột của MacBook.

Nếu bạn thích máy tính xách tay vì dễ nhập liệu hơn thì việc sở hữu bàn phím như Magic Keyboard có thể thuyết phục bạn mua iPad. Nhưng nếu không muốn chi thêm tiền thì MacBook Air sẽ là lựa chọn phù hợp.

Giá bán

Giá của MacBook Air và iPad Pro là khác nhau, nhưng không hoàn toàn. iPad Pro 11 inch có giá khởi điểm 799 USD với bộ nhớ trong 128GB và chỉ hỗ trợ kết nối Wi-Fi, không có kết nối di động. Nếu tùy chọn bộ nhớ tối đa 2TB, bạn sẽ phải chi tới 1.299 USD.

 

iPad Pro 12,9 inch có giá khởi điểm 1.099 USD, bằng với MacBook Air M1 với GPU bảy lõi. Tuy nhiên mức giá này chỉ đi kèm với 128GB dung lượng lưu trữ cơ bản, so với 256GB của MacBook Air. Nhưng bạn có thể nâng cấp dung lượng lưu trữ lên 1TB với giá lên tới 2.199 USD. Nếu lựa chọn phiên bản kết nối di động trên iPad Pro thì giá thiết bị sẽ tăng thêm từ 150 USD đến 200 USD tương ứng với hai model.

Bạn có thể lựa chọn phiên bản bộ nhớ 2TB của MacBook Air với GPU bảy lõi với mức giá cao nhất lên tới 1.799 USD. MacBook Air với GPU tám lõi và 512GB dung lượng lưu trữ có giá khởi điểm 1.249 USD, nếu tăng lên 2TB thì giá sẽ là 1.849 USD. Việc tăng bộ nhớ RAM lên 16GB cũng sẽ tốn thêm 200 USD trên cả hai mẫu MacBook Air.

 

Như vậy về giá bán của hai thiết bị nhìn chung khá sát nhau. Nhưng iPad Pro có thể khiến bạn tốn kém hơn khi thêm 299 USD cho bàn phím kiêm vỏ bảo vệ Magic Keyboard và 129 USD cho Apple Pencil thế hệ thứ hai. Vì vậy, iPad Pro có thể đắt hơn, nhưng các tính năng của các phụ kiện mua thêm này có thể sẽ rất đáng giá đối với bạn. 
Vậy nên chọn thiết bị nào?
MacBook Air M1 và iPad Pro mới nhất là những thiết bị khá giống nhau. Từ kích thước, chức năng đến giá cả, một trong hai thiết bị đều có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Do đó sở thích cụ thể và mục đích sử dụng sẽ là những yếu tố chính giúp bạn quyết định thiết bị nào phù hợp nhất với mình. 
 .
1