Chip 4nm của Apple sẽ được sản xuất tại Mỹ

16:26, 01/12/2022

(XHTT) - Giấc mơ sở hữu một chiếc iPhone "Made in USA" đang đến rất gần với Apple. Theo chia sẻ của chuyên gia Mark Gurman của Bloomberg, Công ty chuyên về đúc chip - TSMC sẽ sản xuất bộ vi xử lý nút quy trình 4nm cho máy Mac, iPad, iPhone và các sản phẩm khác trong nhà máy trị giá 12 tỷ USD của họ ở Bang Arizona, Hoa Kỳ.

 

Nhà máy hiện đang được xây dựng và dự kiến ​​​​sẽ đi vào hoạt động vào khoảng năm 2024, điều đó có nghĩa là sản phẩm chip trang bị cho các thế hệ iPhone và iPad tiếp theo ra mắt vào năm 2023 vẫn do các nhà máy bên ngoài Hoa Kỳ phụ trách. Theo Gurman, TSMC ban đầu dự định bắt đầu sản xuất silicon 5nm tại nhà máy, nhưng nhu cầu từ một số công ty Mỹ đối với chip cao cấp được sản xuất tại quê nhà dường như đã làm thay đổi mọi kế hoạch của nhà máy.

Cũng theo kênh Bloomberg, TSMC trước đây đã tuyến bố rằng, công ty sẽ sản xuất 20.000 tấm đĩa bán dẫn (wafer) mỗi tháng tại cơ sở ở Arizona, mặc dù sản lượng có thể tăng so với những kế hoạch ban đầu. Apple sẽ sử dụng khoảng một phần ba sản lượng khi quá trình sản xuất đang được tiến hành.

Apple và các công ty công nghệ lớn khác hợp tác với TSMC để sản xuất chip cho các thiết bị của mình có thể nhận được số lượng lớn hơn từ nhà máy ở Mỹ. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trước đây đã chia sẻ với nhân viên rằng, công ty có kế hoạch lấy nguồn chip từ nhà máy ở Arizona.

Tất cả những thông tin trên vẫn chưa được xác nhận chính thức và thông báo sẽ được đưa ra vào ngày 02/12 tới tại Phoenix, nơi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook dự kiến ​​sẽ gặp gỡ, cùng với Giám đốc điều hành AMD Lisa Su và người sáng lập Nvidia và Giám đốc điều hành Jensen Huang.

TSMC dự kiến ​​sẽ công bố lộ trình của mình trong vài năm tới, bao gồm cả việc xây dựng một cơ sở khác để sản xuất chip 3 nm cho các thiết bị thậm chí còn tiên tiến hơn trong tương lai.

 

Hoàng Thanh.
1