12 cách để quay video chuẩn đẹp trên iPhone 11 (Phần 2)

08:53, 12/11/2019

(XHTT) – Phần tiếp theo sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thủ thuật còn lại mà người dùng iPhone 11 và 11 Pro phải biết để quay video chuẩn đẹp.


7. Sử dụng vòng quay số zoom mới 
Có một cách đơn giản để phóng to và thu nhỏ trong khi quay video trên iPhone 11, đó là bạn có thể chạm vào nút phóng to gần nút chụp để thay đổi camera, nó gần giống như trên TV khi họ chuyển từ máy quay này sang máy quay khác.

Trên iOS 13, Apple cung cấp một tính năng được gọi là Zoom Dial (vòng quay số zoom) cho phép người dùng sử dụng ngón tay để phóng to và thu nhỏ một cách mượt mà, không bị giật như trước đây. Chỉ cần chạm và giữ vào nút phóng to để chọn 1x, 2x hoặc 0.5x. Sau đó, trượt mặt số để phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh trong khi quay video.

8. Sử dụng QuickTake để quay video theo phong cách Instagram 
Nếu bạn cần quay video nhanh mà không phải chuyển từ chế độ chụp ảnh sang chế độ video mất thời gian, Apple cung cấp một giải pháp nhanh gọn được gọi là QuickTake dành riêng cho dòng iPhone 11.

Theo đó người dùng chỉ cần nhấn và giữ nút chụp để quay video. Đây là cách thực hiện tương tự như khi quay video trên Instagram hoặc Snapchat. Ngay khi thả tay khỏi nút chụp thì tính năng quay video sẽ dừng lại. Nếu muốn khóa nút chụp để tiếp tục quay video, hãy kéo ngón tay từ nút chụp sang biểu tượng khóa.

9. Chỉnh sửa video từ ứng dụng Camera
Lần đầu tiên người dùng iPhone có thể xoay, cắt, điều chỉnh màu sắc hoặc phơi sáng cho video mà không cần sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. iOS 13 về cơ bản sẽ cung cấp rất nhiều công cụ chỉnh sửa hình ảnh và những công cụ đó cũng có thể áp dụng cho các video được quay bằng iPhone.

Để vào chế độ chỉnh sửa, chọn video từ trong giao diện camera hoặc từ trong ứng dụng Photos, sau đó nhấn nút Edit. Từ giao diện chỉnh sửa, người dùng có thể cắt, xoay video, điều chỉnh độ phơi sáng, làm nổi bật, điều chỉnh độ bão hòa, độ tương phản và các tính năng cạnh khác của video. Ngoài ra có thể áp dụng các bộ lọc cho video, lưu ý rằng video càng dài thì iPhone sẽ càng mất nhiều thời gian để áp dụng các chỉnh sửa và thay đổi.

10. Cắt video 
Các ứng dụng trên iPhone như iMovie và LumaFusion có thể ghép nối nhiều video clip lại với nhau cũng như chèn nhạc và hiệu ứng cho video, nhưng người dùng có thể cắt đoạn đầu và đoạn cuối của video ngay từ cuộn camera.


Để thực hiện, chọn video cần cắt từ trong cuộn camera hoặc ứng dụng Photos và nhấn Edit để vào chế độ chỉnh sửa. Từ đó nhấn và giữ vào dòng thời gian ngay bên dưới video và trượt ngón tay, lúc này sẽ có một đường viền màu vàng xung quanh dòng thời gian video sẽ trượt sang trái hoặc phải theo chiều di chuyển ngón tay, thao tác này để chọn điểm đầu và điểm cuối của video clip. Khi bạn hoàn thành, nhấn Done để kết thúc.

11. Quay video selfie 
 

Lần đầu tiên trên iPhone, camera trước và camera sau là tương đương nhau về thông số. Video selfie được quay bằng camera trước trên dòng iPhone 11 thậm chí còn có dải động mở rộng cũng như quay video 4K giống như camera sau. Đó đều là những tính năng hoàn hảo cho những người dùng thường sử dụng camera selfie để quay video theo phong cách vlog.

12. Ghi âm tốt hơn khi quay video với mic ngoài
Chất lượng âm thanh được ghi lại khi quay video bằng iPhone kém có thể sẽ làm hỏng cả một video clip đẹp. Nhưng vấn đề là khi quay video bạn muốn chủ thể ở gần với mic tích hợp trên iPhone để ghi lại rõ âm thanh, nhưng phải đảm bảo đủ xa để có khung hình rộng và đẹp.

Một giải pháp đơn giản là sử dụng tai nghe có dây đi kèm với iPhone dưới dạng mic. Nhưng có một lựa chọn thậm chí tốt hơn là sử dụng mic ngoài cắm vào cổng Lightning của iPhone, hoặc sử dụng mic riêng kẹp vào áo của chủ thể với một sợi cáp dài kết nối với iPhone. 

Nếu sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như Filmic Pro thì có thể sử dụng mic Bluetooth làm nguồn âm thanh, bao gồm cả tai nghe Bluetooth như AirPods, AirPod Pros hoặc Beats. Tất nhiên sử dụng mic video chuyên dụng sẽ tốt hơn với chất lượng ghi âm cao hơn. 

13. Những lưu ý quan trọng khác
Ngoài 12 cách ở trên để giúp người dùng iPhone 11 và 11 Pro có thể sử dụng để quay được những video chuyên nghiệp hơn thì những lưu ý dưới đây cũng sẽ rất cần thiết:
- Kiểm tra bộ nhớ của iPhone trước để đảm bảo trong khi quay video không bị ngắt quãng do bộ nhớ đầy.
- Sử dụng các giải pháp lưu trữ dự phòng cho các video quan trọng, như iCloud hoặc Google Photos.
- Bật đường lưới trong khi quay video để đảm bảo không có góc dư thừa.
- Giữ ổn định điện thoại khi quay video bằng giá ba chân, đặt trên bề mặt phẳng hoặc gimbal.
- Sử dụng thêm ống kính gắn ngoài để quay video linh hoạt hơn.
- Mua thêm micro có dây hoặc không dây bên ngoài.
- Cuối cùng là đảm bảo ống kính camera sạch sẽ..
1